Hạt Giống Lời Chúa

Bài Giảng Chúa Nhật XV Thường Niên
Giảng thuyết: Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng


Chúng ta đang sống trong thời đại của truyền thông và truyền h́nh. Dù chúng ta có thừa nhận hay không, th́ những ǵ chúng ta suy nghĩ, hành động, cách cư xử của ta cũng bị ảnh hưởng bởi những tư tưởng được nhồi nhét từ truyền thông và báo chí. Nhiều người trong chúng ta đă dùng các phương tiện truyền thông và truyền h́nh không chỉ với mục đích t́m tin tức và thông tin, mà c̣n lấy nó như là một chuẩn mực và thước đo cho những hành vi con người. V́ thế nếu chúng ta xem những đài truyền thông chính thống hoặc trung lập th́ tương đối đỡ hơn; nhưng nếu chúng ta xem những đài truyền h́nh, truyền thông cánh tả, hoặc là những kênh đài chỉ đứng về một phía, th́ những ǵ họ nói đều chỉ hướng vào những ǵ có lợi, có ích cho mục đích chính trị của họ, hoặc là có lợi cho những thành phần núp bóng sau lưng mà bỏ tiền ra cho họ.
 

Ví dụ như đài CNN – một kênh đài mà chuyên môn cắt xén lời nói của người khác. Có nghĩa là khi người ta nói một điều ǵ đó, th́ họ không tường thuật cả câu chuyện hoặc trích nguyên văn…mà chỉ biết cắt xén những phần, những đoạn nào có lợi cho họ. Tôi nghĩ, cách tường thuật và đưa tin của CNN không khác ǵ những kênh đài truyền h́nh kiểu Việt Cộng. Chắc mọi người vẫn c̣n nhớ vụ Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt ở Hà Nội bị các trang báo Việt Cộng cắt xén lời nói của Ngài, rồi vu khống cho Ngài.

V́ thế, chúng ta mới thấy, lời nói tuy vô h́nh nhưng có tác động lớn đối với con người. Một lời nói có thể làm cho người nghe có niềm tin, niềm hy vọng, và b́nh an trong cuộc sống, thế nhưng cũng có những lời nói mà làm cho người nghe thất vọng, chán nản, và mất niềm tin vào cuộc sống. Lời nói thể hiện sự hiểu biết, tri thức, đạo đức và tư cách con người. Người có ḷng tự trọng, thật thà, và biết tôn trọng người khác th́ ăn nói chân thật, nghĩ sao nói vậy, nói sao làm vậy. Họ không bao giờ nói dối, nói quanh co, nói suông cho qua, hay là đâm thọc sau lưng người khác. C̣n những người nói một đàng, làm một nẻo, hứa mà không thực hiện đúng lời hứa, nói mà không làm, nói lời lại nuốt lời – th́ đó là những người thiếu đạo đức, không có uy tín – v́ thế họ sẽ bị người khác coi thường và khinh bỉ.

Cách đây 45 năm, Joe Biden, lúc đó đă là thượng nghĩ sĩ, ông là người đă cực lực phản đối mạnh mẽ và làm đủ mọi cách để ngăn cản nước Mỹ cho phép người Việt Nam được định cư tại Mỹ, vậy mà giờ đây, khi muốn lấy ḷng người di dân để kiếm thêm mấy lá phiếu, th́ lại trở giọng "chào đón người di dân, rồi chính sách cho người di dân", và ông không ngần ngại quỳ bất cứ ở đâu, quỳ bất cứ lúc nào, quỳ bất cứ trước mặt người nào…miễn là kiếm được vài ba lá phiếu bầu. Tất cả những ǵ Joe Biden hứa làm trong những cuộc vận động để tranh cử tổng thống trong mấy tuần vừa qua, th́ cũng như những ǵ Joe Biden và Obama đă hứa cách đây 12 năm về trước, khi 2 ông này tranh cử tổng thống và phó tổng thống…thế nhưng sau 8 năm cầm quyền, cặp đôi Obama – Joe Biden chẳng thực hiện được ǵ cả….chỉ là những lời hứa suông

Giờ cũng trở lại với lời hứa cũ…lại toàn những lời nói dối để ru ngủ, để làm êm tai những người bồng bột nhất thời, những người nông cạn, thiếu chiều sâu, hoặc là những người theo "chủ nghĩa cuồng", mà nói theo bên làng giải trí là "fan cuồng – khán giả cuồng." Cuồng tức là ḿnh thần tượng một ai đó rồi, th́ dù họ nói ǵ mặc kệ họ, nói sai cũng cho là đúng, làm sai cũng cho là phải. Mà những người nói dối, nói quanh co, nói nghe cho xuôi tai th́ chỉ phỉng phờ, lừa gạt, và dụ dỗ được những người nông cạn sống theo trào lưu, và theo chủ nghĩa cuồng này mà thôi. Vi dù có ngàn lời hứa tốt đẹp mà toàn là những lời hứa suông, hứa để lấy ḷng th́ nó lại càng làm cho nhân cách con người của họ càng méo mó, và nó sẽ hướng dẫn và đưa người nghe đến những hậu quả nghiêm trọng và tai hại. V́ thế cha ông chúng ta vẫn khuyên:

"Nói lời phải giữ lấy lời,
Đừng như con bướm đậu rồi lại bay."

Cho nên không phải tất cả những ǵ chúng ta nghe trên truyền thông, trên truyền h́nh đều tốt và có giá trị cả. Tùy theo ai nói và nói như thế nào.
 

Hôm nay, Chúa Giêsu trong bài tin mừng nói với tất cả chúng ta về dụ ngôn người đi gieo giống. Mà giống đó chính là Lời Chúa. Và Lời Chúa là cái điều quan trọng nhất trong cuộc sống người Kitô hữu. Lời Chúa phải là chuẩn mực và thước đo cho những hành vi, thái độ, và cách cử xử hằng ngày của mỗi chúng ta…bởi v́ chỉ có Lời Chúa mới cho ta những lời yêu thương vỗ về sau những lúc ta sa ngă và phạm tội. Lời Chúa mới cho chúng ta một cái nh́n giá trị nơi phẩm giá con người mà Thiên Chúa phú khi tạo thành con người. Lời Chúa hướng dẫn những lối hành xử của con người để giúp mang lại niềm vui và b́nh cho cuộc sống. Lời Chúa c̣n đưa ta đến một t́nh liên đới yêu thương giữa con người với nhau – giúp chúng ta mở rộng con tim để nhạy cảm với những bất công, vô cảm trong cuộc sống…. Và điều quan trọng nhất là chỉ có Lời Chúa mới có năng lực đưa ta tới sự sống đời đời, sự sống viên măn trên quê trời ….mà Lời Chúa chỉ có thể mang cho chúng ta những hiệu quả đó khi chúng ta biết mang ra để thực hành trong đời sống hằng ngày.

Thiên Chúa đă luôn quảng đại gieo văi Lời của Ngài cho chúng ta; chúng ta được nghe Lời Ngài mỗi khi chúng ta tới tham dự Thánh Lễ, mỗi khi chúng ta đọc Thánh Kinh, hay là khi cầu nguyện – thế nhưng để cho Lời Chúa được phát triển, được lớn lên, th́ tùy theo thái độ và cách mà mỗi người chúng ta đón nhận. Cũng giống như trong dụ ngôn hôm nay: có người cũng nghe Lời Chúa, nhưng lại sống khô khan nguội lạnh; có người nghe Lời Chúa, nhưng c̣n quá bon chen, lo lắng những sự ngoài đời nên đă không để cho Lời Chúa có cơ hội để lớn lên và phát sinh hiệu quả; v́ thế họ sẽ dễ dàng sa ngă và mất đức tin; bên cạnh đó, có nhiều người đă để cho Lời Chúa được lớn lên, được nảy nở trong tâm hồn của ḿnh, qua việc sống và thực hành Lời Chúa mỗi ngày.
 

Lời Chúa ngày hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta xét lại thái độ và cách thức chúng ta đón nhận Lời Chúa: chúng ta thuộc loại đất nào trong những loại đất mà Chúa Giêsu đă nhắc nhở trong bài tin mừng hôm nay: tâm hồn của chúng ta đang là mảnh đất bên vệ đường, mảnh đất sỏi đá, hay là đất ở bụi gai, hay là mảnh đất tốt? Chúng ta đă làm ǵ để sửa soạn tâm hồn của ḿnh cho xứng đáng để đón nhận Lời Chúa? Có một số người rất giỏi trích lời của người này, thông tin của đài truyền h́nh nọ th́ hay lắm và coi bộ hiểu biết lắm; thế nhưng Lời Chúa th́ chẳng nhớ, chẳng thuộc, hay là chẳng dám trích dẫn ǵ cả

Lời Thiên Chúa vẫn luôn được gieo văi với chúng ta, vẫn được ban tặng cho mọi người hằng ngày; thế nhưng, để có thể nghe được, chúng ta cần phải trở về với tâm hồn của ḿnh, thoát ly những sự ồn ào, chia trí, những phức tạp, bận rộn của cuộc sống, những sỏi đá, vấn vương của thế trần. Nếu mỗi người biết dành ra những giây phút thinh lặng để lắng nghe, suy gẫm lời Chúa, và dùng lời Chúa để đến với Chúa trong cầu nguyện, th́ chắc chắn lời Chúa sẽ có cơ hội để đâm rễ, in sâu vào tâm hồn, và có cơ hội sinh hoa kết quả nơi cuộc sống của ḿnh.

Nếu lỡ giờ đây mà chúng ta đang cảm thấy ḷng ḿnh vẫn đang c̣n những ngổn ngang của thói đời, của trần thế, th́ chúng ta vẫn đừng v́ thế mà nản ḷng…..bởi v́ lúc nào th́ chúng ta cũng đều có cơ hội để dọn dẹp, để sửa sang tâm hồn của ḿnh cho thành một mảnh đất tốt để cho Lời Chúa được lớn lên và sinh trái. Ước ǵ Lời Chúa ngày hôm nay, bừng lên trong ḷng mỗi người chúng ta niềm khao khát đón nhận, và luôn biết thực thi Lời Chúa trong cuộc sống hằng ngày của ḿnh. Chúng ta xin Chúa ngày hôm nay, giúp mỗi người chúng ta luôn có được một tâm ḷng mở rộng để lắng nghe và đón nhận Lời Chúa.

Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng

 

* * * * * *   * * * * * *