Lúa và Cỏ Lùng

CN XVI thường niên năm A
Giảng thuyết: Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng

 

Cách đây mấy tuần, đang lái xe, tôi thấy một chiếc xe chạy trước, có dán một biểu ngữ nơi kiếng sau. Câu biểu ngữ đó viết là "Stop the world, I want to get off", tôi tạm dịch là "Hăy dừng trái đất lại, tôi muốn ra khỏi đây". Theo tôi nghĩ, người đó để câu biểu ngữ đó trên kiếng xe của ḿnh, như muốn phản đối lại những bạo động và những hành động điên khùng của nhiều người trong những ngày qua, và cho những bất an mà thế giới này đang phải trải qua. Thế nhưng, bao lâu chúng ta c̣n sống và đang ở trong thế giới này, th́ những sự dữ, sự xấu như bạo động, bất an trong cuộc sống hằng, vẫn theo đuổi con người.

Chúng ta đang sống giữa cơn đại dịch Covid-19, một cơn đại dịch bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc từ tháng 12, năm ngoái, và đă lan tràn ra khắp thế giới. Cơn đại dịch Covid-19 đă và đang đe dọa mạng sống của từng người, khiến cuộc sống chúng ta và cả thế giới chao đảo. Nó đă làm điên đảo mọi hoạt động và sinh hoạt hằng ngày của tất cả mọi người trên thế giới. Sau hơn 7 tháng qua, đă có biết bao nhiêu người chết, người nhiễm bệnh, và không biết tới bao giờ cơn đại dịch Covid-19 này mới dừng lại. Bên cạnh đó, khoảng 2 tháng nay, các vụ xuống đường biểu t́nh: ôn ḥa có, bạo động có…rồi xảy ra liên tiếp những vụ đốt phá, cướp của, giết người…làm cho cuộc sống chúng ta đang lo lắng, bất an lại càng tồi tệ hơn.

Giữa những điều xấu, điều dữ xảy ra hằng ngày đó, có lẽ chúng ta đang thắc mắc và đặt những câu hỏi: Tại sao Chúa lại để cho những sự dữ đó xảy ra cho cuộc sống con người? Tại sao Chúa lại để cho cơn đại dịch Covid-19 xảy ra khiến cho, tới hôm nay có trên 14 triệu người nhiễm bệnh (tính trên toàn thế giới), với khoảng hơn 600 ngàn người tử vong? Tại sao Chúa lại để cho biết bao nhiêu gia đ́nh bị tụi biểu t́nh đốt nhà, đốt cửa tiệm, cướp của, và bị giết trong những ngày bạo loạn vừa qua?

Chúng ta tin rằng: Thiên Chúa là Cha đầy quyền năng, và là Đấng tạo dựng nên thế giới và tất cả mọi thứ một cách tốt đẹp, vậy th́ tại sao lại có sự dữ, tại sao lại có điều xấu luôn xảy ra trong cuộc sống con người? Nếu Thiên Chúa là Đấng Tốt Lành th́ tại sao và làm cách nào mà sự dữ lại xâm nhập được vào thế giới mà Thiên Chúa đă dựng nên? Khi nói về sự dữ, th́ chúng ta cần phải phân biệt 2 h́nh thức của sự dữ: thứ nhất là sự dữ luân lư…tức là do con người làm nên. Ví dụ như: đốt nhà, cướp của, giết người như là cái đám biểu t́nh bạo động vừa rồi làm. Và thứ hai là sự dữ tự nhiên – sự dữ tự nhiên th́ tựnhiên nó tới chứ không do ai làm ra cả. Ví dụ như là động đất, lụt lội, bệnh tật. Dịch Covid-19 sẽ là sự dữ tự nhiên (nếu con người bị lây do một con virus từ dơi như đảng cộng sản Tàu vẫn nói), nhưng nếu Covid-19 do Tàu chế để làm hại thế giới và nước Mỹ th́ đó là sự dữ luân lư. Mà tới bây giờ th́ Covid-19, th́ ai cũng tin là do Tàu nó chế ra để làm hại thế giới.Mà không phải chỉ có điều dữ, điều xấu mới có nơi cuộc sống con người…màcon người ta cũng vậy….kẻ xấu người tốt, người lành kẻ dữ sống chung bên nhau và sống lẫn lộn với nhau. Chẳng có nơi nào toàn là những người tốt, và cũng chẳng có nơi nào toàn là những người xấu. V́ có sống bên nhau và sống lẫn lộn bên nhau mà nhiều khi khó để ta phân biệt ai là người tốt, ai là người xấu. Rồi nơi mỗi người chúng ta, thậm chí cũng có cả cái tốt và cái xấu. Ai cũng có cái xấu và cái tốt hiện diện lẫn lộn trong từng con người. Con người là "nhân chi sơ tính bản thiện". Tức là khi được Thiên Chúa tạo dựng, khi được sinh ra th́ con người vốn tốt lành, nhưng với thời gian lớn khôn, cùng với những ǵ xảy ra nơi hoàn cảnh sống, nơi xă hội, th́ mầm mống sự dữ và thói xấu nảy sinh - con người vẫn có thể giữ được bản chất tốt hay cũng có thể trở thành xấu. Bên cạnh đó ma quỷ cũng luôn lôi kéo con người và làm cho con người trở thành xấu. Ma quỷ nó luôn xúi giục, dụ dỗ con người gây ra những điều ác để làm khổ cho nhau.
 

Bài Phúc Âm ngày hôm nay cho chúng ta một cái nh́n về vấn đề của sự dữ và sự xấu trong mỗi con người và nơi đời sống hằng ngày của con người. Chúa Giêsu nói với chúng ta là Thiên Chúa không làm ra sự dữ và Ngài cũng chẳng ưa thích ǵ sự dữ - nhưng đó là do việc làm của ma quỷ. Ma quỷ tạo ra sự dữ và nó muốn lôi kéo con người làm sự dữ và làm điều xấu. Thiên Chúa cho phép sự dữ, điều ác cùng song hành và hiện diện chung với điều lành và sự thiện. Và Thiên Chúa có lư do của Ngài khi để cho sự ác vẫn tồn tại và hiện diện nơi cuộc sống con người. Đó là Thiên Chúa muốn lên sự nhẫn nại và ḷng từ bị nhân hậu của Ngài. Thiên Chúa luôn tạo cơ hội cho con người được ăn ăn sám hối.
 

Ông chủ trong bài tin mừng hôm nay, đă không nhỏ cỏ ngay, mà để cho tới mùa gặt. Thế nhưng sự khác nhau giữa cỏ lùng với con người là - cỏ lùng v́ bản chất là cỏ dại, là xấu nên suốt đời không thể biến thành lúa tốt được. Cũng thế, lúa th́ lúc nào cũng là lúa chứ không thể biến thành cỏ dại được. Nhưng với con người th́ không như vậy: con người có thể giờ là tốt, nhưng sau này sẽ là xấu;và cũng thể giờ là xấu, nhưng sau này lại trở thành tốt. V́ thế mới có câu "Thánh nhân đều có một quá khứ và tội nhân đều có một tương lai." Thiên Chúa đă không xử ngay với kẻ ác và điều dữ - v́ nếu Chúa mà can thiệp ngay vào sự dữ, nếu Chúa xử ngay với những ai làm điều ác, làm điều xấu th́ có lẽ trên thế giới này sẽ không c̣n ai nữa cả. Tôi và tất cả mọi người ở đây cũng không c̣n đứng đây nữa.
 

Chính v́ yếu tố này, mà nơi cuộc sống trần gian này luôn có một sự cố gắng và chọn lựa – ta chọn lựa sống như thế nào và ta đă cố gắng làm sao. Có thể ở đời này ta thấy nhiều người tốt gặp nhiều điều bất hạnh; nhưng có nhiều ngườixấu lại được những chuyện lành, chuyện may….nhiều khi chúng ta thấy như bất công đang thắng công lư, sự xấu và sự dữ đang chiến thắng điều thiện, điều tốt. Giống như trong những ngày vừa qua tại nước Mỹ - cái đám đi đốt phá, cướp của giết người lại được báo chí, truyền thông tiếp tay, lại được đảng Dân Chủ đứng đằng sau xúi giục, bao che. Trong khi nghành cảnh sát, những người cống hiến rất nhiều cho người dân th́ lại bị họ bêu riếu, nói đủ thứ điều xấu. Mặc dù hiện nay, chúng ta thấy công lư, sự thiện, đang có vẻ như đang bị thua cuộc; nhưng Chúa Giêsu trong bài tin mừng hôm nay cho chúng ta một sự an ủi và giúp chúng ta hiểu rằng: sự thắng thế của sự dữ, của điều ác, của bất công chỉ là tạm thời; chiến thắng chung cuộc sẽ là sự thiện, sẽ là công lư, sẽ là lẽ phải. Cỏ lùng sẽ bị bó lại và ném vào lửa, c̣n lúa th́ gom lại và chất vào kho: kẻ dữ và sự xấu sẽ bị thiêu hủy, c̣n người tốt và sự thiện sẽ được thưởng công xứng đáng. Và đó là kết quả chung cuộc cho cuộc sống con người. Bên cạnh đó, th́ cỏ lùng vẫn không thể hủy hoại lúa được, nó chỉ làm cho đời sống của lúa khó khăn hơn trong việc lớn lên và sinh hoa kết quả.

Cuộc sống chúng ta cũng vậy, không ai biến chúng ta từ xấu qua tốt hay từ tốt qua xấu được. Sự dữ, sự ác và những người xấu có thể làm cho cuộc sống chúng ta khó khăn hơn; thế nhưng nó lại giúp chúng ta, tôi luyện chúng ta và làm cho chúng ta trưởng thành hơn, tin tưởng và phó thác nhiều hơn. V́ thế, khi Thiên Chúa để cho sự dữ, sự xấu, kẻ ác hiện diện trong cuộc sống này là để giúp và thanh luyện người Kitô hữu chúng ta trở thành những người tốt hơn, thiện hơn. Đồng thời, đó cũng là một lời mời gọi dấn thân trong việc hoán cải người khác. Thiên Chúa mời gọi mỗi người chúng ta cộng tác với Ngài trong việc sống và làm lan tỏa điều thiện trong thế giới và hoàn cảnh sống của chúng ta. Chúng ta cũng được mời gọi để theo gương nhẫn nại của Thiên Chúa. Nhân bất thập toàn mà - chẳng ai mà không có những cái xấu xen lẫn với những cái tốt trong chính bản thân ḿnh. Nếu chúng ta cũng có những cái xấu, cái ác trong chính con người của ḿnh, th́ chúng ta cũng phải biết kiên nhẫn và bao dung với anh chị em chung quanh ḿnh. Nhận thức được như thế, để chúng ta dễ dàng cảm thông với nhau và dễ dàng sống chung với nhau hơn. Mặc dù chúng ta không thể bao che và thỏa hiệp với sự dữ và sự ác, chúng ta phải lên tiếng chống lại cái ác và sự dữ, nhưng chúng ta không được kết án anh chị em chung quanh.

Lời Chúa ngày hôm nay giúp chúng ta hiểu rằng, những ǵ xảy ra trong cuộc sống: dù là sự dữ, là sự ác, là cái xấu – th́ đều có nguyên do và có mục đích của nó. Dù rằng Chúa không tạo ra nó, nhưng Ngài lại biến những điều xấu đó trở nên công cụ giúp ích cho con người; để nhờ tất cả những ǵ xảy ra trongcuộc sống này – giúp mỗi người chúng ta có một cái nh́n rơ hơn và ư nghĩa hơn về cuộc sống hôm nay. Nhờ đó, chúng ta luôn biết phấn đấu, hoàn thiện bản thân để sống tốt hơn, thánh thiện hơn, để sau này mỗi người chúng ta được Thiên Chúa thu gom vào kho lẫm trên trời của Ngài. Amen

Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng

* * * * * *   * * * * * *