T́m Kiếm Nước Trời

Giảng thuyết: Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng

 

Có bao giờ chúng ta ngồi lại và tự nghĩ là ta sống trên đời này để làm ǵ và đâu là giá trị cuộc sống đích thực hạnh phúc nhất, và đâu là những thứ mà làm cho ta vui vẻ và yêu đời nhất không?  Cuộc sống bôn ba và tất bật nhiều thứ phải lo, chiếm hết thời gian và sức lực của chúng ta.  Có rất nhiều thứ giá trị mà ta mong muốn và khao khát có được, tuy nhiên cũng có những thứ vô ích, vô bổ mà ta không hề mong muốn, những thứ này luôn chiếm thời gian nhiều nhất của ta. 

 

Thực chất, giá trị cuộc sống không phải là những thứ phù phiếm ta nh́n thấy như tiền bạc, quần áo thời trang, nhà cửa, xe cộ…thậm chí cả công danh sự nghiệp.  V́ những vật chất này, chung quy lại chỉ là những h́nh thức bên ngoài, nó chỉ giúp ta khoác lên ḿnh, như là một cái áo, làm cho ta trông có vẻ lộng lẫy hơn mà thôi.  Những giá trị nghiêng về h́nh thức này không thực sự chứng tỏ được ta là ai và giá trị bản thân ḿnh.  Hơn nữa, những thứ này hoàn toàn có thể ẩn hiện: lúc có lúc không – và cuối cùng th́ nó cũng rời xa ta mà không để lại một dấu vết nào, và ta cũng chẳng có cách ǵ níu kéo nó được.

 

Trong những ngày đại dịch Covid này, có lẽ sức khỏe giờ đây là tài sản quư giá nhất và quan trọng nhất của con người.  Có thể giờ đây chúng ta sẽ không muốn đánh đổi sức khỏe để lấy được công danh lợi lộc tiền tài – là bởi v́, trong khi cơn dịch bệnh đang hoành hành – chúng ta nhận ra rằng mọi thứ trong cuộc sống này chỉ là thoáng qua và ngắn ngủi. V́ thế, thật là thiếu sáng suốt và khôn ngoan khi chúng ta lấy sinh mạng và sức khỏe để đổi lấy những thứ tạm bợ và phù du.

 

Dầu vậy, có một quy luật trong cuộc sống – đó là cuộc sống luôn có những sự đánh đổi hằng ngày.  Khi chúng ta lựa chọn hay quyết định một điều ǵ đó, điều chắc chắn sẽ xảy ra đó là sự đánh đổi của bản thân.  Trong những cái đánh đổi đó, có những đánh đổi khiến ta hối tiếc, nhưng chỉ cần ta luôn hạnh phúc với những lựa chọn và đánh đổi th́ ta đă thành công.  Hay nói cách khác, thành công luôn đi kèm với những đánh đổi, đánh đổi về gia đ́nh, về người thân, đánh đổi về sức khỏe.

 

Chúa Giêsu trong bài Tin mừng hôm nay cũng nói cho chúng ta một sự đánh đổi khác - một sự đánh đổi giữa cuộc sống thế gian với cuộc sống nước trời.  Chúa Giêsu đă dùng h́nh ảnh kho báu trong ruộng và viên ngọc quư để nói lên h́nh ảnh nước trời.  Nước trời giống người nông dân t́m được một kho báu chôn giấu trong ruộng, nước trời cũng giống như người thương gia t́m được viên ngọc quư – và khi t́m được rồi, th́ họ đă vui mừng, về, bán hết tất cả tài sản, bán hết những ǵ ḿnh có để mua lấy thửa ruộng và mua lấy viên ngọc

 

Cả 2 người trong bài tin mừng hôm nay: người nông dân và người thương gia đă hành động và đă phản ứng một cách giống nhau khi họ t́m được kho tàng và viên ngọc quư - cả hai người đều vui mừng, đều phấn khích, và đă thèm muốn đến tột cùng; v́ thế họ đă sẵn sàng làm bất cứ điều ǵ, và chấp nhận đánh đổi tất cả để được sở hữu chúng.  Kho báu hay viên ngọc quư đă thu hút toàn bộ suy nghĩ của họ.

 

Giờ đây đối với họ, tất cả những thứ khác - tất cả mọi thứ trên đời, kể cả những tài sản mà họ có, đă bao năm mà họ tích trữ, giờ đây - dường như chẳng c̣n giá trị ǵ nữa.  Họ coi cuộc đời họ sẽ bị thiếu vắng, sẽ bị đỗ vỡ, sẽ không c̣n ư nghĩa ǵ nữa nếu họ không chiếm được chúng.  Khi đă nhận ra sự quư giá và giá trị của thửa ruộng và viên ngọc quư - họ đă không hề có sự tiếc nuối đối với những ǵ họ đang có và đang sở hữu; và họ đă dứt khoát bán hết, bỏ hết, để đánh đổi cho bằng được.

Qua bài Tin Mừng này, Chúa Giêsu không dạy chúng ta cách kiếm thêm nhiều tiền bạc, hay của cải, hay công danh, lợi lộc; mà Ngài dạy chúng ta t́m kiếm một thứ khác - c̣n quư hơn tiền bạc của cải, danh tiếng, chức tước - đó là Nước Trời.  Tiền bạc của cái có thể chỉ mang lại sung sướng, mang lại hạnh phúc, và bảo đảm cho con người ở một mức độ nào đó và trong một thời gian nào đó.  Của cải vật chất không giá trị vĩnh cữu mà chỉ là những ǵ tạm bợ, thoáng qua.  Và nó không phải là cứu cánh cho con người.  Chỉ cần một cơn bạo bệnh ập tới, chỉ cần một tai nạn xảy ra – th́ tất cả những ǵ thuộc về trần gian và thế giới này: tiền bạc, nhà cửa, chức tước, công danh, thậm chí cả sức khỏe và cả mạng sống ta cũng không c̣n giữ được.  Trận đại dịch Covid-19 này, như là một sự kiện, một giúp chúng ta nhận ra được sự tạm bợ, sự ngắn ngủi, và vô thường của cuộc sống con người.

 

Chỉ có Nước Trời, chỉ có Thiên Chúa, và sự sống đời sau mới mang lại cho chúng ta hạnh phúc cả vật chất lẫn tinh thần, cả tự nhiên lẫn siêu nhiên.  Tiền bạc của cải chỉ cho chúng ta cái tạm bợ, cái giả tạo, cái hào nhoáng và hời hợt ở đời này; c̣n Nước Trời lại làm và mang lại cho ta hạnh phúc vĩnh cữu và sẽ tồn tại với ta đời đời.

 

Lời Chúa ngày hôm nay thách thức chúng ta: chúng ta có dám đánh đổi, có dám làm như người nông dân và người thương gia trong bài tin mừng hôm nay.  Dụ ngôn "Kho tàng giấu trong ruộng và viên ngọc quư" là nói về kho báu trần gian và ở đời nay; c̣n nước trời th́ lại là kho báu ở đời sau; thế nhưng đó có phải là kho báu đối với từng người chúng ta hay không lại là chuyện khác. Chúng ta có cảm nhận và cảm nghiệm được sự hấp dẫn, sự tốt đẹp, sự quư giá của nước trời hay không?  Là bởi v́ nếu chúng ta chưa nhận ra, chưa thấy được sự quư giá và kho tàng nước trời, th́ thật khó để ta có thể dám đánh đổi.

 

Mỗi người chúng ta đang sống ở trần gian này với những sự hấp dẫn của nó; và thế gian này, cũng như những ǵ thuộc về đời sống này như tiền bạc, nhà cửa, xe cộ, công danh lợi lộc nó cứ lôi kéo và cám dỗ chúng ta; khiến chúng ta cứ phải đeo đuổi và muốn chiếm hữu cho thật nhiều.  C̣n Nước Trời th́ ta thấy có vẻ như xa xôi, mơ hồ, khó thấy, khó nhận ra nên khó để cho ta thấy được giá trị và vẻ đẹp của Nước Trời. 

 

V́ thế, muốn ta có cảm nhận được nước trời và nhận ra được vẻ đẹp của nước trời, th́ mỗi người chúng ta cần phải khao khát, cần phải t́m kiếm.  Người nông dân và người thương gia không phải chỉ t́nh cờ phát hiện được kho tàng và viên ngọc quư – nhưng họ đă bỏ công, bỏ thời gian để nghiên cứu và t́m ṭi.

 

Trong những năm tháng qua, chúng ta đă theo Chúa, đă tin Chúa, đă học hỏi và đă sống đạo - một phần nào đó chúng ta cũng đă tin và đă nhận ra sự quư giá của nước trời, và chúng ta cũng đă tin ở đời sau, ở hạnh phúc đời sau; thế nhưng chúng ta vẫn chưa sống và chưa dám làm như người nông dân và người thương gia – chúng ta chưa dám đánh đổi tất cả, chúng ta chưa dám bỏ đi tất cả để chiếm hữu nước trời.

 

Chúng ta vẫn c̣n tranh giành, vẫn c̣n bon chen, vẫn c̣n ham mê những ǵ thuộc về thế gian này. Chúng ta vẫn c̣n đang lo chiếm đoạt và lo tích trữ của cải vật chất - và đây là một sự chọn lựa thiếu khôn ngoan.  V́ chúng ta biết rằng: tất cả những thứ mà chúng ta đang bán thời gian, bán sức khỏe, và thậm chí bán mạng để đổi về lại là những thứ không thể cho ta sự bảo đảm: đừng có nói là đời sau, đời này cũng đă không mang cho ta sự bảo đảm và an toàn rồi.

 

Lời Chúa ngày hôm nay khuyên dạy chúng ta: phải biết chọn lựa khôn ngoan – đó là phải biết t́m kiếm nước trời và chọn lựa Thiên Chúa.  V́ chỉ có trong Chúa và có Chúa mới làm nên ư nghĩa đích thực cho đời sống - chỉ có nơi Chúa, chúng ta mới có được nguồn mạnh thoả măn mọi khát vọng của con người.

 

Chúng ta cầu xin Chúa ngày hôm nay, giúp mỗi người chúng ta luôn biết chọn lựa khôn ngoan – dám đánh đổi cái tầm thường ở đời này để lấy cái cao trọng và quư giá ở đời sau.  Chọn Chúa và chọn nước trời chính là chọn kho tàng lớn lao nhất trong cuộc đời người tín hữu chúng ta.  V́ thế, chúng ta cầu xin Chúa giúp chúng ta có ơn can đảm để ta dám đánh đổi tất cả mọi thứ v́ Chúa và v́ nước trời. 

 

Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng

* * * * * *   * * * * * *