Bnh Ha Nhiều

Cha Nhật 17 - Thường Nin - Năm B

Một ton du khch đi thăm dấu vết của trại Đa-s (Dachau), một trại giam nổi tiếng của pht xt Đức thời Hitler. Người hướng dẫn khch du lịch hm đ l một cựu t nhn của Đa-s xưa, ng đ bị nhốt lu năm v may mắn thot chết. Hm đ l Cha nhật, nhiều ton du lịch khch đến thăm di tch lịch sử ny. Khắp nơi vương vi những rc rưởi lẫn với đồ ăn thức uống. Gặp một mẩu bnh m nằm bn lề đường, người hướng dẫn ton du lịch nho tới lượm ln, ng ni giọng run run: "Một mẩu bnh m! Ti khng thể chịu được khi thấy một mẩu bnh m bị bỏ ph. Mấy năm thoi thp trong t, đối với ti mẩu bnh m đồng nghĩa với sự sống. N l ranh giới giữa sống v chết".

 

Trong cc bản năng Cha trao ban cho con người, c lẽ bản năng sinh tồn l tha thiết nhất. Bất cứ ai đ c lần bị xu x trong cơn đi th sẽ ghi nhớ suốt đời. Chắc Cha Gisu đ c kinh nghiệm trong bốn mươi ngy đm ăn chay nơi sa mạc, nn người rất cảm thương những người bị đi. Đm dn lũ lượt đi theo Cha vo sa mạc, c những người v tin tưởng muốn nghe lời Cha, nhưng cũng c người chỉ v t m, vui chn theo bạn b, họ cứ đi m khng nghĩ đến ăn uống. Giờ ny, Cha biết họ đi bụng, v Cha nghĩ phải kiếm g cho họ ăn. V c lẽ qua niềm cảm thng với tnh cảnh đi kht của con người như vậy, Cha đ nghĩ tới việc lập B Tch Thnh Thể. Qua B Tch ny, Cha ở lại gần gũi với nhn loại hơn. Đồng thời cũng l để thỏa mn phần no sự đi kht tm linh của tn hữu. Từ lương thực no đủ cho thn xc, con người nghĩ về Cha như một nhu cầu thiết yếu của linh hồn mnh. Cha đ mở rộng ci lng v ci nhn của ta để ta dễ tiếp nhận mầu nhiệm Thnh Thể bằng một php lạ vĩ đại: Bnh ha nhiều. Cha lm cho 5 ổ bnh ha nhiều để nui 5 ngn người, cốt cho chng ta nhớ tới Cha l bnh thật, bnh trường sinh, l lương thực nui sống linh hồn chng ta. Sự đi kht Cha kh cảm thấy, nhưng cũng gy mệt mỏi cho con người như đi cơm bnh vậy.

 

Tại sao Cha phải hỏi Philipph về việc mua bnh? Ngi c thể phn một lời l c ngay nhiều bnh nhiều c. Tuy nhin Cha muốn thực hiện một php lạ với sự cộng tc của Tng đồ v thiện ch của một em b. Đ cũng l một quy luật tự nhin m Cha hằng tn trọng: do lng tin m c php lạ. Chng ta cn nhớ php lạ trong tiệc cưới Cana. Cha c thể từ khng m lm ra rượu, nhưng Cha đ đợi người ta đổ nước l đầy cc chum. Những người gip việc đang mệt mỏi m phải đi mc nước từ giếng su, cũng l một cố gắng, c thể ni được l một hnh động biểu lộ đức tin.

 

Lạy Cha, v yu thương, Cha đ ban lời Cha v Thnh Thể lm lương thực nui sống linh hồn chng con. Xin gip chng con hiểu v tin những mầu nhiệm Cha muốn mạc khải cho chng con. Chng con xin tạ ơn Ngi.

 

Noel Quesson

* * * * * *   * * * * * *