Php Lạ Ho Bnh Ra Nhiều

Cha Nhật 18 Thường Nin Năm A
Giảng thuyết: Lm. GB Nguyễn Đnh Hong


C một c gi m khng c g trong tay, ngoi tấm chn tnh của cậu bạn trai tốt bụng. Anh chng sẵn sng lm tất cả mọi thứ v c gi. Một ngy nọ anh hỏi c: "Nếu một ngy no đ m em được nhn thấy, em sẽ lấy anh chứ?". C gi tự tin trả lời: "Vng! tất nhin rồi anh yu ạ!". Cuối cng, th may mắn cũng mỉm cười với c, c nhận được tin vui l c một người tnh nguyện hiến tặng gic mạc để chữa lnh cặp mắt cho c. Tuần sau c được cc bc sĩ phẫu thuật ghp gic mạc v ca mổ đ thnh cng. Ngy nhn thấy nh sng đầu tin, c nhận ra rằng - người bạn trai m bấy lu nay đ lun n cần chăm sc cho c lại l một anh m. Khi mắt c đ hon ton bnh phục, anh cầu hn c lần nữa, thế nhưng c đ lạnh lng từ chối, v c khng thể no sống chung v chăm sc một người m như anh. Đau đớn v tuyệt vọng trước sự từ chối quyết liệt của c, trước khi rời đi, cu cuối cng m chng trai ni với c gi l: "Em hy chăm sc thật tốt cho đi mắt của anh nh!".
 

Khng biết cu chuyện trn c thực đng 100% hay khng, nhưng đ quả thực l một tấm chn tnh, v một tnh yu thương lớn lao của chng trai dnh cho người con gi. t c người m dm hy sinh, dm by tỏ tnh yu thương lớn lao như vậy. Đối với con người, tnh yu thương như thế thật hiếm biết bao; thế nhưng Thin Cha lại lun tỏ lng từ bi, v yu thương con người, cn lớn lao hơn thế. Thin Cha đ yu thương con người khng chỉ với một đi mắt; m Ngi đ hy sinh v trao ban cho chng ta cả chnh con một của Ngi. Thin Cha đ yu thương thế gian đến nỗi đ sai người con Ngi đến trần gian để cứu con người. Rồi khi đến, Cha Gisu đ yu thương con người đến nỗi đ hy sinh chnh bản thn mnh trn thập gi - rồi cn lấy cả thn mnh hiến thn lm của ăn, của uống qua hnh bnh v chn rượu trong B Tch Thnh Thể, để nui dưỡng v ban sức sống thần linh cho chng ta. Cha Gisu đ khng chỉ quan tm săn sc đời sống tm linh, đời sống linh hồn, m Ngi cn quan tm săn sc đến cả những nhu cầu thể xc của con người.
 

Bi Tin mừng hm nay, kể lại cho chng ta php lạ Cha Gisu lm m chng ta vẫn thường gọi l "Php lạ ha bnh ra nhiều". Bi Phc m hm nay kể l sau khi Cha Gisu ra khỏi thuyền, Ngi thấy đon người đng đảo đi bộ theo Ngi, th Ngi đ chạnh lng thương xt họ, v Ngi đ chữa lnh những người bệnh tật trong họ. V khi ngy kết thc, th chnh Cha Gisu lại lm php lạ - từ năm chiếc bnh v 2 con c Ngi đ lm cho trn năm ngn người ăn no m khng chỉ họ được ăn no nn, m cn dư lại 12 thng đầy.

 

 

Bi Tin mừng hm nay cho chng ta một chn l đ l Thin Cha chng ta khng phải l một Thin Cha v cảm, m Ngi l một Thin Cha đồng cảm. Thin Cha lun chạnh lng thương với những hon cảnh khc nhau của con người. Thin Cha khng đứng ở trn để nhn xuống con người đang đau khổ với những bất hạnh do kiếp người mang lại. Ngi đ đến với con người, v Ngi đ n cần săn sc v quảng đại ban pht cho người cả về vật chất lẫn tinh thần. Chạnh lng thương l nt đẹp của Thin Cha v nơi con người Cha Gisu - v đy cũng l tnh cch nơi mỗi người Kit hữu chng ta. Một tnh cch con người nhưng lại xuất pht từ Thin Cha, Đấng l nguồn mạch của tnh yu thương v lng bao dung nhn i.

Thế nhưng, thực tế cuộc sống c nhiều điều khiến chng ta đi khi đng kn lng mnh lại. Tnh lin đới v lng thương cảm như đ mất dần. Cng ngy con người ta cng xa cch nhau. Về thể l, người ta đang xy ln những bức tường cao v cổng dy để ngăn cch giữa nh họ với nh hng xm. Về tinh thần, người ta khp kn v đng cửa tri tim với những anh chị em chung quanh. Chng ta nhận thấy rằng con người cng ngy cng sống v cảm với nhau. Người ta dửng dưng với những đau thương của người bn cạnh - thậm ch ngay cả những người thn trong gia đnh, chứ đừng ni đến người hng xm. Chng ta thấy trong những ngy bạo loạn vừa qua, biết bao nhiu gia đnh, biết bao nhiu tiểu thương bị đốt ph cướp của, vậy m c người đứng sau ủng hộ, đồng tnh, v cn giăng những biểu ngữ miệt thị v kỳ thị. Bn cạnh đ, những đi buộc khắt khe của cuộc sống li chng ta vo những toan tnh thiệt hơn để rồi ta chẳng cn đủ thời gian để dừng lại, để mở lng mnh ra với Cha v với tha nhn. Tự do của con người gip chng ta lm chủ bản thn, nhưng cũng c lc chng ta lại dng tự do ấy để ngoảnh mặt lm ngơ trước những đau khổ v thiếu thốn của người khc.

Năm chiếc bnh v hai con c chnh l biểu tượng nguồn tốt lnh m mỗi người chng ta đang sở hữu. Mỗi c nhn đều c một kho tng v gi ẩn su trong tm hồn m Thin Cha đ trao ban cho từng người. Lời Cha ngy hm nay gip chng ta khơi dậy những tm tnh, những n huệ v những khả năng m mỗi người được trao ban. C nhiều người trong chng ta nghĩ rằng chng ta khng c g để cho đi chng ta lấy l do chng ta cũng l những người ngho m, m ngho th lấy g để m cho. M thật đng như vậy khi chng ta khng c g để cho lại Cha v cho tha nhn th chng ta đang ngho thật chng ta đang ngho ngho về đức tin vo Cha, ngho lng mến Cha, ngho niềm hy vọng vo Cha, ngho về tnh người, ngho về nhn cch. Cha ban cho mỗi người chng ta cả thời gian, Cha cho chng ta cả một kho tng tnh yu, sự cảm thng, tnh xt thương v lng quảng đại.
 

Những thứ đ chng ta c thể cho đi được. Chng ta c thể cho đi một nụ cười thn thiện, một lời ni m nhẹ, một cử chỉ yu thương, một thi độ tử tế, một nh mắt thng cảm, một vng tay ấm p, một tm tnh chia sẻ tế nhị - tất cả những thứ đ chng ta đều lm được hết v cho đi được hết. Năm chiếc bnh v hai con c l vốn liếng m mỗi người chng ta c được. Chng ta đừng đem chn vi những ơn huệ Cha ban, nhưng hy trao lại cho Cha, để Cha biến ha ra nhiều phn pht cho mọi người. Cha Gisu ni với cc mn đệ v với tất cả chng ta "họ chẳng cần phải đi đu cả, cc con hy cho họ ăn". Đp lại lời mời gọi của Cha đ, mỗi người hy cng chung gp khả năng, sức lực, của cải v thời giờ để sinh hoa kết qủa trong cuộc sống ny. Khng c một cuộc sống no, một việc lm tốt đẹp no, d nhỏ như chiếc bnh v con c so với hơn năm ngn người, l v ch cả. Ai cũng c thể gp phần lm tốt cho x hội v cho Gio Hội.

Ước g mỗi người chng ta biết sống tnh lin đới v cộng tc với ơn Cha theo khả năng của mnh, để rồi biến đời mnh trở thnh những tấm bnh, những con c yu thương được bẻ ra, được chia sẻ cho tha nhn, tuy đơn sơ nhỏ b, nhưng với lng tin v lng mến rộng mở, Cha sẽ lm php lạ, để thế giới ny bớt đi cảnh đi ngho về vật chất v đi kht tnh thương.

Xin cho mỗi Kit hữu chng ta lun mang trong mnh tm tnh của Cha Gisu, Đấng giu lng xt thương, Đấng đ lun chạnh lng thương xt với con người, để rồi chng ta cũng biết biểu lộ lng thương xt v gieo tnh yu thương tới gia đnh v với những người chung quanh.

Lm. GB Nguyễn Đnh Hong

* * * * * *   * * * * * *