Chia Sẻ

Suy Niệm CN 18 Thường Niên Năm B

Hiện nay, Hoa Kỳ, cũng như nhiều nước trên thế giới đă chú ư tới những loại thực phẩm sạch, mà người ta gọi là Organic food. Đây là loại thực phẩm không dùng chất hóa học. Có những loại rau organic, trứng organic, thậm chí cả đường cũng organic. Thế rồi có những tiệm ăn chỉ phục vụ thực phẩm Organic.

Ngay tại Việt Nam, bên cạnh những thực phẩm chết người, nhập từ Trung Quốc, cũng thấy có những thực phẩm Organic như rau sạch. Nhà vườn quảng cáo loại rau sạch này được cấy ở trong những nhà kiếng, không có bụi bậm, không dùng phân hoá học, ăn  không bị đau bụng. Nếu có đau th́ người ta bảo là v́ bạn ăn thịt thà, cá mú toàn là những thứ được nuôi bằng cám, trộn chất hoá học, hay bị ô nhiễm môi trường.

Ngày nay, thiên hạ cố đi t́m cho được những thực phẩm sạch để bảo toàn sức khoẻ.

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại việc người Do Thái đi t́m Chúa, t́m thức ăn đặc biệt qua phép lạ Chúa Giêsu làm từ 5 chiếc bánh và 2 con cá. Sau  bữa tiệc này, dân chúng vẫn c̣n sôi nổi, đi kiếm t́m người đă ban cho họ của ăn đó. Chúa Kitô nói với họ: "Các ngươi t́m Ta không phải v́ thấy các dấu lạ, nhưng v́ các ngươi đă được ăn bánh no nê". Và có lẽ đúng như vậy, v́ người ta hy vọng sẽ được ăn những bữa ăn tương tự.

Thực phẩm là nỗi lo âu của người nghèo vùng Galilê. Đó cũng là mối lo của hằng tỉ người trên thế giới hiện đang sống trong những t́nh cảnh khó khăn. Có những thống kê, ước tính hằng nhiều triệu người trên thế giới đi ngủ đêm mà bụng bị đói.

Đức Kitô không chê trách họ v́ chuyện ăn uống này. Ngài chỉ muốn nâng họ lên cao hơn, bởi lẽ con người không chỉ có thân xác, mà c̣n có hồn thiêng. Ngài căn dặn họ hăy "t́m những thực phẩm không hư nát, là của ăn Con Người sẽ ban cho các ngươi."

Khi nói với dân chúng t́m những của ăn không hư nát, Chúa Kitô muốn nói lên rằng đời sống con người không chỉ lẩn quẩn trong thế giới vật chất, như của ăn, của uống, như ngủ nghỉ, vui chơi. V́ nếu chỉ có thế th́ con người không khác chi một con vật, chúng cũng có bản năng t́m kiếm những thứ đó. Đời sống con người phải được nâng lên đến với Chúa, Đấng luôn chia sẻ những ǵ là tốt đẹp cho con người. Tuần trước Ngài làm phép lạ cho bánh hoá nhiều cho dân chúng ăn no nê. Tuần này, Ngài ban cho họ bánh bởi trời là bánh đích thực, không như Man-na từ trời rơi xuống để dân chúng phải đi lượm hằng ngày.

Đón nhận của ăn từ môi miệng Chúa Kitô mệnh danh là: "Ta là Bánh hằng sống từ trời xuống", cũng đ̣i hỏi chúng ta phải chia sẻ những ǵ chúng ta có cho tha nhân.

Chia sẻ đó là điều chúng ta luôn được kêu mời thực hành trong đời sống. Cậu bé trong bài Tin Mừng tuần trước cũng đă biết chia sẻ những ǵ ḿnh có cho Chúa, để Chúa làm nên phép lạ. Sự chia sẻ đầu tiên đó, cuốn theo cả một dây chuyền chia sẻ. Các tông đồ đón nhận sự chia sẻ của em bé, lại mang lại cho Chúa. Rồi sự chia sẻ tiếp tục, khi Chúa Kitô, sau khi đọc lời tạ ơn, lại chia sẻ cho các môn đệ, và các môn đệ lại chia sẻ cho dân chúng. Nhưng làm sao các tông đồ, với 12 vị có thể chia sẻ cho mấy ngàn người, nếu không có sự tiếp tay của dân chúng, người này chuyền tới người khác, người khác chuyền tới người kia. Và kết cục, là nhờ sự chia sẻ, mọi người được ăn no nê.

Nhưng sự chia sẻ đó chưa hết. Chúa Kitô kêu mời các Tông Đồ thu lại những mảnh bánh vụn c̣n lại. Một lần nữa, mọi người lại chia sẻ phần dư thừa của ḿnh cho các tông đồ, và kết quả là được 12 thúng bánh vụn c̣n lại.

Mỗi ngày Chúa Nhật, tham dự Thánh Lễ, Chúng ta được đón nhận Ḿnh Máu Thánh Chúa vào trong tâm hồn. Chúng ta được đón nhận ơn phúc b́nh an của Chúa hứa mỗi khi tham dự Thánh Lễ. Lời linh mục đọc sau kinh Lạy Cha: "Thầy để lại b́nh an cho các con, Thầy ban sự b́nh an của Thầy cho các con" và lời chúc b́nh an vào lúc kết Lễ, phải là lời phấn khích chúng ta  hăy chia sẻ sự b́nh an của ḿnh cho tha nhân. Đây chính là lời mời gọi nối dài Thánh Lễ trong cuộc sống.

Thực tế, cuộc sống thường nhật của chúng ta, cũng như tha nhân có biết bao nhiêu là những khó khăn, thử thách, chúng ta hăy chia sẻ những ǵ ḿnh có để nâng đỡ tha nhân, như hy sinh thời giờ, sức lực, tài năng, của cải vật chất để giúp đỡ tha nhân. V́ chính Ḿnh Thánh Chúa Kitô cũng đă phải bẻ ra để phân phát cho mọi người tham dự. Sự chia sẻ này sẽ làm cho chúng ta được giầu có hơn, làm cho trái tim chúng ta được mở rộng, và làm cho cuộc sống  chúng ta được giầu có thêm lên.

Đức Mẹ, sau khi mang thai Chúa Kitô, đă mau mắn quảng đại chia sẻ Chúa Kitô cho tha nhân, cho gia đ́nh Giacaria, cho các mục đồng, cho ba vua, và cho nhân loại khi đứng dưới chân thập giá, xin giúp chúng ta cũng biết chia sẻ đời sống ḿnh cho tha nhân như vậy.

 

Lm. Inhaxiô M. Hải Dương, CRM

* * * * * *   * * * * * *