Đối Xử Công Bằng Với Linh Hồn Ta

Suy Niệm CN 18 Thường Niên Năm B

Sau khi được Chúa Giê-su ban cho một bữa ăn no nê thỏa thích qua phép lạ hóa bánh ra nhiều, đám đông người Do-thái đổ xô t́m đến với Chúa mong được Ngài cho ăn tiếp. Chúa Giê-su không bằng ḷng với toan tính đó nên Ngài nói thẳng với họ: "Thật, tôi bảo thật các ông, các ông đi t́m tôi không phải v́ các ông đă thấy dấu lạ, nhưng v́ các ông đă được ăn bánh no nê.”

Biết rơ bận tâm của đám đông là chỉ lo t́m kiếm lương thực phần xác mà lăng quên lương thực cho tâm hồn nên Chúa Giê-su răn bảo họ: "Hăy ra công làm việc không phải v́ lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh." (Ga 6, 27)

Khi nói như thế, Chúa Giê-su kêu gọi mỗi người hăy cố công chăm lo cho linh hồn ḿnh được phúc đời đời chứ đừng chỉ dồn tất cả công sức chăm lo cho thân xác mau hư nát nầy.  

Một nhà kia có hai người con. Người con út được cha mẹ đem hết ḷng yêu thương chăm sóc: cho ăn, cho mặc, cho học hành, cho thuốc men, cho tiêu xài thoải mái, cho tất cả những ǵ nó muốn và không từ chối nó bất cứ điều ǵ.

Trong khi đó, đứa con cả không được cha mẹ đoái hoài: không được nuôi ăn, chẳng được cấp dưỡng chút ǵ, bị cha mẹ bỏ mặc như thể nó không hề có mặt trên đời, mặc dù nó không làm điều ǵ sai trái.

Cha mẹ phân biệt đối xử như thế là quá bất công, đáng bị lên án. Nếu chúng ta ở vào địa vị người cha người mẹ trên đây, chắc chắn không bao giờ chúng ta đối xử bất công như thế.  

Thế nhưng, bất cứ ai trong chúng ta cũng đều có "hai người con" trong đời ḿnh, đó là linh hồn và thân xác. Thân xác nầy nay c̣n mai mất th́ được nhiều người chăm sóc chiều chuộng tối đa, c̣n linh hồn trường sinh bất tử th́ chẳng được đoái hoài.

Châm ngôn của một số đông là: Tất cả dành cho thân xác, tất cả cho cuộc sống đời nầy. Người ta không từ chối thân xác bất cứ điều ǵ. Dù thân xác có đ̣i hỏi những điều hèn hạ, vô luân, người ta cũng chiều theo nó.

24 giờ của mỗi ngày đều dành trọn cho thân xác. 168 giờ của mỗi tuần, 720 giờ của một tháng đều dành trọn để lo cho thân xác và cứ như thế hết tháng nầy qua tháng khác, hết năm nầy qua năm kia.

Trong khi linh hồn th́ bị bỏ rơi, không được đoái hoài!

Đó là một bất công không thể chấp nhận được và mang lại hậu quả đau thương cho cuộc sống mai sau, v́ không sớm th́ muộn, cái chết cũng sẽ đến để cướp hết những ǵ người ta đang có và hủy hoại thân xác ra không. Cuối cùng thân xác con người chỉ là một nhúm bụi đất c̣n linh hồn th́ phải trầm luân muôn đời muôn kiếp.

Thật phi lư khi người ta đầu tư toàn bộ vốn liếng ḿnh có cho thân xác: dành hết tất cả thời gian, công sức, trí tuệ, tài năng, nghị lực của ḿnh cho thân xác để rốt cuộc, chỉ "thu hoạch" được một nắm bụi tro!  

Qua sứ điệp Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su kêu gọi mọi người hăy đối xử công bằng với linh hồn ḿnh.

Thân xác nầy nay c̣n mai mất th́ chỉ cần chăm lo vừa đủ, c̣n linh hồn sống đời đời bất diệt th́ đáng phải được chăm sóc chu đáo hơn.

Khi nuôi xác bằng cơm bánh được thu hoạch từ ḷng đất th́ cũng phải nuôi hồn bằng "Bánh từ trời xuống."

Chính Chúa Giê-su là Bánh bởi trời được Chúa Cha ban cho nhân loại để mang lại sự sống cho thế gian. (Ga 6, 32-35)

"Ăn" Chúa Giê-su (theo nội dung đoạn Tin Mừng hôm nay, Gioan 6, 24-35) không có nghĩa là nhai, là nuốt Chúa Giê-su nhưng là đến với Chúa Giê-su và tin vào Ngài: "Chính tôi là Bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ!"

Lạy Chúa Giê-su,

Chúa là Bánh ban sự sống đời đời cho chúng con. Xin cho chúng con thường xuyên "ăn" Bánh này, tức là t́m đến với Chúa, học với Chúa, sống như Chúa để đào tạo bản thân ḿnh nên người có phẩm chất cao đẹp. Nhờ đó, mỗi người chúng con trở thành h́nh ảnh sống động của Chúa giữa trần gian và được chung hưởng hạnh phúc vĩnh cửu trên quê trời.

Ga 6, 24-35

(24) Vậy khi dân chúng thấy Đức Giê-su cũng như các môn đệ đều không có ở đó, th́ họ xuống thuyền đi Ca-phác-na-um t́m Người (25) Khi gặp thấy Người ở bên kia Biển Hồ, họ nói: "Thưa Thầy, Thầy đến đây bao giờ vậy? " (26) Đức Giê-su đáp: "Thật, tôi bảo thật các ông, các ông đi t́m tôi không phải v́ các ông đă thấy dấu lạ, nhưng v́ các ông đă được ăn bánh no nê (27) Các ông hăy ra công làm việc không phải v́ lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh, là thứ lương thực Con Người sẽ ban cho các ông, bởi v́ chính Con Người là Đấng Thiên Chúa Cha đă ghi dấu xác nhận." (28) Họ liền hỏi Người: "Chúng tôi phải làm ǵ để thực hiện những việc Thiên Chúa muốn? "

(29) Đức Giê-su trả lời: "Việc Thiên Chúa muốn cho các ông làm, là tin vào Đấng Người đă sai đến." (30) Họ lại hỏi: "Vậy chính ông, ông làm được dấu lạ nào cho chúng tôi thấy để tin ông? Ông sẽ làm ǵ đây? (31) Tổ tiên chúng tôi đă ăn man-na trong sa mạc, như có lời chép: Người đă cho họ ăn bánh bởi trời."

(32) Đức Giê-su đáp: "Thật, tôi bảo thật các ông, không phải ông Mô-sê đă cho các ông ăn bánh bởi trời đâu, mà chính là Cha tôi cho các ông ăn bánh bởi trời, bánh đích thực, (33) v́ bánh Thiên Chúa ban là bánh từ trời xuống, bánh đem lại sự sống cho thế gian." (34) Họ liền nói: "Thưa Ngài, xin cho chúng tôi được ăn măi thứ bánh ấy." (35) Đức Giê-su bảo họ: "Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ!

Linh mục Inhaxiô Trần Ngà

* * * * * *   * * * * * *