Kho Tng

Suy Niệm Cha Nhật 18 Thường Nin - Năm C

Năm 1987, Hội đồng quốc gia Hoa Kỳ đặc trch gio dục, đ thực hiện một cuộc phỏng vấn cc sinh vin sắp mn đại học, về mục đch cuộc đời của họ trong tương lai: Họ muốn g? Họ nhằm điều g trước hết? Anh chị em c biết kết quả như thế no khng? 75% trong số 200.000 sinh vin được hỏi kiến đ trả lời cho biết: "Mục đch cuộc đời tương lai của họ l lm sao kiếm được thật nhiều tiền". Cc sinh vin ny cho biết: "Sau khi học xong, họ muốn c một việc lm tốt với đồng lương cao để sống thoải mi".

Khng phải chỉ c những người trẻ ny mới c nghĩ về cuộc sống hưởng thụ những của cải vật chất như vậy. Trong một x hội thấm nhiễm tinh thần hưởng thụ v vật chất như ngy nay, nhiều người bị cm dỗ sống chỉ nghĩ đến nh cửa, quần o, ăn uống, tiền bạc, v được hưởng dng cng nhiều phương tiện cng tốt. Nhiều người c thi độ giống như ng ph hộ giu c được Cha Gisu m tả trong Tin Mừng.

Đy l một dụ ngn của Cha Gisu, thường được gọi l dụ ngn người ph hộ ngu ngốc hay dại dột. Bởi v ng ta chỉ nghĩ đến đời sống trần gian m qun mất số phận vĩnh cửu của mnh. ng ta chỉ lo lm giu m khng biết rằng: tất cả sự giu sang của ng chỉ l hư v m thi, v tất cả những g ng đang c ng khng thể đem chng theo ng vo cuộc sống vĩnh cửu, ng phải để lại cho những người khc. Hơn nữa, ng lại chỉ tm sự an nhn, hưởng thụ vinh thn ph da m khng nghĩ tới Thin Cha, khng nghĩ tới người khc, v cũng khng nghĩ tới đời sau. Đ l l do tại sao ng ph hộ ny bị Cha bảo l ngu ngốc, dại dột, v ng tham lam, thch sống hưởng thụ m qun mất đời sống vĩnh cửu của mnh.

Cu chuyện sau đy cũng tương tự như vậy, minh họa cho chng ta hiểu r hơn chủ trương sai lầm của ng ph hộ ấy:

C một người kia rất giu c, ruộng đất mnh mng thẳng cnh c bay. ng c một người đầy tớ vốn c lng tham của v ham danh vọng. Một hm, ng gọi người đầy tớ đến v bảo: "Ta sẽ cho anh ruộng đất của ta như lng anh ước nguyện. Anh c thể chạy bao nhiu ty , chạy đủ một vng từ lc mặt trời mọc cho tới khi mặt trời lặn. Ta sẽ cho anh hết số ruộng đất m anh đ chạy được, nhưng phải nhớ điều ny: nếu anh trở về đy chỉ sau một pht khi mặt trời đ lặn rồi, anh sẽ khng được g hết".

Người đầy tớ rất sung sướng lm theo lời ng chủ. Mặt trời vừa le ln những tia nắng đầu tin, anh đ sẵn sng khởi hnh, trong lng nghĩ rằng: "Thật l sung sướng biết bao, chỉ trong vng một ngy thi mnh sẽ trở thnh một người điền chủ giu c". Với niềm vui sướng đ, anh bắt đầu cắm cổ chạy, chạy khng kịp thở, chạy khng biết mệt. Mặt trời đ đứng ngọ, lẽ ra đến lc phải quay đầu chạy vng trở về cho kịp trước khi mặt trời lặn mới phải, nhưng trước mặt anh, đồng cỏ vẫn cn xanh tươi, ruộng la chn vng. Lng tham đ khiến anh cha mắt. Thế l anh cứ cắm đầu chạy mi, chạy tiếp nữa. Đến khi anh quay đầu chạy về th trời đ xế chiều, nhưng đường vẫn cn xa, anh ước ao mặt trời đứng lại để chạy về cho kịp. Anh lo sợ, gắng sức chạy nhanh hơn. Khi anh tới cửa nh ng chủ, cũng vừa lc mặt trời lặn. Nhưng tiếc thay cũng l lc anh hết hơi, ng gục tắt thở dưới chn ng chủ. 

Chng ta thường nghe ni: "Tham th thm" quả l đng. Trn đời ny khng thiếu g những người c lng tham v ch kỷ đến nỗi muốn đi mượn hm để chn mnh thay v bỏ tiền ra mua. Cũng c những người vất vả suốt cả đời lo thu tch của cải đến nỗi khng dm ăn no, ngủ ngon, để rồi nửa đời người cn lại phải dng của cải đ thu tch để bồi dưỡng lại sức khỏe đ mất chỉ v lng ch kỷ v tham lam qu mức. Thật vậy, những người qu lo thu tch của cải sẽ trở nn m qung, họ liều mnh đnh mất khng những tự do m cn mất cả chnh đời sống nữa.

Của cải vật chất, tiền bạc, nh cửa, xe hơi ... l phương tiện cần thiết để sống, nhưng khng bao giờ l tất cả. Tiền bạc, của cải tự n khng phải l xấu. Ai cũng cần c tiền bạc, của cải để sống xứng đng với nhn phẩm. Tuy nhin, tiền bạc, của cải vẫn lun l con dao hai lưỡi. Nếu được sử dụng như một phương tiện, tiền bạc sẽ gip cho con người sống tốt đẹp, hạnh phc. Tri lại, nếu chạy theo tiền bạc m qun mất những gi trị khc trong cuộc sống, th thật l nguy hiểm v tai hại. N c thể đem lại ấm no hạnh phc đời ny, nhưng thiệt mất linh hồn th ch g? Bởi v ci chết sẽ đng dấu chấm hết cho mọi cuộc sống giu ngho, sang hn. Quan trọng l khi nhắm mắt, số phận đời đời của chng ta sẽ ra sao? Của cải trần gian c gip chng ta tm được hạnh phc bất diệt hay li ko chng ta vo chỗ trầm lun?

Chng ta hy xt lại thi độ sống của mnh. Chng ta phải nhận định cho đng bậc thang gi trị của cuộc sống. Trong khi bn ba vất vả kiếm sống hằng ngy, chng ta phải tm kiếm nước Cha v những gi trị của nước Cha trước hết. Trong khi tm kiếm nhu cầu vật chất, chng ta phải dứt khot khước từ mọi hnh động bất chnh, mọi thỏa hiệp với lừa đảo, gian dối. Chng ta phải biết hi lng với những g mnh đang c, đồng thời khng sống ch kỷ, đng kn, chỉ biết c mnh, bất cần người khc. Tri lại, hy sống quảng đại, mở rộng quả tim, mở rộng bn tay để chia sẻ v cảm thng với mọi người, như thnh Phaol khuyn dạy: "Hy lm ơn lm nghĩa, hy giu c việc lnh, hy ho phng, rộng ri chia sẻ để tch trữ vốn liếng cho cuộc đời mai sau".

(Sưu tầm)

* * * * * *   * * * * * *