Lạy Chúa, Xin Cứu Con!
Bài giảng CN 19 thường niên năm A
Giảng thuyết: Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng

 

Có một nhà vật lư đă từng nói: "Hăy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nâng cả thế giới". Câu nói này của ông khiến ta thấy rằng trong cuộc sống, con người luôn cần cho ḿnh một điểm tựa để thực hiện những ước mơ, những hoài băo, hay là để giúp ta vượt qua những khó khăn, trở ngại. Điểm tựa là nơi để người ta nương tựa, là nơi cho họ sức mạnh, niềm tin, động lực sống, và cũng là nơi mang lại cho họ những cảm giác b́nh yêu.

Ai cũng cần điểm tựa cho cuộc sống ḿnh, bởi v́ trong cuộc sống, không ai có thể chắc chắn và bảo đảm rằng cuộc đời ḿnh luôn thuận lợi, luôn may mắn. Sẽ có những lúc công việc, cuộc sống, t́nh cảm, gia đ́nh của chúng ta sẽ gặp bất trắc, trở ngại, và rủi ro. Giống như hoàn cảnh của chúng ta trong những ngày đại dịch này. Chúng ta thấy, trước khi cơn dịch Covid-19 tới, th́ kinh tế đang phát triển tốt đẹp. Có thể nói, kinh tế nước Mỹ thời ông Trump đang trên đà phát triển vượt bực, sau thời yếu kém và nhu nhược của Obama và Joe Biden, cuộc sống người dân đang ổn định tốt lành, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất sau một thời gian dài - người dân Mỹ có quyền để mơ về một tương lai huy hoàng với biết bao nhiêu điều tốt đẹp.
 

Đùng một cái, dịch Covid ập tới – nó làm tê liệt nền kinh tế, không chỉ ở nước Mỹ; mà c̣n cả thế giới – không những chỉ có kinh tế, mà cả sức khỏe và tính mạng của con người cũng bị con virus Vũ Hán đe doạ…trong những ngày qua, biết bao nhiêu người mất việc làm, biết bao nhiêu tiền chính phủ phải chi trả để giữ nền kinh tế. Tính tới nay, toàn cầu đă có gần 20 triệu người nhiễm bệnh, với 721 ngàn người chết. Riêng tại Mỹ có gần 5 triệu người nhiễm bệnh với khoảng 160 ngàn người chết. Minnesota có khoảng 60 ngàn người nhiễm bệnh và gần 1,700 người chết. Và cho đến ngày có vaccine, thuốc chủng ngừa, th́ không biết sẽ c̣n có thêm bao nhiêu người nhiễm bệnh và chết nữa. Rồi nếu mà ông Trump thắng cử th́ kinh tế, công ăn việc làm c̣n đỡ, chứ Joe Biden mà được bầu làm tổng thống, th́ không biết kinh tế nước Mỹ sẽ đi về đâu - chắc chắn là sẽ thê thảm và te tua không thể nào tưởng tượng được. Rồi ông Joe Biden mà làm tổng thống, th́ c̣n bị Tàu cộng nó xỏ mũi, biến ông Joe Biden thành một con rối trên chính trường thế giới. Lúc đó chỉ cần ông Tập Cận B́nh bên Tàu hắt x́ một cái, th́ ông Joe Biden ở Mỹ và đảng dân chủ sẽ run rẩy quỳ gối lạy ông Tập Cận B́nh cho mà coi

Cho nên chúng ta mới thấy, cuộc sống con người nó bấp bênh, dễ bị chao đảo bởi nhiều biến động. Nào là thiên tai như động đất, sóng thần cộng thêm với những tai họa do con người gây ra như bạo động, đốt nhà cướp của, rồi khủng bố. Chính v́ thế, mà ta rất cần t́m cho ḿnh một nơi để làm điểm tựa trong đời, để ta được an ủi, được che chở, giúp đỡ, và bao bọc chúng ta. Điểm tựa đó sẽ giúp ta nhanh chóng vượt qua được những thất bại, những khó khăn; đồng thời nó sẽ giúp chúng ta có thêm tự tin để bước tiếp.

Thế nhưng ở trong cuộc sống này và nơi trần gian này, chúng ta biết t́m đâu ra một nơi nương tựa vững bền? Chúng ta biết bám víu vào ai để bảo toàn mạng sống? Chúng ta biết cậy dựa vào sức mạnh nào để đương đầu?

Chúng ta cậy dựa vào tiền của ư? Tiền của không mua được sức khoẻ và sự sống. Bằng chứng cho thấy là những tỷ phú, những người giàu nhất thế giới cũng không thoát khỏi bệnh tật và chết chóc.

Hay là chúng ta tựa vào địa vị, chức quyền? Lịch sử chứng minh là từ vua chúa, tổng thống, những nhà độc tài quyền lực nhất cũng chỉ được ngồi trên ngai, trên chức vụ đó trong thời gian rồi cũng bị truất phế, hay cũng bị chết – và tất cả rồi cũng vùi thây dưới mộ.

Chúng ta cậy dựa vào khoa học, vào trí tuệ của con người ư? Đại dịch Covid-19 đă cho chúng ta thấy – trí tuệ con người, khoa học kỹ thuật cũng bất lực. Tính đến nay đă 8 tháng kể từ này Covid-19 xuất hiện, con người vẫn bất lực nh́n đồng loại bị nhiễm bệnh và bị chết. Hôm qua tôi mới dâng Lễ an tang cho anh kia chết v́ Covid -19, và trước đo mấy tuần, vợ anh cũng đă chết v́ Covid 19.
 

Hành tŕnh của con người trên trần thế này không khác chi hành tŕnh của Phêrô trên mặt nước trong bài tin mừng hôm nay. Thánh Matthew kể cho chúng ta biết là - khi các môn đệ đang chèo thuyền giữa biển hồ trong bóng đêm dày đặc, và đang phải chống chọi với sóng gió, th́ các môn đệ phát hiện một bóng ma chập chờn trên sóng nước. Mọi người hốt hoảng la lên. Nào ngờ đó lại là Chúa Giêsu. Ngài trấn an họ với một câu nói đầy thân quen: "Chính Thầy đây! Đừng sợ!". Nhận ra Thầy ḿnh, Phêrô hăm hở xin: "Lạy Thầy, nếu quả là Thầy, th́ xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến cùng Thầy".

 

Được Chúa chấp thuận, Phêrô bước ra khỏi thuyền, bước chân trên sóng nước như Thầy; thế rồi một cơn gió mạnh thổi đến, nước xô ập vào người làm Phêrô chới với…Phêrô thấy mọi thứ giờ đang chao đảo, bất bênh, chẳng có ǵ có ông bám víu….và ông đă hoảng hốt la lên: "Lạy Thầy, xin cứu con!". Lập tức, Chúa Giêsu nắm lấy tay Phêrô, kéo ông lên rồi đưa ông vào thuyền b́nh an vô sự
 

Cuộc sống con người là thế - mọi thứ đều bấp bênh, quá mỏng manh. Nh́n thấy cảnh đời như thế, Khuyết Danh cũng đă thốt lên: "Ôi nhân sinh là thế: như bóng đèn, như mây nổi, như gió thổi, như chiêm bao".

Sống trên đời nầy, chúng ta cũng như Phêrô đi trên mặt biển. Mọi sự chung quanh đều chao đảo, bấp bênh, hỗn độn, mỏng ḍn. Mới hôm qua, hôm kia c̣n đang mạnh khỏe, đời đang vui, đang hưởng thụ cuộc sống; đùng một cái, trở thành người thiên cổ! Mạng người quá đỗi mong manh. Kiếp người như ngọn đèn lung linh trước gió, như một giấc chiêm bao!
 

V́ thế, giữa cảnh đời bấp bênh, mỏng ḍn, chóng qua như thế; chúng ta chẳng có ai, chẳng có quyền lực nào, chẳng có thứ ǵ trên trần gian này có thể làm điểm tựa cho chúng ta; ngoài Thiên Chúa – ngoài Chúa Giêsu - Đấng Cứu Độ duy nhất của con người. Chỉ có quyền năng của Thiên Chúa, chỉ có bàn tay của Chúa Giêsu mới cứu vớt con người và dẫn chúng ta đến bến bờ b́nh an.

V́ thế trong cuộc sống hôm nay, chúng ta đừng cậy dựa vào tiền bạc, đừng cậy dựa vào trí tuệ con người, đừng cậy dựa khoa học kỹ thuật, đừng cậy dựa vào chức tước quyền lực….v́ tất cả mọi thứ ở trên trần gian này không cho ta được sự bảo đảm, một sự vững bền, và nhất là không cứu chúng ta được.

Trong một bữa tiệc tối thứ Bảy, tới khuya vợ kêu về để mai c̣n tỉnh táo đi Lễ Chúa Nhật, anh không chịu về, vợ bỏ về trước….anh tự đắc nói với bạn bè: "Lúc nhỏ tớ bị ba mẹ bắt đi rửa tội nên tớ là người công giáo bất đắc dĩ, giờ lớn tớ chẳng cần đi nhà thờ…vậy mà vẫn làm ăn khấm khá, tớ chẳng cần Chúa, chỉ cần tiền…v́ có tiền là có tất cả. Ốm đau bệnh tật th́ alô một cái, là xe cấp cứu tới ngay, có bác sĩ tới tận nhà…hệ thống nhà thương hiện đại, đầy đủ cả…nên tớ chẳng cần tin Chúa, chẳng cần có Chúa, tớ vẫn sống khoẻ."

Thế rồi mấy tháng sau anh đi khám bệnh tổng quát hằng năm, sau khi xét nghiệm, bác sĩ bảo anh: Anh mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối. Anh hốt hoảng nói với bác sĩ, nhờ bác sĩ chạy chữa cho anh, tốn bao nhiêu tiền cũng được, chỉ cần kéo dài sự sống cho anh. Bác sĩ nh́n anh lắc đầu cảm thông….. Thế rồi buột miệng anh nói "Chúa ơi, xin cứu con".

Cho nên chúng ta mới thấy…dù có nhiều tiền nhiều của, có nhà to xe sang, dù cho khoa học có tiến bộ, dù con người đă phát minh ra nhiều thứ, thế nhưng con người cũng phải khiêm tốn thừa nhận rằng "Sức người không làm được tất cả”. Đă biết bao nhiêu lần con người đă phải kêu cầu Thiên Chúa như Phêrô. Một điều tôi phải nể phục ông Trump – dù là một người có quyền lực nhất thế giới, thế nhưng trong tất cả những bài phát biểu của ông – ông đều luôn khiêm tốn khẩn cầu và luôn phó thác nước Mỹ cho Thiên Chúa. Có lẽ chưa có một vị tổng thống Mỹ nào mà nhắc tới Thiên Chúa và đặt nhiều niềm tin vào Thiên Chúa như ông Trump. C̣n ông Joe Biden, dù là mang danh Công Giáo, nhưng lại không nói được câu "khẩn cầu Thiên Chúa", và cuộc sống của ông lại càng xa rời Thiên Chúa.

Chỉ có Chúa mới làm được tất cả. Chỉ có Chúa mới giúp ta yên tâm. Chỉ có Chúa mới đem lại b́nh an đích thực cho con người. Và chỉ có Chúa và duy nhất một ḿnh Chúa mới là điểm tựa cho nhân loại đang chơi vơi, chao đảo giữa biển đời tăm tối hăi hùng.

Lời Chúa ngày hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta phải biết cậy trông và tín thác vào Chúa giữa những gian nan của ḍng đời, và ngay cả giữa những thử thách, những bất hạnh, những bệnh tật của cuộc sống. V́ cuộc đời chúng ta c̣n lắm truân chuyên, nên chúng ta rất cần Chúa cứu giúp….v́ thế trong mọi biến cố vui buồn, mọi hoàn cảnh khốn khó của cuộc đời, chúng ta cũng biết kêu lêu như Phêrô "Lạy Chúa, xin cứu con!".

Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng
 

* * * * * *   * * * * * *