Bánh Trường Sinh

Suy niệm CN 19 Thường Niên năm B

 

Vào thế kỷ 16 có một nhà thám hiểm người Tây Ban Nha tên là Ponce de Léon (sau khi Christopher Columbus khám phá Mỹ Châu ít lâu), người ta đồn rằng ở Tân Thế Giới có một ngọn suối trường sinh, thế là Ponce de León liền sắm thuyền vượt biển sang Nam Mỹ đi t́m con suối huyền thoại đó.

 

Giống như Ponce de Léon, các bô lăo trong phim Cocoon đă được cải lăo hoàn đồng khi họ xuống tắm ở một hồ bơi đă được những người xa lạ từ một hành tinh khác bí mật sử dụng. Chính kinh nghiệm kỳ thú này khiến các cụ sẵn sàng nhận lời mời của các vị khách lạ đi theo họ về chốn hành tinh khác. V́ theo lời các vị khách này, một khi đến được hành tinh xa lạ kia, các bô lăo sẽ măi măi được trường sinh.

 

Cũng thế, Tần Thuỷ Hoàng, một vị hoàng đế Trung Quốc thời xưa, người đă truyền xây Vạn Lư Trường Thành ở Trung Quốc. Với chiều dài hơn 2000 dặm (=3218 km), Vạn Lư Trường Thành này là kiến trúc nhân tạo duy nhất trên trái đất mà các phi hành gia có thể nhận ra từ phía ngoài không gian. Theo tờ tạp chí Địa Lư Quốc Gia (National Geographic), Tần Thuỷ Hoàng rất sợ chết. Một ngày nọ các chiêm tinh kể cho ông nghe về một ḥn đảo thần tiên ở Biển Đông, dân cư ở đây đă khám phá ra bí quyết trường sinh. Thế là Tần Thuỷ Hoàng liền phái một tàu thuyền chất đầy châu báu lên đường đi t́m các dân cư của ḥn đảo ấy, hy vọng có thể dùng những báu vật để trao đổi lấy bí quyết trường sinh của họ. Theo lời người ta kể, các tàu thuyền này đă t́m ra đảo thần tiên nhưng cư dân ở đây chẳng thèm đổi bí quyết trường sinh của họ để lấy những "tặng vật tầm thường" ấy của Hoàng Đế.

 

Thưa anh chị em,

 

Ba câu chuyện trên cho chúng ta thấy rằng: từ xa xưa, con người đă mơ ước được sống chẳng bao giờ chết, được trường sinh bất tử. Mỗi lần thấy một người thân chết đi th́ niềm ước mơ bất tử này càng ám ảnh con người dữ dội hơn. V́ thế, chẳng lạ ǵ khi Chúa Giêsu xuất hiện ở Palestine và bắt đầu nói về cuộc sống trường sinh bất tử th́ dân chúng liền đổ xô đến nghe Ngài nói. Đám dân Do Thái này rất chú tâm đến vấn đề này, v́ kể từ thời Abraham và Môsê họ triền miên sống trong mờ mịt, chẳng hiểu tí ǵ về những điều xẩy đến cho những người chết. Họ tin rằng có một "thế giới của người chết" (Shéol), nhưng họ chẳng có khái niệm ǵ về thế giới ấy. V́ thế, họ sẵn sàng đón nhận bất cứ tia sáng nào Chúa Giêsu soi dọi vào mầu nhiệm này.

 

Trong Tin Mừng hôm nay, một trong những câu nói quan trong nhất của Chúa Giêsu về đời sống vĩnh cửu là: "Tôi là bánh trường sinh từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống đời đời. Và bánh Tôi ban tặng, chính là thịt Tôi đây, để cho thế gian được sống". Chúa Giêsu mạc khải cho biết cuộc sống nơi trần gian này không phải là cuộc sống duy nhất và chết không phải là chấm hết. C̣n các một cuộc sống trong tương lại không bao giờ chấm dứt, đó là cuộc sống vĩnh cửu, trường sinh.

 

Thế nên có lạ ǵ khi nhiều người Do Thái lắc đầu, bĩu môi, liếc xéo Chúa Giêsu khi nghe Ngài nói: "Tôi là bánh trường sinh từ trời xuống!" Có lạ ǵ khi họ xầm x́ với nhau: "Anh này chẳng phải là anh chàng Giêsu, con trai ông Giuse đó sao? Bộ chúng ta không biết bố mẹ anh ta sao mà anh ta lại dám mạo nhận là từ trời xuống?" Và nếu chúng ta tiếp tục đọc hết chương 6 của Thánh sử Gioan, chúng ta sẽ thấy ngay cả các môn đệ của Chúa Giêsu cũng xầm x́ với nhau: "Lời này chướng tai quá! Ai mà nghe nổi?" (6,60) "Từ lúc đó, nhiều môn đệ rút lui, không c̣n đi với Chúa Giêsu nữa" (6,60). Chỉ măi đến khi Chúa Giêsu từ cơi chết sống lại, nhiều người trong đám dân Do Thái này mới bắt đầu biết trân trọng những câu nói trên của Chúa Giêsu.

 

Và cũng chính v́ tin nhận mầu nhiệm này mà chúng ta đă cùng nhau tập họp trong thánh đường ngày hôm nay. Chúng ta tập họp nhau để nghe Chúa Giêsu nói về cuộc sống vĩnh cửu, để được dưỡng nuôi bằng bánh trờng sinh, Ḿnh Thánh Chúa Giêsu. Ngọn suối trường sinh mà Ponce de Léon đă khổ công lên đường đi Châu Mỹ để t́m kiếm, cuộc sống bất tử mà các bô lăo trong phim Cocoon sẵn sàng ra đi để t́m kiếm ở một hành tinh khác, và bí quyết trường sinh mà Tần Thuỷ Hoàng đi đến tận các đảo thần tiên để truy lùng, hiện đang ở giữa chúng ta, ngay trong thánh đường này. Chúa Giêsu hiện diện với chúng ta trong bí tích ban phúc trường sinh khi Ngài nói: "Tôi là Bánh Hằng Sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này sẽ được sống đời đời". Nếu đă thấu hiểu toàn bộ mầu nhiệm này, chúng ta sẽ không c̣n ngạc nhiên hay xầm x́ với nhau khi nghe Chúa Giêsu ngỏ lời với chúng ta hôm nay.

 

Anh chị em thân mến,

 

Vào thời ông Môsê, dân Do Thái ăn chán bánh manna từ trời rơi xuống, họ lẩm bẩm kêu trách Chúa. Rồi họ đ̣i ăn thịt, Chúa cho từng đàn chim cút bay sà xuống để họ bắt làm thịt ăn. Ăn chán rồi họ lại kêu trách Chúa và ông Môsê. Đến thời Chúa Giêsu, họ lại xầm x́ với nhau v́ không thể tin được Chúa Giêsu là Đấng từ trời xuống, như thứ bánh manna mới, đem lại sự sống đời đời. Ngày nay, lễ xong ra về, nhiều người Kitô hữu cũng lẩm bẩm, xầm x́ với nhau: "Thánh lễ buồn tẻ! Hát dở ẹt! giảng chán phèo! Người ngồi bên cạnh khó chịu! Rồi lại xin tiền!"… Họ lại xầm x́ với nhau. Chúng ta thường như thế đó. Trước Chúa Giêsu Thánh Thể, Đấng tự hiến cho chúng ta, chúng ta c̣n t́m đủ lư do từ chối cái chính yếu là chính Ḿnh Ngài, chính t́nh yêu của Ngài, để chạy theo những chi tiết phụ thuộc mà đả kích, phê b́nh. Phải chăng chúng ta đă nghe chán rồi? Nên Lời Chúa chẳng c̣n đánh động ḷng ta nữa? Phải chăng chúng ta đă ăn chán rồi, nên Bánh Thánh Thể được dọn ra trong Tiệc Thánh chẳng c̣n đem lại cho chúng ta niềm vui nội tâm nào nữa? Phải chăng chúng ta tôn thờ cá nhân cha này, thầy nọ, đến nỗi cộng đoàn anh em Kitô hữu chăng c̣n sức thúc đẩy ta dấn thân phục vụ linh động hơn nữa? Phải chăng chúng ta không nh́n ra chung quanh chúng ta biết bao anh em đang chờ chúng ta giúp đỡ, thay v́ ngồi đó mà lẩm bẩm với nhau về những chuyện thứ yếu, không đâu?

 

Thiết tưởng chúng ta nên nghe lại lời Chúa bảo: "Anh em đừng xầm x́ với nhau nữa!" Thiết tưởng mỗi Chúa Nhật, chúng ta nên suy niệm bài Tin Mừng, rồi đem Lời Chúa ra thực hành trong đời sống cụ thể, điều mà không một ai được chuẩn chước từ nhà thờ bước vào ḷng đời. Bánh Trường Sinh phải được đem đến các môi trường sinh sống của Chúng ta, nơi chúng ta lao động, đấu tranh, nơi chúng ta cười, chúng ta khóc với người khác. Một khi lễ xong, anh chị em ra về, cửa nhà thờ đóng lại th́ phải chăng là cả thế giới mênh mông với trăm ngàn khuôn mặt hợp thành gia đ́nh của Chúa là điểm hẹn của anh chị em. Đời ta là thánh lễ nối dài. Chúng ta đă làm ǵ ở đó nhân danh đức tin của chúng ta?

 

Bao nhiêu câu hỏi được đặt ra cho chúng ta chung quanh Bánh Hằng Sống của Chúa Giêsu. Nhưng đó cũng là những lời mời gọi chúng ta sống trọn vẹn các chiều kích của Bánh Trường Sinh mà chúng ta lănh nhận từ Bàn Tiệc của Chúa mỗi ngày Chuá Nhật.

 

Trích trong "Niềm Vui Chia Sẻ"

 

* * * * * *   * * * * * *