Hăy Sắm Kho Tàng Trên Trời

Suy Niệm Chúa Nhật 19 Thường Niên - Năm C

(LC 12:32-48)

 

Báo Mirro loan tin năm 2016 một ngư dân ở Philippines đă phát hiện và công bố t́m được viên ngọc trai nặng 34 kg, trị giá 100 triệu đô-la, sau khi để nằm lăn lóc dưới gầm giường suốt 10 năm. Người ngư dân này đă t́m được viên ngọc này ở ngoài khơi biển đảo Palawan, Philippines 10 năm trước, nhưng ông không biết giá trị của viên ngọc này, chỉ nghĩ đó là ḥn đá đẹp nên vất nó ở dưới gầm giường.

 

Viên ngọc trai khổng lồ có trọng lượng 34 kg và trị giá 100 triệu USD

Đầu năm nay đă xảy ra vụ cháy nhà nên ông buộc phải di chuyển ḥn đá ra khỏi nhà. Các ngư dân đă khiêng ḥn đá tới văn pḥng du lịch ở Pueto Princesca và nơi đây người ta đă choáng váng khi nhận ra đây chính là viên ngọc trai khổng lồ. Viên ngọc trai này dài 67 cm, rộng 30,5 cm, cân nặng 34 kg và được chứng nhận là viên ngọc trai lớn nhất thế giới hiện nay. Viên ngọc trai kỷ lục cũ chỉ nặng 6 kg.

 

Cô Allen Cynthia Amurao, nhân viên văn pḥng du lịch cho biết: "Các ngư dân kể rằng khi đó có băo nên họ thả neo xuống biển và thấy neo bị mắc kẹt vào một tảng đá. Khi người ngư dân lặn xuống để gỡ neo ra, ông thấy ḥn đá trông giống như một vỏ ṣ lớn và đă mang nó lên. Do không biết đó là vật có giá trị nên ông để nó tại nhà như một loại bùa may mắn. Chúng tôi rất ngạc nhiên khi nh́n thấy vật mà ông đem đến văn pḥng này. Chúng tôi có ư định sẽ giữ viên ngọc tại đây và hy vọng sẽ lôi kéo nhiều du khách."

 

Đá ngọc quư không chỉ v́ giá rất cao mà c̣n v́ vẻ đẹp của nó. Khi được mài dũa đá ngọc rất nhẵn nhụi, mịn màng, có màu sắc trong sáng trông rất đẹp và sờ vào thấy tươi mát. Chúa Kitô đă ví nước trời như một viên ngọc quư mà một thương gia sau bao ngày tháng rong ruổi khắp nơi t́m kiếm, khi t́m được ông về bán cả gia tài để mua (Mt 13:45-46). Đây hẳn là viên ngọc rất quư nên ông sẵn sàng mất cả gia tài để chiếm cho bằng được. Trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa cũng nói về giá trị cao quư của nước trời, Chúa phán: "Các con hăy bán những của cải mà bố thí và hăy sắm cho ḿnh kho tàng không hư nát ở trên trời" (Lc 12:32).

 

Nước trời có những ǵ mà Chúa Kitô căn dặn phải đi t́m kho tàng trên đó trước nhất, phải sẵn sàng bán cả gia tài để chiếm hữu?

 

Thánh Augustine nói thiên đàng là nơi chất chứa mọi hạnh phúc, sung sướng. Hạnh phúc thiên đàng lớn lao đến nỗi không thể diễn tả bằng ngôn ngữ. Thánh Phaolô sau khi được chiêm ngưỡng thiên đàng trong giây phút đă chỉ có thể nói: "Tai chưa hề nghe, mắt chưa hề thấy và ḷng người không suy được" (1 Cor 2:9). Ngài c̣n nói tiếp: "Những đau khổ trần gian đều vô nghĩa khi so sánh với vinh hiển chờ đợi chúng ta trên thiên đàng" (2 Cor 4:17). Dù phải hy sinh , vất vả, mất mát lớn lao tới đâu để chiếm thiên đàng, th́ những hy sinh vất vả cũng chẳng là ǵ so với hạnh phút thiên đàng.

 

Hạnh phúc thiên đàng sẽ bền vững đời đời, măi măi. Chúa Kitô đă nhấn mạnh tới đặc tính này khi Ngài nói: "Hăy sắm cho ḿnh kho tàng không hao ṃn trên trời, là nơi trộm cướp không hề lai văng và mối mọt không làm hư nát." Trái lại những của cải, danh vọng đời này rất mỏng ḍn nay c̣n mai mất.

 

Alexandrô đại đế là một trong các vị tướng thành công nhất trong lịch sử, là một chiến lược gia quân sự vĩ đại nhất của nhân loại. Ông lên ngôi vua lúc 20 tuổi và trong 12 năm đi chinh phạt đă chiếm được một đế quốc rộng lớn bao gồm Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Phoenicia, Ai Cập, Iraq, Ba Tư, Ả Rập. Ông có đủ mọi thứ: quyền uy, danh vọng, phú quư, nhưng ông đă chết lúc mới 32 tuổi, và trước khi nhắm mắt ông triệu tập các quan trong triều dặn ḍ như sau:

 

1. Quan tài ta phải được khiêng bởi các ngự y tài giỏi nhất.

2. Tất cả các báu vật của ta: vàng, bạc, châu, báu... phải được rải dọc theo con đường dẫn tới ngôi mộ.

3. Đôi bàn tay ta phải để lắc lư, đong đưa trên không và tḥ ra khỏi quan tài cho người ta thấy.

 

Các vị cận thần rất ngạc nhiên về những yêu cầu kỳ lạ này th́ ông giải thích:

 

1. Ta muốn chính các ngự y tài giỏi nhất phải khiêng quan tài để cho mọi người biết một khi phải đối mặt với cái chết, th́ các ngự y tài giỏi nhất cũng chịu bó tay.

2. Ta muốn châu báu của ta được vung văi trên mặt đất để cho mọi người thấy của cải châu báu gom góp trên thế gian này sẽ ở lại thế gian này, khi chết chẳng đem theo được ǵ.

3. Ta muốn bàn tay ta đong đưa trên không để mọi người thấy rằng chúng ta đến với thế gian với hai bàn tay trắng, th́ khi từ giă thế gian cũng với hai bàn tay trắng.

 

Khi nhắm mắt xuôi tay th́ tất cả châu báu, danh vọng trần gian đều trở nên vô nghĩa, vậy ta hăy lắng nghe Lời Chúa cố gắng thu tích cho ḿnh những kho báu không hư nát, những của cải bền vững măi măi trên quê trời. Kho báu ấy được thu tích bằng những việc bác ái, lời cầu nguyện và các việc lành phúc đức.

 

Lm. Giuse, CRM

* * * * * *   * * * * * *