Vo ngy 10/04/2010 cả thế giới cũng ngỡ ngng trước sự ra đi đột ngột của vợ chồng tổng thống Ba Lan cng đon tuỳ tng gần 200 người. Họ đ tử nạn trong một chuyến bay đến Nga để dự lễ kỷ niệm 70 năm ngy khoảng 22,000 binh sĩ Ba Lan bị st hại. Chiếc my bay đ khng đưa họ đến nơi dự định m đ đưa họ về với trời cao vo lc 11:00 giờ trưa cng ngy. Họ đ kết thc cuộc đời vo lc m họ khng ngờ, v chắc chắn họ vẫn chưa chuẩn bị cho chuyến đi định mệnh một cch vĩnh viễn ny.

Ci chết n đến thật bất ngờ, bất ngờ như tn trộm đột nhập vo nh v lấy đi sự sống của chng ta. Ci chết n cũng khng chờ đợi lứa tuổi để m c thể sống theo tuần tự: sinh bệnh lo tử. Ci chết đến với người gi cũng như người trẻ ngang nhau. C người chết trẻ. C người chết gi. C người chết bất thnh lnh. C người chết từng giờ v cơn bệnh nan y.

Mỗi ngy chng ta cũng chứng kiến biết bao ci chết bất ngờ bởi đột quỵ, bởi tai nạn giao thng, thin tai, khủng bố, bắn nhau.... Sự chết dường như khng king nể ai. Sự chết c thể đến với bất cứ ai v ở mọi nơi, mọi lc.

Xem ra sự sống v sự chết khng nằm trong những toan tnh dự định của chng ta. Chng ta khng c quyền chọn lựa để tiếp tục sống hay chết. Khng c quyền chọn lựa về cch chết. V cng khng c quyền chọn lựa thời gian để chết. Sự chết dường như vượt ra ngoi tầm kiểm sot của chng ta. Sự chết sẽ chấm dứt mọi sự nơi dương gian của chng ta. Cng danh, sự nghiệp, giầu c hay kh ngho cũng kết thc như nhau với nấm mồ nhỏ b bốn tấc đất như nhau.

Lời Cha hm nay mời gọi chng ta hy tỉnh thức. Tỉnh thức để chờ đợi chủ trở về. Sự chờ đợi khn ngoan l chăm chỉ lm việc bổn phận của mnh. Sự chờ đợi tch cực l tch luỹ kho tng khng bao giờ bị hao hụt hay mối mọt ph hoại l những việc lnh phc đức. Sự chờ đợi trong kin nhẫn, dầu l lc đm khuya hay lc bnh minh sắp l rạng vẫn lun tỉnh thức v khng biết chủ về vo lc no. Chủ về với hm chnh Thin Cha sẽ đến viếng thăm mỗi người chng ta qua cc ơn lnh, qua cc b tch Chủ về cũng c nghĩa l ngy Cha đến để đưa linh hồn chng ta ra khỏi thế gian. Chủ về cũng c nghĩa l ngy cnh chung, ngy đ sẽ khp lại ton bộ lịch sử của nhn loại. Chủ sẽ vui mừng thấy chng ta tỉnh thức hay chủ sẽ giận dữ thấy chng ta đang u m lười biếng. Chủ sẽ thưởng cng hay luận phạt tuỳ theo thi độ sống của chng ta.

Thế nn, sự khn ngoan mời gọi chng ta hy sống giy pht hiện tại một cch tch cực. Hy sử dụng thời gian một cch hợp l. Đừng dng giy pht hiện tại để phạm tội. Đừng lao vo những đam m m qung. Hy sống tch đức để mua lấy Nước Trời mai sau. Nhưng đng tiếc cho nhn loại hm nay vẫn cn đ những người sống thiếu tỉnh thức bằng đời sống lười biếng v thiếu trch nhiệm trong bổn phận của mnh, vẫn cn đ những người sống ngụp lặn trong đam m tội lỗi, vẫn cn đ những người sống tham lam bất chnh hơn l tch đức cho đời sau. Họ sẽ mất cơ hội tham dự tiệc của tnh yu m chnh Thin Cha sẽ thiết đi họ.

Ước g mỗi người chng ta hy sống giy pht hiện tại như l giy pht cuối cng của đời mnh để chng ta sống c trch nhiệm hơn, sống tỉnh thức hơn. Ước g mỗi người chng ta cng được chủ vui mừng đn tiếp trong bữa tiệc vĩnh cửu nơi qu hương trn trời. Amen.