Đức Tin Mạnh, Đức Tin Yếu

Làm Sao Để Yếu Thành Mạnh

Suy Niệm Chúa Nhật XX Thường Niên – Năm A

 

Có một lời ca mà ta nghe rất quen, của Y-Vân: "Ḷng mẹ bao la như biển thái b́nh dạt dào, T́nh mẹ tha thiết như ḍng suối hiền ngọt ngào." Lời ca đó có thể dẫn ta đến một người mẹ mà bài Tin Mừng hôm nay nhắc tới: bà mẹ người ngoại, người Canaan. Bà bất chấp tất cả, bất chấp nhục nhă để đi van xin cho con gái của bà bị quỷ ám được chữa lành. Chắc bà này đă đi nh́ều thầy, chạy nhiều thuốc mà tiền mất tật mang. Cứ xem cách mô tả trong bài Tin Mừng hôm nay th́ rơ. Bởi v́ lần đến với ông thầy Giêsu này, bà đă tỏ ra lăo luyện trong nghề van xin đến độ Chúa phải khen: "Ḷng tin của bà mạnh thật !" Thật đẹp, thật phúc biết bao nếu Đức Giêsu cũng nói câu đó với tôi: "Ḷng tin của con mạnh thật !" Nói như thế, tức là có những người"ḷng tin của ngươi yếu quá !" Vậy ta sẽ trả lời 2 câu hỏi: (1) Tại sao có người ḷng tin mạnh, có người ḷng tin yếu?  (2) Nếu đức tin yếu, có cách nào làm cho mạnh không?

1. Tại sao có người ḷng tin mạnh, có người ḷng tin yếu?

Ta phải giới hạn để nâng câu hỏi này lên hàng "thiêng liêng". Đức tin khác ḷng tin. Giữa người với người là ḷng tin. Giữa người với đấng Tối Cao là đức tin. Tại sao có những người đức tin thật mạnh mà có những người đức tin yếu kém. Hỏi đổi lời: "Tại sao có những người dễ dàng tin vào Chúa vào Mẹ. C̣n có những người cảm thấy rất khó khăn để tin Chúa tin Mẹ?"

Câu hỏi này cũng giống như câu hỏi: Tại sao có những người thật mập mạp khoẻ mạnh lại cũng có những người khẳng khiu ốm yếu?

Họ khẳng khiu ốm yếu là do cha mẹ họ. Họ thừa hưởng một thân xác eo xèo của mẹ của cha. Cha nào con nấy. Cha gầy g̣, con ốm yếu. Nhưng cũng có những người ốm yếu v́ chính họ không biết chăm sóc sức khoẻ cho chính ḿnh.

Điều đúng cho sức khoẻ thể lư thế nào th́ cũng gần đúng cho sức khoẻ tâm linh, tức đức tin của chúng ta thể ấy. Một số người đức tin yếu kém là do cha mẹ tổ tiên của họ. Cha mẹ có đức tin loại ba cọc ba đồng th́ đức tin của con cái làm sao mạnh mẽ được. Đức tin của cha là loại "con quỳ lạy Chúa Ba Ngôi, con lấy được vợ con thôi nhà thờ" th́ con cái họ sinh ra làm sao có được ḷng tin vào Chúa vào Mẹ vững mạnh được. Người ta nhận xét, những Giáo Hội có tổ tiên là những vị tử đạo, th́ đức tin của Giáo Hội đó vững mạnh. Giáo Hội Việt Nam thừa hưởng đức tin 117 vị thánh Tử đạo, 2,000 người tử đạo khác đă có hồ sơ chờ xin phong thánh và cả trăm ngàn người chưa có hồ sơ. Đại Hàn với 103 vị thánh tử đạo là tổ tiên, và ngày 16-8-2014, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến Đại Hàn để phong chân phước cho 124 vị tử đạo nữa, khiến con dân Giáo Hội Đại Hàn có một đức tin kiên vững, bậc nhất ở Á Châu này. Đức tin cũng như sức khoẻ phải vun đắp. Thừa hưởng đức tin bất khuất từ cha ông, mà không tài bồi vun đắp th́ đức tin cũng lung lay yếu ớt. Đến đây ta qua câu hỏi 2.

2. Nếu đức tin yếu, có cách nào làm cho mạnh không?

Thưa có, và phải như vậy. Một cơ bắp nếu không hoạt động không tập luyện th́ sẽ yếu dần, có thể đi đến co rút lại. Một đức tin không củng cố sẽ lắc lư giữa ḍng đời đầy cạm bẫy làm ḿnh xa Chúa. Vậy đức tin năng tập luyện cũng sẽ thành đức tin mạnh. Học hỏi bàn luận suy niệm về Lời Chúa như chúng ta đang làm đây; tham dự thánh lễ với phần dâng lễ cách chăm chú sốt sắng hơn; cầu nguyện mỗi ngày để trở thành thói quen trong đời sống… tất cả đều có thể làm đức tin mạnh hơn. Và c̣n một cách tập luyện đức tin xem ra hữu hiệu hơn. Đó cũng là cách chúng ta muốn nói hôm nay, Dostoievski trong tác phẩm "Anh em nhà Karamazov" có bàn tới cách này.

Trong tác phẩm, tác giả đề cập đến một bà lăo, sức khoẻ thiêng liêng (đức tin) suy thoái cùng với sức khoẻ thể xác (càng già đức tin càng yếu…). Ngày nọ bà bàn luận vấn đề này với một vị linh mục cũng già tên là Zossima. Bà nói với linh mục về đức tin yếu kém và những ngờ vực của bà mới phát sinh khi về già: "Thiên Chúa có hay không? Ngài có quan tâm đến tôi? Có ǵ sau khi chết không?"

Linh mục già lắng nghe, cảm thông và nói với bà: Chẳng có cách nào chứng minh rơ ràng những điều bà thắc mắc. Nhưng bà vẫn có thể tin những điều đó cách vững vàng hơn.

- "Bằng cách nào? " bà giả hỏi.

- "Bằng yêu thương. Hăy cố gắng yêu người láng giềng của bà thật t́nh và bà sẽ nhận thấy có Chúa thật. Có một tương lai huy hoàng sau khi chết. Đây là điều chắc chắn, đă được thể nghiệm và đă có kết quả".

Linh mục già Zossima nói thật chí lư. Càng yêu nhiều th́ càng tin mạnh. Tin và yêu đi đôi với nhau như hai đường rầy xe lửa. T́m được cái này là thấy rơ cái kia. Người phụ nữ Canaan trong bài Tin mừng hôm nay mà Chúa khen đức tin mạnh thật cũng là người yêu thật mạnh. Bà không xin Chúa cho bà mà bà xin cho con bà. Ḷng mẹ bao la. Bà đă vượt qua cả 3 cửa ải, 3 bước khó để xin cho bằng được :

- Bước 1: Bà xin Chúa, Chúa nín thinh !

- Bước 2: Môn đệ nhắc khéo Chúa để đuổi bà về, Chúa bỏ lửng một câu: "Thầy chỉ được sai đến cứu những con chiên lạc nhà Israel thôi".

- Bước 3: Khi bà cố nài van nữa để chữa lành cho đứa con bị quỷ ám, th́ Chúa cho một cú "ân huệ" (tức phát súng kết liễu kẻ bị án tử h́nh): "Không nên lấy bánh của con cái mà cho chó ăn." Tưởng rằng cú ân huệ này sẽ hạ gục bà mẹ. Ai ngờ bà vẫn sống: "Đúng thế thưa Ngài, nhưng mà lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống."

Đức Giêsu thua. Ḷng tin bà mạnh thật. Bà tin mạnh v́ bà yêu con bà quá sức. Yêu là việc làm của Tin. Đức tin không việc làm là đức tin (yếu). Tin mà không yêu là tin yếu. Muốn tin mạnh th́ cũng hăy yêu nhiều. Chắc chắn như vậy. Amen.

LM. Anphong Nguyễn Công Minh, OFM

* * * * * *   * * * * * *