Hăy Tin Tưởng và Cầu Xin

Bài Giảng Chúa Nhật 20 Thường Niên

Giảng thuyết: Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng

 

Ai trong chúng ta đều có cuộc đời riêng để theo đuổi, ai cũng có giấc mơ riêng để thêu dệt, ai cũng có một hoài băo để vươn tới, và tất cả chúng ta đều có sức mạnh để biến những mơ ước và hoài băo đó trở thành hiện thực, miễn là chúng ta giữ vững niềm tin.  Nh́n vào trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta tự hỏi: Tại sao một số người có thể đạt được rất nhiều thành công vượt bậc trong cuộc sống? Tại sao một số người có thể đạt được những thành quả phi thường… vượt xa những ǵ được mong đợi?  Có phải đó là v́ họ tài năng và có năng lực hơn người? Có phải họ có nhiều điều kiện tốt hơn so với người khác?  Nếu mà chúng ta suy xét và ngắm kỹ th́ rơ ràng không phải vậy.  Nếu có chỉ là một phần ít thôi.  Cái điều khác biệt của những người thành công hơn so với người b́nh thường là họ có niềm tin mănh liệt vào cuộc sống và vào việc ḿnh làm. Niềm tin này đă mang lại sức mạnh giúp họ "chiến đấu" kiên cường, và cuối cùng "chiến thắng" mọi gian lao thử thách.

 

Steve Jobs là một doanh nhân, nhà sáng chế người Mỹ, người đă thổi hồn vào những chiếc điện thoại iPhone, iPad, và máy tính Macbook, đưa chúng trở thành những món hàng công nghệ được săn đón nhất thế giới.  Ông có một câu nói mà khiến ai cũng rất tâm đắc: "Đôi khi cuộc đời sẽ ném gạch vào đầu bạn, th́ bạn cũng đừng đánh mất niềm tin".  Sức mạnh của niềm tin đă được rất nhiều người thành công và nổi tiếng của nhiều thế kỷ khẳng định.  Niềm tin giúp đưa con người ta từ vực thẳm tối tăm tiến lên phía trước, niềm tin có thể cứu họ từ gục ngă mà vươn lên đỉnh điểm của vinh quang.  Niềm tin mang một sức mạnh siêu nhiên mà con người luôn cần tới nó.

 

Niềm tin nó giúp ư chí con người vươn lên; và đồng thời nói cũng là động lực lớn giúp con người vượt qua được những khó khăn và thử thách đang giăng lấp trên đường đời.  Thiếu niềm tin và hy vọng th́ chúng ta chẳng làm được những điều ḿnh ao ước và mong muốn, và khó để giúp ta bước tới hoài băo của ḿnh.   

 

Có câu chuyện kể là, tại một trường trung học ở Texas, có một lớp học nọ với 26 em học sinh cá biệt. Tất cả em học sinh trong lớp này đều có một tiểu sử và quá khứ không mấy hay ho: có em từng tiêm chích ma túy, em từng trộm cắp, có em từng gia nhập băng đảng, có em đă từng vào tù.

 

Gia đ́nh các em đều chán nản và đă buông bỏ chúng, các thầy cô giáo trong trường cũng coi chúng là đồ bỏ đi.  Tưởng chừng cuộc sống của các em đă bị bỏ bê v́ đă hết hy vọng giúp được các em.  Bỗng một ngày kia, một cô giáo trẻ mới về trường đă t́nh nguyện dạy những đứa trẻ hư hỏng này.

 

Khác với suy đoán của bọn trẻ, trong ngày đầu tiên vào lớp, cô đă không hề quát nạt la mắng với chúng. Cô bước lên bục giảng, dịu dàng nh́n lũ trẻ một lượt rồi cất tiếng nói: "Cô sẽ kể cho các em nghe về quá khứ của 3 người đàn ông khác nhau:

 

Người thứ nhất đă từng có những vụ bê bối về chính trị, rất tin dị đoan, ông ta từng có tới 2 t́nh nhân, hút thuốc nhiều và uống 8-10 ly rượu mạnh mỗi ngày.

 

Người thứ hai đă nhiều lần bị đuổi việc lười biếng, thường uống nhiều rượu và thậm chí hút sách. 

 

Người thứ ba thường ăn chay trường, không bao giờ hút thuốc không beer rượu.  Thời thanh niên chưa từng làm ǵ phạm pháp và chưa từng có một vụ bê bối nào cả.  Rồi quay sang cả lớp cô hỏi "đó các em, trong 3 người, ai là người sau này sẽ có cống hiến nhiều nhất cho nhân loại?"

 

Cả đám trẻ đồng thanh chọn người thứ ba, thế nhưng cô giáo đă lắc đầu và nói: "Cô biết chắc là các em sẽ chọn người thứ 3 và cho rằng chỉ ông ta mới là người có thể cống hiến được nhiều cho nhân loại."  Nhưng các em đă sai rồi. Ba người này đều là những nhân vật nổi tiếng trong thế chiến thứ 2.

 

Người thứ nhất chính là Franklin Roosevelt, người đă làm Tổng thống của Mỹ trong bốn nhiệm kỳ liên tiếp.

 

Người thứ hai chính là Winston Churchill, vị thủ tướng nổi tiếng và tài ba nhất trong lịch sử nước Anh.

 

C̣n người thứ ba chính là Adolf Hitler, con ác quỷ phát xít Đức đă cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người dân vô tội".

 

Những đứa trẻ như ngây người trước câu trả lời của cô giáo và dường như không thể tin nổi vào những ǵ chúng vừa nghe thấy.

 

"Các em có biết không, những điều mà cô vừa nói là quá khứ của họ, c̣n sự nghiệp sau này của họ, là những việc mà họ đă làm sau khi đă thoát ra khỏi cái quá khứ đó. Các em ạ, cuộc sống của các em chỉ mới bắt đầu. Vinh quang và tủi nhục trong quá khứ chỉ đại diện cho quá khứ, c̣n cái thực sự đại diện cho cuộc đời một con người chính là những việc làm ở hiện tại và tương lai.  V́ vậy các em hăy bước ra từ bóng tối của quá khứ, bắt đầu làm lại từ hôm nay, cố gắng làm những việc mà các em muốn làm, và cô tin các em sẽ trở thành những người xuất chúng."  Cô vừa nói vừa nh́n chúng với ánh mắt đầy hy vọng.

 

Và thật bất ngờ, sau này khi trưởng thành, rất nhiều học sinh trong số họ đă trở thành những người thành đạt trong cuộc sống. Có người trở thành bác sĩ, có người trở thành quan ṭa, có người lại trở thành nhà du hành vũ trụ. Và trong số đó phải kể đến Robert Harrison, cậu học sinh quậy phá nhất lớp, nay đă trở thành Giám đốc tài chính của Wall Street.  Ai mà chơi chứng khoán hay là có theo dơi thị trường tài chánh sẽ biết ông này.

 

Câu chuyện trên cho chúng ta thấy được vai tṛ quan trọng của niềm tin trong cuộc sống.  Một cô giáo trẻ đă truyền cảm hứng, đă khơi lên trong đám trẻ niềm tin vào bản thân, vào con người, và vào cuộc sống.  Và nếu như niềm tin vào cuộc sống và vào con người mà c̣n giúp con người ta vượt qua được những khó khăn và thử thách như thế, th́ niềm tin vào Chúa - Đấng đầy quyền năng và ḷng thương xót, c̣n đưa con người đạt được những điều cao cả hơn, khó khăn hơn. 

 

Bài Tin mừng hôm nay là một minh chứng cụ thể.  Một người đàn bà có đứa con gái đang bị hành hạ khốn khổ v́ bị quỷ ám.  Có lẽ bà cũng đă từng chạy chọt đến nhiều người để chữa bệnh cho con ḿnh – có lẽ bà cũng đă đặt niềm tin vào những lương y khác; nhưng trí tuệ, tài năng, sức lực của con người bất lực trước t́nh trạng của con bà.  Dầu vậy, bà đă không đánh mất niềm tin vào con người và vào cuộc sống.  Hôm nay bà đến với Chúa Giêsu, khẩn khoản nài xin Chúa Giêsu cứu chữa con bà.

 

Mới đầu th́ Chúa đă tảng lờ như không nghe, không biết, không hề đáp lại; thế nhưng bà vẫn kiên tŕ nài nỉ Chúa - rồi thậm chí khi niềm tin của bà bị thử thách khi Chúa Giêsu công khai từ chối và c̣n có vẻ như châm chọc hạ nhục "không nên lấy bánh của con cái mà vứt cho chó" – th́ bà vẫn khiêm nhường tin tưởng – và niềm tin đó đă đạt tới đỉnh điểm khi bà đáp lại lời Chúa Giêsu "chó cũng được ăn những mảnh vụt từ bàn ăn của chủ nó". 

 

Đây quả thực là một niềm tin đầy khiêm nhường nhưng lại vô cùng mănh liệt.  Một niềm tin vững mănh đă làm Chúa Giêsu ngạc nhiên và Ngài khen và ca tụng bà "bà có ḷng tin mạnh, bà muốn sao th́ được vậy".  Chính niềm tin khiêm nhường vào Chúa của bà, cộng với t́nh thương của Chúa, đă làm cho điều bà ước muốn trở thành hiện thực.

 

Niềm tin khiêm nhường là điều kiện cần thiết để Chúa ban phát t́nh thương, ơn huệ của Ngài cho chúng ta.  Ḷng tin càng lớn th́ ân ban càng nhiều.  Ḷng tin càng được tôi luyện trong gian nan thử thách th́ càng thấy rơ hơn t́nh thương của Chúa khi được Ngài giải thoát khỏi mọi hiểm nguy.  Ḷng tin cần phải kiên nhẫn th́ mới có thể thấy sự bất lực của con người trước sự dữ.  Niềm tin trong sự khiêm nhường mới giúp con người nhận ra quyền năng cao vời của Thiên Chúa

 

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta: Hăy tin tưởng và cầu xin giữa những thử thách gian nan cuộc đời.  Thiên Chúa vẫn hiện diện.  Thiên Chúa vẫn đang chờ một lời kinh, một lời cầu khẩn chân thành trong sự khiêm nhường và tín thác của chúng ta. Thiên Chúa cần ḷng tin nơi chúng ta. Ngài có thể làm mọi sự, nhưng Ngài lại bất lực trước sự cứng ḷng của chúng ta.  Phép lạ Chúa làm không nhằm mục đích phô trương quyền năng của Ngài, nhưng là v́ đức tin chân thành, kiên nhẫn và tin tưởng nơi mỗi con người chúng ta.  Người đàn bà "ngoại giáo" hôm nay là mẫu gương cho đời sống đức tin của những người có đạo như chúng ta. 

 

Xin Chúa giúp mỗi người chúng ta hôm nay cũng luôn tin tưởng, kêu cầu Chúa khi gặp những gian nan, khi phải đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống.  Và giúp chúng ta luôn xác tin rằng: Chúa vẫn ở bên ta để nâng đỡ, để ủi an, và thi ân giáng phúc cho chúng ta nếu chúng ta biết khiêm tốn nài xin tới Ngài.

 

Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng

* * * * * *   * * * * * *