Người Đàn Bà Canaan

Suy Niệm Chúa Nhật XX Thường Niên – Năm A

Trong trận động đất xảy ra hồi tháng 3/2014 ở Nhật Bản, khi lực lượng cứu hộ bắt đầu t́m kiếm người bị nạn, họ nh́n thấy thi thể của 1 người phụ nữ qua vết nứt của một ngôi nhà đă bị đổ nát. Tư thế của cô khá kỳ lạ: Có vẻ như cô đang quỳ gối cầu nguyện, hai tay đỡ lấy 1 thứ ǵ đó. Và cả ngôi nhà đang đè hết lên người cô. Mọi người nghĩ rằng cô đă chết rồi, không thể cứu được nữa, toan quay đi. Nhưng đội trưởng đội cứu hộ bỗng có một linh cảm kỳ diệu, nên anh lệnh cho cả đội ở lại.

Và điều kỳ diệu đă xảy ra khi anh đưa tay vô khe hẹp để t́m kiếm bên dưới xác chết người phụ nữ. Có một đứa bé! Và đứa bé ấy c̣n sống! Đứa bé khoảng 3 tháng tuổi được bọc trong một chiếc chăn hoa, nằm an toàn trong ṿng tay ôm của người mẹ. Rơ ràng, khi ngôi nhà đổ xuống, cô đă lấy thân ḿnh ra để bảo vệ đứa con. Trong tấm chăn đó có một chiếc điện thoại di động với 1 tin nhắn trên màn h́nh. Đoạn tin nhắn đó đă làm cho tất cả mọi người trong đội cứu hộ phải bật khóc. Tin nhắn viết rằng: "Nếu con có thể sống sót, hăy nhớ rằng, mẹ rất yêu con".

Sự hy sinh cao cả của người mẹ trong câu chuyện trên đây phần nào giúp chúng hiểu hơn câu chuyện mà bài Tin mừng hôm nay thuật lại. Theo Thánh Mathêu, người phụ nữ dân ngoại Canaan có đứa con gái bị quỷ ám khốn cực lắm. Thời gian qua bà đă t́m thầy chạy thuốc và làm hết cách để cứu chữa đứa con, nhưng tất cả các thầy thuốc đều bó tay. Chắc chắn bà đă nghe nói nhiều về Đức Giêsu, nhất là về những phép lạ Ngài làm, trong đó có phép lạ Người trừ quỷ (x. Mt 8, 28-34; 9,32-34). Nhưng bà là người dân ngoại Canaan. Đức Giêsu lại là người Do Thái. Hai dân tộc này không hề đội trời chung. Họ không hề liên hệ với nhau. Thế mà hôm nay, v́ đứa con gái bị quỷ ám mà người đàn bà dân ngoại này đă mạnh dạn vượt qua các rào cản đó để đến với Đức Giêsu. Bà thưa rằng: "Lạy Ngài là con Vua Đavít, xin thương xót tôi: con gái tôi bị quỷ ám khốn cực lắm." (Mt 15,22). Đây không chỉ là một lời cầu xin giữa con người với nhau mà là lời cầu xin giữa thụ tạo đối với Thiên Chúa. Bởi v́, trong lời cầu xin này, bà đă tuyên xưng danh hiệu của Đức Giêsu là "con Vua Đavít". Điều đó cho chúng ta thấy, người đàn bà dân ngoại này coi Đức Giêsu không phải là một người b́nh thường nhưng là một vị Thiên Chúa.

B́nh thường, trước lời van xin của những người đau khổ, Đức Giêsu đều ra tay giúp đỡ ngay, như trường hợp Người chữa hai người mù (x. Mt 9, 27-31). Thậm chí, có những lúc người ta chưa hề kêu xin, nhưng Ngài vẫn ra tay cứu chữa họ, như trường hợp người đàn bà bị bệnh băng huyết 12 năm chỉ động đến gấu áo của Ngài th́ đă được khỏi bệnh (x. Mt 9, 20-22). Vậy mà hôm nay trước lời kêu xin của người phụ nữ ngoại giáo, Ngài lại từ chối một cách thẳng thừng: Lần thứ nhất, Ngài im lặng không nói lời nào. Lần thứ hai, với lời đề nghị của các môn đệ, Ngài từ chối một cách thẳng thừng rằng: "Thầy chỉ được sai đến cùng chiên lạc nhà Ít-ra-en mà thôi." (Mt 15,24). Lần thứ ba, khi người đàn bà ngoại giáo tiếp tục van xin: "Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi!" (Mt 15,25). Ngài vẫn không động ḷng thương, không chấp nhận, trái lại c̣n từ chối bằng một câu nói hết sức tàn nhẫn rằng: "Không được lấy bánh của con cái mà ném cho lũ chó con." (Mt 15,26). Trước thái độ và lời nói của Đức Giêsu, người ta không khỏi thắc mắc: Ngài có thử thách người đàn bà này quá mức chăng?

Nhưng Đức Giêsu càng thử thách th́ lại càng cho chúng ta thấy được sự kiên nhẫn, ḷng khiêm nhường và ḷng tin mạnh mẽ của người đàn bà dân ngoại. Trước câu nói được cho là quá tàn nhẫn của Đức Giêsu, bà vẫn không có một chút tự ái nào, bà thưa lại rằng: "Thưa Ngài, đúng thế, nhưng mà lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống." (Mt 15,27). Thấy thái độ kiên nhẫn, khiêm tốn và mạnh tin của người đàn bà, Đức Giêsu không c̣n cách nào để từ chối lời van xin của bà. Ngài nói: "Này bà, bà có ḷng mạnh tin. Bà muốn sao th́ được vậy." Và ngay lúc đó, con gái bà đă được lành. (x. Mt 15,28).

Lời Chúa hôm nay gởi nhắc cho chúng ta suy niệm và thực hành những điều sau đây:

Thứ nhất, ơn cứu độ không dành riêng cho dân tộc Do Thái, mà c̣n cho các dân ngoại, không dành riêng cho một ai mà cho hết thảy mọi người. Bài đọc I, tiên tri Isaia cho chúng ta biết: "nhà Ta là nhà cầu nguyện cho mọi dân tộc". Nhưng để được lănh nhận ơn cứu độ cần phải "giữ luật và thực thi công b́nh", cần phải "giữ ngày Sabbat, không hề sai lỗi, và trung thành với giao ước của Thiên Chúa", cần phải có niềm tin mạnh mẽ như người đàn bà Canaan. Mỗi người chúng ta hôm nay muốn được lănh nhận ơn cứu độ, không chỉ tin mà c̣n phải thực hành những điều ḿnh tin, đó là tuân giữ giáo huấn của Đức Giêsu và của Hội thánh được tóm lược trong mười điều răn của Chúa và sáu điều răn Hội thánh.

Thứ hai, biết kiên nhẫn trước những thử thách gian nan. Thiên Chúa có thể thử thách đức tin của chúng ta như Ngài đă thử thách ḷng tin của người đàn bà dân ngoại, hay như trong thời Cựu Ước, Ngài đă thử thách ông Gióp, tổ phụ Abraham. Thiên Chúa thử thách con người không phải v́ ghét bỏ con người cho bằng v́ Ngài yêu thương con người. V́ "lửa thử vàng, gian nan thử sức." V́ thế, trước những thử thách của Chúa, chúng ta hăy noi gương người đàn bà ngoại giáo Canaan luôn biết kiên nhẫn đợi chờ trong niềm tin tưởng.

Thứ ba, sống khiêm nhường trước mặt Chúa. Người đàn bà dân ngoại Canaan đă chấp nhận làm "chó con" để được "ăn những mụn bánh từ bàn rơi xuống". Đó là một thái độ khiêm nhường thẳm sâu. Trước một vị Thiên Chúa là Đấng cao cả vô cùng, chúng ta cũng luôn phải có thái độ khiêm nhường: Khiêm nhường như người đàn bà Canana; Khiêm nhường như người thu thuế lên đền thờ cầu nguyện; Khiêm nhường như Đức Maria. Nếu chúng ta có được thái độ khiêm nhường như thế, chắc chắn sẽ được Thiên Chúa yêu thương và sẵn sàng chấp nhận những lời cầu xin của chúng ta.

Thứ tư, biết quan tâm đến những người ốm đau bệnh tật. Như người đàn bà dân ngoại Canaan đă hy sinh tất cả v́ đứa con gái bị quỷ ám. Bà hy sinh v́ yêu con. Bà hy sinh v́ muốn con ḿnh được cứu chữa. Thái độ đó mời gọi chúng ta luôn biết quan tâm đến những người ốm đau bệnh tật. Đặc biệt, là những người thân trong gia đ́nh của ḿnh như: vợ chồng, ông bà, cha mẹ, con cái.

Lạy Chúa Giêsu, xin thêm đức tin cho chúng con. Xin cho mỗi người chúng con có ḷng khiêm nhường, kiên nhẫn đức tin mạnh trước những thử thách của Chúa. Và xin cho chúng con luôn biết quan tâm đến những người đau khổ bệnh tật. Amen.

Lm. Anthony Trung Thành

* * * * * *   * * * * * *