Bánh T́nh Yêu

Suy Niệm CN 20 Thường Niên Năm B

Ca nhạc ráp tên Antron Singleton sinh tại Dallas, Texas; khi lớn lên, anh chuyển đến California để theo nghiệp ca hát. Không may, anh bị một kẻ say rượu tông đă bị găy xương cổ ngay trong đêm sinh nhật 24 tuổi của ḿnh. Không chịu được sự ảnh hưởng của thương tật thuốc điều trị, anh đă t́m đến thuốc phiện. Hậu quả trong cơn say ma tuư ngày 20 tháng 4 năm 2002, anh đă giết người yêu của bạn ḿnh ăn thịt . Anh bị kết án chung thân không hội được giảm án.

 

Ăn thịt người hành động cầm thú chỉ cần nghe thôi, chúng ta đă cảm thấy ghê tởm. Ấy vậy trong bài Phúc Âm hôm nay, Đức Giêsu nói rằng thịt Ngài chính của ăn, máu Ngài chính của uống để cho thế gian được sống. Nghe vậy, người Do Thái đă phản ứng lại: "Làm sao ông này thể lấy thịt ḿnh cho chúng ta ăn được?" Người Do Thái phải bộ lạc ăn thịt người đâu Đức Giêsu nói như vậy. Nghe ghê rợn quá!

 

Nhưng, Đức Giêsu của Ngài. Khi nuôi năm ngàn người với chỉ năm cái bánh, Đức Giêsu cho thấy Ngài thể làm bất cứ điều với chỉ miếng bánh. Khi đi trên mặt nước, Đức Giêsu cho thấy Ngài thể  làm bất cứ điều với thân thể Ngài. hôm nay, Chúa Giêsu mạc khải rằng Ngài sẽ thết đăi chúng ta bữa tiệc tuyệt vời với món bánh đặc biệt: đó chính thịt Ngài. Người Do Thái hiểu rằng máu luôn chảy tuần hoàn trong thịt, rằng máu chính sự sống. Do đó, câu nói trên của Đức Giêsu chính lời mời gọi mọi người đón nhận sự sống của Ngài.

 

Chúng ta đọc trong bài đọc thứ nhất rằng Sự Không Ngoan đă tính toán xây nhà mở tiệc mời bạn đến dự, đến ăn uống vui vẻ. Chúa Giêsu chính sự khôn ngoan của Thiên Chúa. Ngài đă khôn ngoan dùng quyền phép của ḿnh để biến bánh thành thịt, rượu thành máu ḿnh; để ai cũng thể đón nhận chính Ngài, ai cũng thể lănh nhận sự sống từ Ngài. Ngài đă biến điều không thể trở thành thể yêu chúng ta. tích Thánh Thể chính sự kết tinh của đức khôn ngoan, quyền năng, t́nh yêu Thiên Chúa đối với nhân loại.

 

Khi chúng ta đón nhận Tích Thánh Thể, Chúa sống trong chúng ta, chúng ta sống trong Ngài: "Ai ăn thịt Ta uống máu Ta th́ kẻ ấytrong Ta, Ta ở kẻ ấy." Chúa ta hoà quyện vào nhau, sống trong nhau, hoạt động cùng nhau. Đó sự hiệp nhất của hai người yêu nhau. Chúa yêu ta đến nỗi muốn sống trong ta nên một với ta. Nhưng, ta yêu Chúa đến nỗi trở nên đồng h́nh đồng dạng với Chúa không? Đức Giêsu đấng tha thứ, chữa lành, ban sức mạnh, hướng dẫn, hy sinh người khác. Khi nào những suy nghĩ, lời nói, hành động của chúng ta phản ánh tâm , lời nói hành động đầy yêu thương đó của Chúa, chúng ta trở nên một với Chúa.

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đă nói rất chí rằng: " Tích Thánh Thể ban cho chúng ta sức mạnh để sống đời Kitô hữu chia sẻ đời sống ấy với người khác." Ước chúng ta càng rước Chúa vào ḷng th́ chúng ta càng nhận được sự sống thiêng linh từ Chúa, càng sống khăng khít với Ngài, càng trở nên giống Ngài. Khi đó, chúng ta sẽ trở thành những " tích Thánh Thể", những dấu chỉ hữu h́nh của Thiên Chúa trên trần gian: yêu thương giúp đỡ mọi người, chia sẻ với họ những hồng ân Chúa ban cho ta, hy sinh chính bản thân ḿnh để người khác cuộc số ngtốt đẹp hơn

Lm. Đaminh Trịnh Văn Thục

 

* * * * * *   * * * * * *