Bỏ Thầy Con Đi Với Ai?

Suy Niệm Chúa Nhật 21 Thường Ńên - Năm B

Trong thế giới ngày nay, nhất là ở châu Âu, nhiều nhà thờ đă phải đóng cửa hay bị rao bán, bởi v́ nhiều người Công giáo đă bỏ Chúa, bỏ Giáo hội. Trong bối cảnh đó, lời Đức Giêsu hôm nay: "Cả các con nữa, các con có muốn bỏ đi không?" trở thành một câu chất vấn mỗi người chúng ta, đ̣i hỏi chúng ta phải đưa ra xác quyết của ḿnh. Chúng ta chọn bỏ đi, hay chọn ở lại như thánh Phêrô?

Trong bài đọc thứ I, tiên tri Giosuê đă nhắc lại cho dân Do Thái những việc lạ lùng Thiên Chúa đă làm cho dân. Và ông để cho dân tự do chọn theo theo Thiên Chúa hay không.  C̣n ông và gia đ́nh ḿnh chọn thờ phượng Chúa. Toàn dân đă đáp lại rằng họ cũng sẽ không bao giờ bỏ Chúa v́ Ngài đă làm cho họ  biết bao những điều kỳ diệu.

Bài Phúc Âm hôm nay nối tiếp các Chúa Nhật trước và kết thúc một chuỗi những bài giảng của Đức Giêsu về Bánh hằng số ng. Việc xảy ra là sau khi làm phép lạ hoá bánh ra nhiều để nuôi dân chúng, Đức Giêsu nói thịt Ngài là của ăn và máu Ngài là của uống, người Do Thái đă lần lượt bỏ đi. Ngay cả các môn đệ của Ngài cũng vậy. Lúc này, Đức Giêsu quay lại hỏi các môn đệ thân tín xem các ông có muốn bỏ Ngài mà đi không. Phêrô đă thay các bạn trả lời: Bỏ thầy chúng con biết theo ai? V́ thầy mới có những lời ban sự sống đời đời. Đây đúng là một lời tuyên xưng phát xuất từ con tim với ḷng tin mănh liệt. Một câu trả lời cho tất cả những ǵ Đức Giê su đă dạy và làm cho họ.

Ngày hôm nay cũng vậy. Thiên Chúa đă ban cho chúng ta muôn vàn hồng ân. Và Ngài muốn chúng ta đáp lại t́nh yêu và hồng ân của Ngài một cách dứt khoát. Chọn lựa đó chi phối con tim, tư tưởng, lời nói và hành động của chúng ta. Theo tin Mừng Gioan, nhiều người đă tin vào Đức Giêsu. Nhưng khi nghe Ngài nói những câu có vẻ khó nuốt, họ liền bỏ Ngài mà đi. Thánh Phêrô hôm nay dơng dạc tuyên bố không bỏ thầy, v́ chỉ ḿnh Ngài mới có sự sống đời đời. Nhưng vào lúc Chúa bị bắt, Phêrô đă chối bỏ thầy.

Có thể chúng ta cũng thế. Vào những lúc b́nh an vô sự, chúng ta nói ḿnh yêu Chúa hết ḷng, hết linh hồn, hết trí khôn. Nhưng rồi khi khó khăn ập đến, chúng ta bị cám dỗ bỏ Chúa, quay lưng lại với giới luật của Ngài. Khi đó, để trung thành với Chúa, để bước theo giới luật Ngài, chúng ta cần làm như Giosuê hôm nay: nhắc cho dân nhớ lại những kỳ công Chúa đă làm cho họ. Cũng thế, đứng trước lựa chọn giữa Chúa và thế gian, chúng ta cần nhớ những việc Chúa đă làm cho ḿnh, để nhớ rằng "Chúa thiện hảo nhường bao," Chúa yêu ḿnh thế nào. Khi nhớ lại những giây phút hạnh phúc với Chúa, những việc Ngài đă làm cho ta, những hồng ân Ngài ban tặng cho ḿnh, chúng ta sẽ thấy Chúa yêu ta như thế nào. Lúc đó, chúng ta biết ḿnh cần phải sống ra sao để đáp lại t́nh yêu đó. Ai đó đă nói: "Khi phải lựa chọn một bên là Đức Kitô, bên kia là tất cả lư trí với những lư lẽ của nó, tôi sẽ dứt khoát chọn Đức Kitô".

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể chọn Chúa một cách dễ dàng. Nhưng nếu chúng ta kiên nhẫn bám chặt vào Chúa với tấm ḷng khiêm tốn cầu xin, Chúa sẽ giúp ta trung thành với Ngài. V́ Thiên Chúa đă phán: "Ơn Ta đủ cho con" (2 Cor 12:9)

Lm. Đaminh Trịnh Văn Thục

* * * * * *   * * * * * *