Đức Kitô, Con Thiên Chúa Hằng Sống

Suy niệm Chúa Nhật 21 thường niên năm A

(Mt 16:13-20)

 

Vào thập niên 1980 ở Việt Nam dưới chế độ Cộng Sản vô thần, bất cứ ai theo đạo Công Giáo là không bao giờ được nộp đơn thi vào đại học, cuộc sống tương lai của họ mờ mịt, đen tối, và đầy bế tắc. V́ thế một số người đă không dám khai nhận ḿnh là người Công Giáo trong một số giấy tờ hành chính, hoặc không dám nói cho bất cứ ai biết ḿnh là người có đạo, nếu không, sẽ phải gánh chịu hậu quả là cuộc sống sẽ gặp rắc rối và phức tạp.

 

Sống trong một thế giới văn minh và tiến bộ như hiện nay, việc sống và làm chứng cho đức tin vào Thiên Chúa quả là một thách đố khó khăn đối với người Kitô hữu chúng ta. Biết bao bào thai không được sinh ra làm người do sự vô cảm của những người cha, người mẹ và của các bác sĩ trong việc nạo phá thai; biết bao nghịch lư của hôn nhân đồng tính; biết bao đau khổ của bạo lực quyền hành; biết bao và biết bao những bất công trong xă hội. V́ thế sống niềm tin để bảo vệ chân lư là một nhiệm vụ và là trách nhiệm hơn bao giờ hết của mọi Kitô hữu chúng ta. Các vị tử đạo xưa đă nói: "Chết v́ niềm tin là một hồng ân được trao ban cho thiểu số, nhưng sống niềm tin là ơn gọi của mọi tín hữu."

 

Trong sách Lẽ Sống có một câu chuyện với tựa đề Chết V́ Niềm Tin. Nội dung câu chuyện như sau:

 

Một sĩ quan quân đội Nga đến gặp một mục sư người Hungary và xin được nói chuyện riêng với ông. Viên sĩ quan là một chàng trai trẻ, tướng khí hung hănh và dương dương tự đắc trong tư thế của kẻ chiến thắng. Khi cửa pḥng khách đă được đóng lại, viên sĩ quan chỉ cây thánh giá treo trên tường và nói với vị mục sư rằng: "Ông biết không, cái đó là sự dối trá do các mục sư bày đặt ra để làm mê hoặc đám dân nghèo, để giúp những người giàu dễ dàng kềm hăm họ trong t́nh trạng ngu dốt. Bây giờ chỉ có tôi và ông, ông hăy thú nhận với tôi rằng: Ông không hề bao giờ tin rằng ông Giêsu là con Thiên Chúa."

 

Vị mục sư cười và trả lời rằng: "Ông bạn ơi, tôi tin thật đấy, v́ đó là sự thật". Viên sĩ quan hét lên: "Ông đừng có lừa dối tôi, và cũng đừng giễu cợt tôi." Anh ta rút ra một  khẩu súng lục, chĩa vào vị mục sư và hăm doạ: "Nếu ông không nhận rằng đó chỉ là một sự dối trá, th́ tôi sẽ nổ súng." Vị mục sư điềm tĩnh trả lời: "Tôi không thể nói như thế, v́ không đúng. Đức Giêsu thật sự là Con Thiên Chúa."

 

Viên sĩ quan vứt khẩu súng xuống sàn nhà và chạy đến ôm vị mục sư. Anh ta vừa khóc vừa nói: "Đúng thế, đúng thế, tôi cũng tin như vậy, nhưng tôi đă khôgn thể tin rằng có những người dám chết v́ đức tin cho đến khi chính tôi khám phả ra điều này. Tôi xin cám ơn ngài v́ ngài đă củng cố ḷng tin của tôi. Bây giờ chính tôi cũng có thể chết cho Đức Kitô, v́ Ngài đă chứng minh cho tôi rằng: Điều này có thể làm được."

 

Sứ điệp Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy một lời tuyên xưng đức tin mạnh mẽ, đanh thép, dứt khoát của thánh Phêrô trước câu hỏi chất vấn của Chúa Giêsu cho các tông đồ: "Phần các con, các con bảo Thầy là ai?" Simon Phêrô thưa rằng: "Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống" (Mt 16:15-16).

 

 

Lời tuyên xưng này đă chứng minh Phêrô là một con người đầy tràn ân sủng, với ơn soi sáng của Chúa, thánh Phêrô đă tuyên xưng đức tin chân thật một cách không do dự. V́ thế, Chúa Giêsu đă trả lời Phêrô rằng: "Hỡi Simon, con ông Giona, con thật có phúc" (Mt 16:17), và cũng chính lời tuyên xưng đầy xác tín ấy mà Chúa Giêsu đă đặt lên đôi vai của Phêrô một trọng trách nặng nề, "Con là Phêrô, nghĩa là Tảng Đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy."

 

 

Nhưng thật buồn thay, liền ngay sau đó, Phêrô đă thể hiện bản chất giới hạn của một người tự nhiên đầy yếu đuối và suy nghĩ trần tục, đến nỗi Chúa Giêsu phải thốt lên: "Hỡi Sata, hăy lui ra đằng sau Thầy, con làm cớ cho Thấy vấp phạm, v́ con chẳng hiếu biết những sự thuộc về Thiên Chúa, mà chỉ hiều biết những sự thuộc về loài người" (Mt 16:23).

 

Nơi đây chúng ta thấy hai đặc điểm đối nghịch của con người Phêrô, đó là: một con người của ân sủng, nhưng mặt khác cũng là một con người giới hạn đầy yếu đuối và tư tưởng trần tục. Nh́n lại Hội Thánh, chúng ta xác tin một điều rằng: Hội Thánh do chính Chúa Giêsu thiết lập, "Trên đá này Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy" (Mt 16:18), v́ vậy Hội Thánh là của Thiên Chúa. Tuy nhiên, Hội Thánh rất yếu đuối v́ xây dựng trên nền tảng Phêrô một con người đầy yếu đuối. Một Phêrô chối Thầy ba lần trước khi Thầy chịu khổ nạn, đă từng ngủ mê khi phải canh thức với Thầy trong vườn cây dầu, yếu ḷng tin khi Đức Giêsu truyền đi trên mặt nước v.v.... Nền tảng Phêrô là một con người yếu đuối cũng như cả Hội Thánh gồm những con người mỏng gịn yếu đuối. Nhưng Chúa dùng chính con người yếu đuối của Phêrô để quy tụ những con người yếu đuối vào trong nhiệm thể của Chúa Kitô.

 

Nh́n lại nơi mỗi người chúng ta là những chi thể của Hội Thánh, dù ở bậc sống nào đi nữa, đời sống tu tŕ, hay đời sống gia đ́nh, hay đời sống độc thân, chắc chắn chúng ta cũng mang trong ḿnh hai đặc điểm của con người Phêrô: một con người của ân sủng ngay từ khi chịu phép rửa tội, và một con người tự nhiên giới hạn bởi những thói hư tật xấu, và những suy tư theo trần tục. Điều này đă được thánh Phaolô tông đồ thốt lên: "Sự Thiện tôi muốn th́ tôi không làm, nhưng sự ác tôi không muốn, tôi lại làm" (Rm 7:19). Cuộc giằng co giữa ân sủng và tội lỗi đôi khi làm cho chúng ta mệt mỏi và thất vọng. Tuy nhiên chúng ta đừng bao giờ thất vọng v́ Chúa Giêsu đă hứa: "Ơn Ta đủ cho ngươi, v́ sức mạnh của Ta được tỏ bày trong sự yếu đuối" (2 Cr 7:9). T́nh yêu của Thiên Chúa luôn vượt qua sự chết, tội lỗi và yếu đuối của con người. V́ thế sống trong thế giới hôm nay "vàng thau lẫn lộn" gồm những con người vừa tốt, vừa xấu, vừa thánh thiện, vừa tội lỗi, nên chúng ta phải biết cố gắng phát triển con người tốt của chúng ta, và chúng ta cũng cần phải có thái độ cảm thông và tha thứ cho những yếu đuối, tội lỗi của anh chị em chung quanh chúng ta. Chính đời sống yêu thương, cảm thông và tha thứ của chúng ta là một lời tuyên xưng đức tin hùng hồn "Đức Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa," và cũng là những gương chứng nhân hùng hồn cho mọi người can đảm làm chứng cho sự thật về t́nh yêu của Đức Kitô.

 

Câu hỏi mà Chúa Giêsu đặt ra để chất vấn niềm tin của các tông đồ ngày xưa, th́ câu hỏi ấy hôm nay vẫn được Chúa Giêsu hỏi mỗi người chúng ta: "Đức Kitô là ai đối với mỗi người chúng ta?" Có lẽ trong thời đại hôm nay, không c̣n các h́nh thức tử đạo bằng cách tra tấn dă man như: xử trảm, chém đầu, thiêu sống v.v.... để tuyên xưng đức tin giống như bậc cha ông chúng ta ngày xưa. Nhưng nói như thế không có nghĩa là chúng ta không c̣n tử đạo để làm chứng cho đức tin của chúng ta. Trái lại, hơn bao giờ hết, để làm chứng cho đức tin trong thời đại hôm nay đ̣i hỏi chúng ta phải tự đạo liên lỉ: chúng ta phải tử đạo bằng cách chết đi mỗi ngày cho những đam mê vật chất, của cải, quyền hành, danh vọng, và những đam mê nhục dục làm cho chúng ta xa rời Thiên Chúa. Chúng ta phải can đảm đấu tránh làm chứng cho sự thật và chân lư. Giáo Hội hôm nay rất cần những con người dám sống và làm chứng cho đức tin bằng đời sống gương sáng, đạo đức, thánh thiện. V́ thế chúng ta xin Chúa ban cho chúng ta yêu mến Chúa Giêsu thực sự, hiểu biết những lời dạy của Người, và ḷng can đảm để giữa những phong ba băo táp thử thách của cuộc đời, chúng ta luôn hiên ngang tuyên xưng "Đức Kitô là Con Thiên Chúa", như lời thánh Phaolô đă quả quyết: "Chúng tôi bị dồn ép tư bề, nhưng không bị đè bẹp; hoang mang, nhưng không tuyệt vọng; bị ngược đăi, nhưng không bị bỏ rơi; bị quật ngă, nhưng không bị tiêu diệt. Chúng tôi luôn mang nơi thân ḿnh cuộc thương khó của Đức Giêsu, để sự sống của Đức Giêsu cũng được biểu lộ nơi thân ḿnh chúng tôi. Thật vậy, tuy sống chúng tôi hằng bị cái chết đe doạ v́ Đức Giêsu, để sự sống của Đức Giêsu cũng được biểu lộ nơi thân xác phải chết của chúng tôi" (2 Cr 4:8-11)

 

Xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, ban cho tất cả chúng ta tràn đầy ân sủng và b́nh an của Chúa Thánh Thần, để Ngài hướng dẫn chúng ta biết can đảm làm chứng cho niềm tin hôm nay và măi măi.

 

Ts. Trung Thuần, CRM

* * * * * *   * * * * * *