Đánh Mất Mạng Sống Ḿnh

(Mt 16:21-27)

Chúa Nhật 22 Thường Niên Năm A

Anh Aron Ralston, một thanh niên Mỹ sống tại Aspen, tiểu bang Colorado, là một người leo núi thiện ghệ. Trong số 55 ngọn núi cao trên 14 ngàn feet của vùng Rocky Mountains, anh đă leo khoảng 50 trong số những ngọn núi này vào mùa đông là mùa khó leo núi nhất. Vào năm 2001, khi được 27 tuổi, anh Aron gặp nạn khi đang leo núi tại vùng hẻo lánh của "Utah Canyon", cạnh tiểu bang Colorado. Một cánh tay của anh bị tảng đá khổng lồ nặng 800 pound (tức nặng bằng 4 tạ gạo) đè lên. Thân thể của anh bị treo tọng teng trên triền núi suốt 5 ngày đêm. Máu từ vết thương chảy ra khá nhiều, nên cơ thể anh đă mất rất nhiều nước. Nhưng một ḿnh giữa miền núi vắng vẻ, không thể kêu cứu cùng ai, anh phải tự t́m cách giải thoát chính ḿnh. Anh dùng cánh tay c̣n lại moi được con dao bỏ túi vừa nhỏ vừa cùn, rồi lấy hết can đảm tự cắt ngang khuỷu của cánh tay bị đá đè. Sau khi cắt rời cánh tay, Aron rơi lăn lóc xuống triền núi, phải ḅ lê lết suốt triền núi cao 20 mét, rồi đi bộ 6 dặm xuống thung lũng sâu. Tại đây anh mới gặp được người cứu giúp. Aron Ralston đă được cứu sống kịp thời, mặc dù về sau anh phải lắp một cánh tay giả.

Người thanh niên trong câu truyện trên đây đă đành mất sự sống (bằng cánh tự cắt bỏ một cánh tay) để cứu sống cả thân xác của ḿnh, nhờ đó anh đă giữ được mạng sống. Câu truyện này có thể áp dụng cách tài t́nh vào "cái nghịch lư" của Tin Mừng qua lời Chúa phán với chúng ta hôm nay: "Ai muốn cứu mạng sống ḿnh th́ sẽ mất; c̣n ai đành mất mạng sống ḿnh v́ Thầy, th́ sẽ được sự sống."

Thật vậy, người ta ai cũng yêu ḿnh, muống cứu mạng sống ḿnh. Đó là điều thật tự nhiên và chính đáng. Chính v́ yêu ḿnh, nên ai cũng có bản năng tự vệ, tự giữ lấy mạng sống và không ai chịu liều mất mạng sống ḿnh nếu không phải v́ những lư do rất đặt biệt. Thế mà Chúa Kitô phán với chúng ta qua bài Tin Mừng hôm nay: "Ai muốn cứu mạng sống ḿnh th́ sẽ mất; c̣n ai đành mất mạng sống ḿnh v́ Thầy, th́ sẽ được sự sống."  Thử hỏi lời đó có ǵ mâu thuẫn và không hợp lư chăng? Xin thưa, ai cũng yêu ḿnh, nhưng có hai cách yêu: đó là yêu ḿnh cách sáng suốt, và yêu ḿnh cách ngu xuẩn!

Yêu ḿnh cách sáng suốt là yêu làm sao để chính ḿnh được hạnh phúc. C̣n yêu ḿnh cách ngu xuẩn là yêu ḿnh, nhưng lại làm cho ḿnh đau khổ. Một thí dụ: Một người thích uống rượu, thích ăn những đồ ăn có nhiều chất béo. Bác sĩ khuyên anh ta đừng uống rượu kẻo hại gan, đừng ăn nhiều chất mỡ kẻo hại tim mạch. Nhưng anh ta nghĩ: gan không phải là ḿnh, tim mạch cũng phải là ḿnh, chúng làm sao thấy kệ chúng, không liên quan ǵ tới ḿnh cả. Ḿnh thương ḿnh th́ ḿnh cứ ăn uống cho thoả thích: "Vui xuân kẻo hết xuân đi, cái già ṣng sọc nó th́ theo sau"!  Chẳng bao lâu sau, anh bị viêm gan, bị cao áp huyết và đau tim trầm trọng, phải đau đớn rất nhiều! Bấy giờ anh mới nhận ra: các bộ phận trong cơ thể cũng chính là bản thân ḿnh. Thương chúng chính là thương ḿnh. C̣n thương ḿnh theo kiểu cứ ăn uống cho ḿnh được thoả thích, bất chấp chúng ra sao th́ ra, chính là làm hại ḿnh, là tự giết ḿnh. Đó là yêu ḿnh cách mù tối, cách ngu xuẩn.

Hiều như thế, chúng ta sẽ không lại ǵ về những lời Chúa phán: Nếu tay ngươi hay chân ngươi hoặc mắt ngươi nên dịp cho ngươi phạm tội, hăy chặt tay chặt chân hay móc mắt quẳng đi, v́ thà mất một tay mất một chân hay bị mất một mắt mà được vào nước thiên đàng, c̣n hơn có cả hai tay hai chân hay lành lặn cả đôi mắt mà bị quăng xuống hoả ngục! Nhưng xin ông bà anh chị em đừng hiểu những lời Chúa trên đây theo nghĩa đen!

Anh Aron Ralston đă liều mạng, tự cách rời một cánh tay để cứu mạng sống ḿnh. Anh không ngờ ḿnh đă thực hiện theo nghĩa đen lời Chúa Kitô, "Ai đánh mất mạng sống ḿnh... th́ sẽ được sự sống". Theo gương anh, chúng ta hăy thực hiện lời Chúa kêu mời hôm nay, là từ bỏ ḿnh, vác thập giá mà theo Chúa,  v́ ai đành mất mạng sống ḿnh v́ Chúa, th́ sẽ được sự sống vĩnh cửu trên thiên đàng.

Lm. Raymond Thư, CRM

* * * * * *   * * * * * *