Làm Đẹp Cho Nhau

Chúa Nhật 23 Thường Niên A (Mt 18, 15-20)
 

Một người kia có hai chiếc thùng lớn để gánh nước. Một trong hai chiếc thùng ấy bị thủng, ṛ một lỗ nhỏ, v́ thế, khi gánh từ giếng về nhà, nước trong thùng chỉ c̣n được một nửa. Chiếc thùng c̣n nguyên rất tự hào về sự hoàn hảo của ḿnh, c̣n chiếc thùng bị thủng th́ cứ luôn bị áy náy cắn rứt v́ đă không chu toàn nhiệm vụ.

Một ngày kia, chiếc thùng bị thủng mới thưa với ông chủ: "Tôi thật sự xấu hổ về ḿnh, tôi muốn xin lỗi ông !" Ông chủ ngạc nhiên hỏi lại: "Nhưng ngươi xấu hổ về chuyện ǵ cơ chứ ?" Chiếc thùng buồn bă trả lời: "Chỉ v́ cái lỗ thủng trên thân tôi mà ông không nhận được đầy đủ những ǵ xứng đáng với công sức của ông!"

Đến đây th́ ông chủ ôn tồn bảo: "Không đâu, ngươi cứ yên tâm. Mỗi khi đi từ giếng về nhà, ngươi hăy chú ư nh́n xem những luống hoa bên vệ đường..."

Quả thật, dọc theo bên đường là những luống hoa thật rực rỡ. Chiếc thùng bị thủng cảm thấy vui vẻ hơn được một lúc, nhưng rồi về đến nhà, nó vẫn chỉ c̣n được một nửa thùng nước. Chiếc thùng lại thấy ân hận: "Tôi xin lỗi ông!"

Ông chủ lại hỏi: "Ơ hay, thế ngươi không nhận ra rằng hoa chỉ mọc ở bên này đường, phía của ngươi thôi sao? Ta đă biết được cái lỗ thủng của ngươi và ta đă tận dụng nó. Ta đă gieo những hạt giống hoa bên vệ đường phía bên ngươi, và trong những năm qua, chính ngươi không ngờ ḿnh đă vun tưới cho chúng được tươi tốt. Ta đă hái những đóa hoa để trang hoàng cho căn nhà. Nếu không có ngươi, nhà của ta đâu có được ấm cúng và duyên dáng như thế này đâu!"

 

* * * * *

 

Ông chủ đă sửa chữa khuyết điểm của chiếc thùng bị hủng rất là tế nhị và tài t́nh. Thay v́ đem hàn lại lỗ thủng hoặc bỏ hẳn chiếc thùng đi ông lại sử dụng nó vào hai nhiệm vụ, vừa gánh nước vừa tưới hoa. Điều này đă khiến cho chiếc thùng bị thủng không c̣n áy náy, mà trái lại, càng thêm hănh diện v́ đă đem lại lợi ích cho chủ nó.

 

Bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu cũng dạy chúng ta hăy khéo léo sửa lỗi cho nhau như thế: "Nếu người anh em của anh trót phạm tội, th́ anh hăy đi sửa lỗi nó" (Mt 18,15). Như vậy, đây là một bổn phận, một trách nhiệm trong cộng đoàn . Bổn phận này rất khó làm v́ nó gây khó chịu cho người lỗi phạm.

 

Đức Giêsu đề nghị chúng ta theo tiến tŕnh ba bước: Trước hết hăy sửa lỗi anh em trong chốn riêng tư, kín đáo, để có sự tôn trọng họ. Nếu anh em c̣n cố chấp th́ đem theo một hai người có uy tín giúp họ nhận thức rơ về tội của ḿnh. Nếu họ cũng không nghe th́ phải tŕnh với vị có trách nhiệm trong Hội thánh để giúp họ có thái độ dứt khoát nhận lỗi sửa ḿnh.

 

Như thế, tội lỗi nào cũng liên hệ với cộng đoàn, lỗi lầm nào cũng xúc phạm đến Chúa và thiệt hại cho anh em. Nhưng tội lỗi là điều không sao tránh khỏi trong các cộng đoàn, cho dù cộng đoàn ấy là do chính Chúa thiết lập. Giáo hội thánh thiện, nhưng cũng bao gồm những tội nhân. Vậy việc sửa lỗi trong cộng đoàn là điều phải có, cho dẫu là một việc rất ái ngại, v́ nó đụng đến cái thành tŕ kiên cố nhất của con người, đó là "cái tôi" đầy kiêu hănh.

 

Henry Ford có nói: "Đừng chỉ lo t́m lỗi lầm nhưng hăy t́m cách chữa trị". Vậy phải chữa trị cách nào? Hay nói cách khác, thái độ nào cần phải có khi sửa lỗi cho anh em?

 

Trước hết, hăy bày tỏ một tâm t́nh yêu thương họ. Hăy nghĩ rằng đây là công việc giúp đỡ anh em nên tốt hơn: Đừng lên án, chỉ trích gay gắt, nhưng luôn tế nhị dịu dàng. Tán dương ưu điểm của họ, và cho họ thấy việc sửa đổi lỗi lầm cũng dễ dàng thôi.

 

Thứ đến, hăy kính trọng họ cách chân t́nh, luôn giữ thể diện cho họ đừng chà đạp long tự ái của họ. V́ chính chúng ta cũng không hoàn hảo, cũng tội lỗi yếu đuối như bao người, nên khiêm tốn nhận ḿnh cũng lầm lỗi. Hăy đặt câu hỏi cho họ thấy lỗi của họ, và kiên nhẫn lắng nghe, khích lệ họ sửa đổi.

 

Cuối cùng, hăy kiên tŕ cầu nguyện cho họ, nhất là cầu nguyện cùng với cộng đoàn, v́ "Nếu ở dưới đất, hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều ǵ, th́ Cha Thầy, Đấng ngự trên trời, sẽ ban cho" (Mt 18,19).

 

Lạy Chúa, xin dạy chúng con biết cách sửa lỗi cho anh em bằng thái độ kính trọng và yêu thương họ. Nếu anh em có thiện chí sửa lỗi chúng con, xin cho chúng con có đủ khiêm tốn và thành khẩn để hoán cải chính ḿnh.

 

Xin khuyến khích chúng con giải hoà với nhau để Giáo hội sớm hiệp nhất và để Chúa luôn hiện diện giữa chúng con. Amen.

 

Thiên Phúc

* * * * *   * * * * *