Hăy Mở Ra 

Suy Niệm Chúa Nhật 23 Thường Niên - Năm B

Marktwain, một người hài hước nổi tiếng, có thể làm cho mọi người cười bất cứ khi nào. Ngày nọ, một người bạn của Marktwain nói với ông rằng ông không thể làm cho em của ḿnh cười. Thế là hai người cá cước. Ngày kia, Marktwain đi diễn, và bạn ông đem em ḿnh theo. Họ ngồi ở ngay hàng ghế đầu tiên. Marktwain vận dụng mọi khả năng để làm cho mọi người cười. Nhưng ông thấy lạ, v́ trong khi mọi người cười nghiêng ngả, em của bạn ḿnh khôn hề mảy may nhếch mép. Marktwain chịu thua. Lúc gặp nhau lần sau đó, Marktwain năn nỉ bạn: "Làm ơn nói cho tôi biết tại sao em bạn lại không cười?" Lúc đó, bạn ông mới nói: "Ông bạn thân mến ơi, điều bí mật là em tôi bị điếc."

Bạn thân mến, câu chuyện trên cho thấy người điếc phải chịu nhiều thiệt tḥi. Họ không nghe được những chuyện cười hài hước, những tiếng nói đầy yêu thương của cha mẹ, con cái, và những người thân, không nghe được tiếng sóng vỗ ŕ rào của đại dương hay tiếng hót líu lo của những chú chim trong vườn.... Họ như bị cách biệt khỏi xă hội: không hiểu được người khác, và người khác cũng khó hiểu được họ. Nếu người điếc đó mà bị câm nữa thị họ như bị "lưu đày", bị "cầm tù" trong chính cơ thể của ḿnh. Nếu có ai chữa được bệnh cho người câm điếc, th́ người đó là ân nhân cứu mạng cho họ.

Bài đọc thứ nhất hôm nay kể lại rằng khi dân Do thái bị lưu đầy ở Babylon, họ bị đối xử tàn nhẫn như những nô lệ. Họ bị coi như những kẻ bện hoạn. Họ bị cô lập như những người câm, điếc, mù, què. Họ bị giam cầm ở đất khách quê người, và không dám mơ có ngày trở về trong tự do hạnh phúc. Nhưng Thiên Chúa đă sai ngôn sứ Isaiah đến, loan báo cho họ niềm vui ơn cứu độ. Ngài sẽ làm cho người què nhảy như nai, kẻ câm sẽ hát ca, người mù được thấy....

Trong bài Phúc Âm hôm nay, h́nh ảnh Đức Giêsu hiện lên như một Thiên Chúa cứu độ, được diễn tả trong sách sứ ngôn Isaiah. Khi thấy người bị câm điếc, Đức Giêsu biết những nỗi khổ của anh, và t́nh thương của Ngài đă thúc đẩy, Ngài giơ tay chữa lành cho anh. Ngài lấy tay sờ vào tai người điếc, lấy nước miếng đạt vào lưỡi anh, rồi ra lệnh: "Hăy mở ra". Tức th́ tai anh mở ra, và anh nghe thấy; mắt anh mở ra, và anh nói được.

Có thể chúng ta không bị điếc về thể lư. Nhưng biết đâu chúng ta không nghe được tiếng nói th́ thầm của Ngài qua sách thánh, qua những con người Chúa gửi đến, những biến cố xảy đến với chúng ta. Có thể đôi tai tâm hồn của chúng ta không nghe thấy tiếng kêu than của những người nghèo hèn, bị bóc lột, bị chèn ép, bị cưỡng bức, bị bỏ rơi, bị gạt ra ngoài lề cuộc sống.

Chúng ta may mắn không bị câm về thế lư. Nhưng có thể chúng ta câm về tâm linh: chúng ta không nói Lời Chúa, không chia sẻ Lời Ngài với cha mẹ, con cái, anh chị em chúng ta, và những người khác. Chúng ta cũng có nguy cơ bị câm về tinh thần nếu chúng ta không biết dâng lời cảm tạ Chúa v́ muôn vàn hồng ân Ngài đă ban cho ta, không nói lên tiếng nói của những người không có tiếng nói, những người thấp cổ bé miệng....

Khiêm tốn đặt ḿnh dưới chân Chúa, chúng ta nhận ra rằng lúc này hay lúc khác, ḿnh đă trở nên những người câm điếc về linh hồn. Do vậy, hăy xin Chúa mở tai và lưỡi ḿnh, để chúng ta có thể nghe thấy Lời Chúa và chia sẻ Lời Chúa với người khác. Và hăy cố gắng mở tai và miệng lưỡi ḿnh để chúng ta có thể nghe thấy tiếng kêu ai oán của những người cùng khổ, và lên tiếng bênh vực họ.

Lm. Đaminh Trịnh Văn Thục

* * * * * *   * * * * * *