Hăy Mở Ra

Chúa nhật 23 thường niên - Năm B

Khi ở nước ngoài, có dịp gặp những người Việt sinh sống xa quê hương xứ sở, tôi hỏi họ: "Sống ở nước ngoài, điều ǵ khiến ông bà buồn khổ nhất". Họ trả lời: "Khổ nhất là chúng con sống như những người điếc và ngọng. Không biết tiếng nên ngọng nghiụ, nói chẳng nên lời, thành ra không làm cho người ta hiểu được ḿnh. Người ta nói ǵ ḿnh cũng chẳng hiểu, thật y như người điếc".

Nghe và nói là hai cánh cửa. Nói là cánh cửa mở tâm hồn ḿnh ra thông giao với thế giới bên ngoài. Có ǵ tích chứa trong ḷng, phải nói ra th́ người khác mới hiểu. Nghe là cánh cửa mở ra đón nhận thông tin từ thế giới bên ngoài. Phải nghe mới hiểu được người khác. Không nghe không nói cũng giống như đóng kín cánh cửa cảm thông. Ḿnh không hiểu người mà người cũng không hiểu ḿnh. Sống bên nhau mà không hiểu nhau th́ thật đáng buồn và đáng sợ.

Nếu điếc và ngọng thể lư đă đáng buồn và đáng sợ, th́ điếc và ngọng tâm lư c̣n đáng buồn và đáng sợ gấp bội.

Có nhiều thứ điếc.

Có thứ điếc v́ khác biệt ngôn ngữ và văn hoá. Nghe mà không hiểu. Hoặc nghe tưởng là hiểu hoá ra lại hiểu sai. Trường hợp này c̣n tệ hại hơn là không nghe thấy ǵ.

Có thứ điếc v́ định kiến. Đă có sẵn định kiến với ai, ta không muốn nghe người ấy nói nữa. Người ấy có nói hay đến đâu, ta cũng cho là dở. Người ấy có nói tốt đến đâu, ta cũng cho là xấu. Những ư kiến của người ấy không thể lọt vào tai ta. Nếu có vào th́ chỉ vào những phần xấu.

Có thứ điếc v́ bịt tai không muốn nghe. Đây là trường hợp của người tự làm cho ḿnh trở thành điếc. Mất tin tưởng vào anh em. Tuyệt vọng v́ cuộc sống. Tự đóng kín trong vỏ ốc của bản thân. Đoạn tuyệt với mọi người.

Sau cùng, có thứ điếc thiêng liêng không nghe được Lời Chúa. Không nghe được Lời Chúa v́ thiếu học hỏi. Nhưng nhất là không nghe được Lời Chúa v́ cứng ḷng. V́ để nghe Lời Chúa, mở tai chưa đủ, cần phải mở ḷng nữa. Bao lâu tâm hồn đóng kín, không nhậy cảm trước những lời mời gọi ăn năn sám hối, không tỉnh thức tiếp thu những lời hướng dẫn về đường lành, th́ tai người ta sẽ chẳng nghe được Lời hằng sống. Bao lâu tâm hồn c̣n đuổi theo dục vọng, c̣n toan tính những điều gian dối, bấy lâu người ta vẫn c̣n điếc đặc trước những Lời của Thiên Chúa.

Tương tự như thế, có nhiều thứ ngọng.

Có thứ ngọng do khác biệt ngôn ngữ và văn hoá. Ta không hiểu người mà cũng chẳng thể làm cho người hiểu ta.

Có thứ ngọng do ích kỷ. Ta chỉ nói về những quan tâm, những nhu cầu, những ước vọng của ta, mà chẳng xét đến những quan tâm, những nhu cầu, những ước vọng của anh em. Nên lời ta nói chẳng lọt vào tai anh em. Lời ta nói trở nên ngọng nghịu, anh em nghe mà không hiểu.

Có thứ ngọng do sợ sệt. V́ sợ sệt, ta không dám nói lên sự thật. Những nỗi sợ mất quyền lợi, sợ mất danh dự, sợ mất ḷng người khiến ta trở thành câm nín, ngọng nghịu.

Có thứ ngọng do lười biếng. V́ lười biếng, ta không nói được những lời tốt đẹp khích lệ anh em. V́ lười biếng, ta không nói được những lời an ủi người đang buồn sầu. V́ lười biếng, ta không nói được những lời chia vui với người anh em gặp may mắn. Nhất là v́ lười biếng, ta không nói lên được những lời ca tụng Thiên chúa.

Những đam mê, những toan tính, những ích kỷ, những lười biếng trở thành những sợi dây trói buộc lưỡi ta, làm ta trở thành câm nín, ngọng nghịu.

Có nhiều bức tường ngăn chặn làm tai ta điếc. Có nhiều sợi dây trói buộc làm cho lưỡi ta ngọng.

 

Hôm nay, Đức Giê-su cũng đến nói với ta: "Ephata". Hăy mở ra.

Hăy mở tai ra để lắng nghe lời anh em. Hăy mở tai ra để lắng nghe lời Chúa. Hăy phá đi bức tường định kiến. Hăy phá đi bức tường ích kỷ. Hăy phá đi bức tường tâm hồn cứng cỏi để mở rộng tâm hồn đón nhận anh em và đón nhận Lời Chúa.

Hăy mở miệng lưỡi ra để đi đến với anh em và đi đến với Chúa.. Hăy cắt đứt sợi dây ích kỷ để ta quan tâm tới nhu cầu của anh em. Hăy cắt đứt sợi dây sợ sệt để ta mạnh dạn nói những lời sự thật. Hăy cắt đứt sợi dây lười biếng để ta nói lên những lời tốt đẹp, những lời ca ngợi t́nh thương của Chúa.

Lạy Chúa, xin hăy chữa bệnh điếc và bệnh ngọng trong tâm hồn con. Amen.

Kiểm Điểm Đời Sống

1) Hăy kể ra những thứ ngọng và nói lư do của những thứ ngọng đó.

2) Hăy kể ra những thứ điếc và nói lư do của những thứ điếc đó.

3) Khi gặp người khác bạn thích nói hay thích nghe. Hoặc bạn không muốn nói cũng chẳng muốn nghe?

4) Lắng nghe có dễ không? Bạn có để ư lắng nghe Chúa và nghe nhau không?

5) Nói những điều tốt đẹp rất có ích lợi. Bạn đă có kinh nghiệm ǵ về điều này chưa?

 

ĐTGM. Ngô Quang Kiệt

 

* * * * *   * * * * *