Mất Mát và T́m Thấy

Suy niệm tin mừng CN 24 thường niên Năm C

 

Thứ Tư ngày 11 tháng 9 vừa qua là ngày tưởng niệm 18 năm biến cố khủng khiếp, làm chấn động và hoang mang cả thế giới, nhất là người Mỹ, xảy ra vào ngày 11-9-2001. Đó là một ngày đầy nước mắt, kinh hoàng và sửng sốt đối với dân chúng Mỹ. V́ thế, nhân dịp này, dựa vào Lời Chúa Giêsu dạy, tôi muốn nói về những mất mát và sự t́m thấy.

Lời của Chúa dạy hôm nay là ba dụ ngôn: Người chủ t́m thấy con chiên lạc, Người đàn bà t́m thấy đồng bạc bị mất, Người cha đón nhận đứa con hoang đàng trở về, mang cùng một ư nghĩa: Mất Mát và T́m Thấy (Lc 15, 1-32).


Cái bị mất càng lớn, người đi t́m càng vất vả bao nhiêu, khi t́m thấy, nỗi vui mừng càng lớn bấy nhiêu. Ư nghĩa của sự mất mát và t́m thấy trong ba dụ ngôn, là ḷng ca ngợi t́nh yêu lớn lao của Thiên Chúa đối với con người. Nhất là mỗi khi con người phải sống trong tai ương, mất mát, đổ vỡ, tang tóc, chết chóc, chia ĺa, hận thù, lo sợ, nghi nan và giết hại nhau…, là mỗi lần khuôn mặt của t́nh yêu ấy lại sáng ngời, làm dịu bớt nỗi thất vọng, thăng hoa niềm hy vọng.

Nhờ t́nh yêu của Thiên Chúa, chính trong mất mát, con người hiểu rằng, họ đă được t́m thấy. Chính trong nỗi chết chóc của sự tàn bạo, họ lại nhận ra chiều kích thánh thiêng của sự sống.
 

Tôi muốn nói tới vụ khủng bố Trung tâm Thương mại Thế giới tại New York gồm hai ṭa nhà cao 110 tầng và Ngũ Giác đài ở Washington, bị ba chiếc máy bay lớn do không tặc khống chế đâm vào. Một chiếc khác cũng bị khống chế, rơi tại Pennsylvania dọc đường đến mục tiêu.

Người ta ước tính trên 3,000 nạn nhân thiệt mạng. Phải mất gần chín tháng mới dọn dẹp hết đống đổ nát gồm 1,600,000 tấn. 100 tỷ đôla bị mất trắng. 8,300,000 người thất nghiệp trên khắp nước Mỹ.

Ngoài ra, từ biến cố kinh hoàng ấy, người Mỹ và thế giới c̣n mất rất nhiều thứ quư báu khác:

- Mất cảm giác bảo đảm và an toàn, v́ từ trước đến nay, khoa học thời nay vẫn tự hào, đặc biệt nước Mỹ rất tự hào: họ ổn định. Hơn nữa, người Mỹ c̣n có phần ngủ yên trong hănh diện ḿnh là quốc gia giàu có, quyền hành, sẽ chẳng ai dám thọc vào sự ổn định của ḿnh. Nhưng mọi suy nghĩ ấy, giờ đây bị "lật đổ".

- Con người khắp nơi cũng đánh mất sự b́nh an trong tâm hồn. V́ từ đó đến nay, không ngày nào, thế giới và nước Mỹ không sống trong nỗi lo và cảnh giác. Sống mà cứ phải lo lắng và cảnh giác từng ngày, làm sao có b́nh an!

- Ḷng tin nơi người Mỹ cũng bị đánh cắp. Ḷng tin vào con người, trên khắp thế giới, ngày càng vắng bóng. Nh́n bất cứ ai xa lạ, nhất là những người từ Trung Đông, những người xuất thân từ đạo Hồi, họ đều có thể đáng nghi ngờ. Thay v́ bắt tay thân thiện, họ chấm ngay một dấu hỏi thật to trên khuôn mặt người lạ ấy: Anh ta là ai? Lương thiện hay bất lương?

- Cứ như thế, sự tấn công khủng bố sát hại hàng loạt đă và có thể sẽ xảy ra khắp nơi, quá nhiều, làm nhức nhối lương tâm từng người chúng ta. Sự tấn cống ấy, càng ngày càng cho thầy nước Mỹ và châu Âu là mục tiêu hàng đầu.

Từ vụ khủng bố ngày 11-9-2001 đến nay, hai tiếng "khủng bố" luôn là nổi ám ảnh ghê gớm trong tâm trí từng người, trên khắp thế giới. Những ǵ mà loài người đă và vẫn mất mát thật là lớn lao. Những ǵ mà chúng ta phải và vẫn chịu đựng thật là đau đớn.

Nhưng những ǵ đă t́m thấy được cũng không phải ít. Đó chính là đức tin, tin nơi Thiên Chúa và t́m đến Thiên Chúa để được giải thoát nỗi u buồn.

Người ta kể rằng, sau ngày đại họa của năm 2001, rất nhiều người đến nhà thờ cầu nguyện. Các thánh lễ liên tục được tổ chức để tưởng nhớ người bị nạn và cầu b́nh an. Tất cả các thánh lễ ấy đều có rất đông người đến tham dự. Chính tổng thống Bush đă trích Thánh Vịnh 23 để trấn an dân chúng: "Lạy Chúa, dù bước đi trong thung lũng của sự chết, con không lo nguy khốn, v́ có Chúa ở cùng. Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm".

Nhưng chẳng phải chỉ có người Mỹ - là những người, nhờ nền văn minh rực rỡ của ḿnh, đă góp phần không nhỏ làm cho lối sống tiêu thụ, tâm lư hưởng thụ lớn lên, từ đó phần nào lôi kéo đạo đức xă hội đi xuống - lại có dịp tiếp cận và lấy lại đức tin của ḿnh, nhưng trong ngày ấy, họ c̣n nhận được biết bao nhiêu sự cảm thông và lời cầu nguyện mà khắp thế giới dành cho họ.

Cho đến hôm nay, mỗi lần ở đâu đó xảy ra những tấn công kinh hoàng như thế, cũng đều lôi kéo những con người, nhất là những nạn nhân c̣n sống sót trở về với ḷng tin, trở về với Đấng giàu ḷng xót thương.
 

Cha Mychal Judge

Những ǵ t́m thấy được c̣n là niềm tương trợ lẫn nhau, sống gắn bó và thắt chặt t́nh đoàn kết. Tất cả những nơi bị khủng bố, đều t́m thấy những tấm ḷng quả cảm và can đảm của biết bao nhiêu người liều mạng cứu lấy người khác.
 

Lính cứu hỏa và các nhân viên cảnh sát đă hy sinh trong khi thi hành nhiệm vụ giải cứu và cấp cứu nạn nhân là một điển h́nh. Trong số những người hy sinh vào ngày 11.9.2001, có cha Mychal Judge, một linh mục ḍng Phanxicô, tuyên úy cho lính cứu hỏa tại thành phố New York.

Cũng như anh chị em ḿnh, cha hiểu rất rơ, giữa cảnh điêu tàn, nếu đến gần, sẽ nguy hiểm vô cùng, nhưng cha vẫn đến làm tṛn nghĩa vụ của ḿnh. Ṭa nhà kinh khủng ấy đă tàn nhẫn đè bẹp và vùi lấp cha Judge cùng mấy trăm lính cứu hỏa, trong khi cha đang cử hành bí tích Xức dầu và ban các phép lần sau hết cho họ.

Hóa ra, trong những lúc tối tăm của cuộc đời, người ta ngỡ rằng, ḿnh đă mất, đă chẳng c̣n, đă tiêu tang, th́ chính lúc ấy, ánh sáng của những cái được nơi những ǵ có thể t́m thấy, lại cứ lóe lên.

Bởi thế, ta có thể nói mạnh rằng, không ai sống lạc quan cho bằng những anh chị em tín hữu Kitô. Họ biết khôn ngoan trực diện với nỗi đau xé ḷng đang diễn ra trước mắt, và lấy ánh mắt đức tin nh́n vào đó.

Đức tin dạy họ rằng, thập giá không dừng lại ở ngày thứ Sáu ảm đạm nhuộm đầy máu, tử nạn và ô nhục, nhưng thập giá đă bừng lên ánh sáng trường cửu, bừng lên sự sống không tàn không phai của ánh sáng Chúa Nhật Phục sinh.
 

Với đức tin, nh́n vào sự tàn phá của tử thần, họ t́m thấy sự sống. Nh́n vào hận thù tưởng đă lên ngôi thống trị, họ t́m thấy ḷng yêu thương. Nh́n vào nỗi bi đát ê chề của đổ nát, của mất mát, của tha hóa, họ t́m thấy niềm lạc quan tin tưởng. Nh́n vào nỗi hoang mang nghi ngờ của nhân loại, họ t́m thấy khuôn mặt dịu hiền, đầy yêu thương thông cảm và thứ tha của Thánh Giá Chúa Kitô.

Thiên Chúa không bao giờ vắng mặt. Con người không bao giờ mất Thiên Chúa. Bởi thế, cái mất vẫn c̣n đó trong nỗi đau cuộc đời, trong tội lỗi, trong sự tha hóa, và ḷng hận thù lồng lộng như một con thú dữ, th́ những ǵ t́m thấy được vẫn cao cả, vẫn sang trọng, vẫn vượt thắng.

Và t́nh yêu vời vợi của Thiên Chúa là niềm hạnh phúc, là sức mạnh lớn, giúp con người vượt qua, đó là điều mà các Kitô hữu t́m thấy được trong nỗi đau mất mát tột cùng.

Bạn ạ, Thiên Chúa tôn trọng tự do của chúng ta. Người là Đấng toàn năng, tự giới hạn quyền năng của ḿnh, đứng ngoài tự do của chúng ta, để chúng ta có thể hiện hữu một cách tự do.

Lư do mạnh nhất, khiến ta đánh mất rất nhiều, là bởi ta lạm dụng tự do và lỗi phạm không ngừng. Chính v́ có tự do, ta đánh mất chính ḿnh, đánh mất Thiên Chúa, xa ĺa t́nh yêu của Chúa, để trôi tuột khỏi cuộc đời ḿnh bao nhiêu ơn lành mà Chúa hằng ban phát. Đánh mất là sự thật của mỗi con người đầy yếu đuối, hèn mọn.

Nhưng c̣n một sự thật khác vô cùng quan trọng, v́ nhờ đó mà ta sống và lấy lại những ǵ đă mất. Sự thật ấy chính là Thiên Chúa đi t́m con người.

Người không đi t́m như t́m một cái ǵ có lợi cho Người. Người cũng không đi t́m như t́m một thứ sở hữu cho riêng ḿnh. Sự t́m kiếm của Chúa là một sự t́m kiếm có lợi cho ta.

Đó là một sự t́m kiếm đầy hân hoan, vui mừng, tin tưởng. Đó là một sự t́m kiếm mà khi t́m thấy, vỡ ̣a v́ một niềm vui trào dâng tột đỉnh. Bởi ta là con chiên thất lạc, là đồng bạc bị mất, đă ĺa xa Chúa v́ chọn cuộc đời này làm bạn, chọn tội lỗi làm chốn nương thân.

Một khi t́m thấy ta trong bóng đen tăm tối ấy, Thiên Chúa đă vui mừng đưa về, không phải dẫn đi, mà vác trên vai, như giữ lấy một của báu quư giá. Niềm vui ấy c̣n là một niềm vui nức nở, được diễn tả qua lời mời mọc bè bạn chia vui với ḿnh, v́ mới đưa về chốn hạnh phúc một kẻ vong thân.

Chưa dừng lại, Chúa Giêsu đă đẩy đến đỉnh điểm, để kết thúc nỗi vui mừng v́ yêu ấy trên một cao trào đẹp khôn xiết: T́nh yêu quá đỗi diệu hiền, nhưng rất mạnh mẽ của một người cha dành cho đứa con hư đốn của ḿnh.
 

Dụ ngôn người cha nhân hậu đón nhận đứa con đi hoang trở về v́ đói, chứ không phải v́ nghĩ đến t́nh cha, cho ta bài học không thể có bài học nào lớn hơn, về ḷng thương xót đến không thể tưởng tượng, không thể hiểu nổi mà Thiên Chúa dành cho ta.

Bài học ấy c̣n dạy ta rằng, vong thân trong tội, ta đánh mất tất cả: cả sự sống (biểu hiện qua sự đói khát của người con), cả nhân phẩm (biểu hiện qua nồi cám heo mà người con phải ăn cắp để nhét cho đầy bụng), cả t́nh yêu (người con bị ruồng rẩy, bị bỏ rơi), là những cái làm nên căn cội của cuộc đời con người.

Chỉ có trở về cùng Thiên Chúa, ta mới lấy lại tất cả những ǵ đă mất mà thôi. Chính người cha đă trả lại cho đứa con sự sống, nhân phảm và t́nh yêu (Lc 15, 22-32).

Ư thức Thiên Chúa luôn luôn yêu thương kiếm t́m, chúng ta đừng cứng đầu, nhưng hăy trở lại cùng Người.

Hăy đứng lên để quyết tâm đi tới. Hăy đứng lên để làm một chọn lựa mới: chọn lựa tách ḿnh khỏi tội và đứng về phía t́nh yêu của Chúa.

Tội lỗi đă là điều đáng sợ khôn cùng. Nhưng chưa phải đáng sợ nhất. Điều đáng sợ nhất là ta cứng đầu ở lỳ trong tội. V́ tự đánh mất chính ḿnh đă là một nguy hiểm. Tự chôn ḿnh ch́m đắm trong sự mất mát ấy, là một nguy hiểm khó lường, một nỗi dại khờ không có ǵ có thể biện minh.

Vậy với tất cả những ǵ đă suy nghĩ, bắt đầu từ Lời Chúa đến tội ác khủng bố, sự mất mát và sự t́m thấy trong đời sống nhân loại, cũng như mất mát và t́m thấy đối với đời sống đức tin, chúng ta thành tâm dâng lên Chúa lời cầu nguyện tha thiết của ḿnh:

Lạy Chúa, xin giúp chúng con nhận ra ánh sáng của sự sống giữa chết chóc bạo tàn; ánh sáng của hy vọng giữa những tuyệt vọng; ánh sáng của sự t́m thấy giữa những mất mát và đổ nát; ánh sáng của t́nh yêu Chúa giữa những thù hận dối gian; ánh sáng của ơn cứu độ giữa bóng tối tội lỗi đang cuốn hút chúng con vong thân; ánh sáng của niềm tin giữa những lầm lạc, hụt hẫng.

Lạy Chúa, xin ban ơn b́nh an để nhân loại được hạnh phúc. Và xin ban cho tâm hồn chúng con hạnh phúc v́ biết giữ ḿnh thanh sạch, thánh thiện.

Xin cho chúng con bao dung để tha thứ; khiêm nhu để tránh kiêu căng; ôn ḥa để nhường nhịn; yêu chuộng ḥa b́nh để tâm hồn b́nh an.

 

Lm. Vũ Xuân Hạnh

* * * * * *   * * * * * *