Thiên Chúa Là Đấng Thương Xót Và Hay Tha Thứ

Suy niệm Lời Chúa – Chúa nhật 24 thường niên năm C

 

Đặc nét của Kitô giáo chính là t́nh yêu thương. Không một tôn giáo nào có thể gọi Thần linh của họ là "Cha" giống như chúng ta. Hơn nữa, Thiên Chúa của chúng ta c̣n là một người Cha nhân hậu, luôn sẵn sàng thứ tha những phản bội và bất trung nơi con người. Cao điểm diễn bày ḷng thương xót chính là cái chết của Đức Giêsu trên Thập Giá. Điều này đă được chính Chúa gợi nhắc trong cuộc đàm đạo với Nicôđêmô. "Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đă ban Con Một Ngài, để ai tin vào Con của Người th́ khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời" (Ga. 3,16). Sứ điệp Lời Chúa hôm nay gợi nhắc chúng ta ba điều, đó là: Mỗi người đều là tội nhân đáng phải chết; Thiên Chúa luôn sẵn sàng bao dung và tha thứ; Cuối cùng chúng ta cũng phải quảng đại tha thứ cho nhau để diễn bày ḷng thương xót như Thiên Chúa.

 

Mọi người đều là tội nhân

 

Cervantes, một biên kịch gia khá nổi tiếng đă nói một câu để đời: "Trong các sinh vật, loài có khuôn mặt đẹp nhất chính là con người, nhưng loài có khuôn mặt xấu xa bỉ ổi nhất cũng là chính con người." Tội lỗi làm méo mó khuôn mặt chúng ta, vốn được dựng nên giống họa ảnh của Thiên Chúa. Chắc chắn không ai trong chúng ta dám vỗ ngực tự hào nói ḿnh vô tội.

 

Chúng ta nhớ lại giai thoại được thánh Gioan kể lại khi Chúa được mời tham dự phiên ṭa xét xử người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại t́nh. Ngài nói với đám đông: "Ai trong các ông sạch tội, hăy cầm đá mà ném trước đi" (Ga. 7,7). Sau khi được Chúa lay động lương tâm, tất cả đám đông ‘biến’ sạch, từ những người già nhất đến những người trẻ tuổi. Chúng ta đừng vội kết án người khác, nhưng trước tiên hăy nh́n lại chính ḿnh. Hăy can đảm bới t́m những xấu xa tận bên trong tâm hồn mỗi người. Kinh nghiệm của thánh Phaolô mà Giáo hội đọc lên trong phụng vụ hôm nay (Bài đọc II) cũng là một kinh nghiệm rất thực tế để giúp chúng ta biết xét ḿnh và lục soát lương tâm mỗi ngày. Ngài viết "Đức Giêsu Kitô đă đến thế gian để cứu những người tội lỗi, mà kẻ đầu tiên là tôi." (1Tm 15)

 

Thiên Chúa là Đấng khoan dung và hay tha thứ

 

Cả ba dụ ngôn trong bài Tin Mừng hôm nay đều diễn bày phẩm tính cao đẹp này nơi Thiên Chúa. Đây là ba dụ ngôn độc sáng của thánh Luca. Những h́nh ảnh rất đời thường nơi một người chăn chiên đi t́m con chiên lạc, nơi một người đàn bà thắp đèn để kiếm t́m đồng bạc bị mất, nhất là nơi dung mạo của một người cha ngày đêm mong ngóng đợi chờ đứa con đi hoang trở về, đă được Chúa Giêsu vay mượn để lột tả chân dung ḷng thương xót của Chúa Cha. Thay v́ kết án, Ngài tha thứ. Thay v́ ruồng bỏ, Ngài lại đi kiếm t́m. Xét về kinh tế, Chúa Giêsu tính toán rất tồi. Ai lại dám liều lĩnh bỏ lại chín mươi chín con chiên giữa rừng vắng để đi kiếm một con ốm tong ốm teo lỡ đi lạc. Xét về b́nh diện toán học, Ngài làm tính cũng quá dở, khi coi con số 1 lớn hơn con số 9. Một đồng bạc lỡ đánh mất có đáng là ǵ. Nhưng Thiên Chúa của chúng ta không phải là một kinh tế gia, cũng không phải là một nhà toán học. Ngài là một người Cha giàu ḷng ḷng thương xót đối với phận người tội lỗi. V́ thế, Chúa đă nói với các môn đệ: "Anh em phải có ḷng thương xót như Cha anh em trên trời là Đấng xót thương" (Lc. 6.36).

 

Bài học về sự tha thứ

 

Vào tháng 3 năm 1981, Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II bị một thanh niên Thổ Nhĩ Kỳ mưu sát tại quảng trường Thánh Phêrô. Anh ta tên là Ali Agca. Đức Thánh Cha thoát chết trong gang tấc và cảnh sát bắt giữ chàng thanh niên ngay lập tức. Sau khi ra khỏi bệnh viện, Đức Thánh Cha đă sắp xếp thời gian để đến nhà tù Rebibbia gặp anh ta. Vị đại diện của Chúa đă hoàn toàn tha thứ cho kẻ sát nhân. Cái bắt tay chân t́nh, ṿng ôm thắm thiết và ánh mắt dịu dàng của Đức Thánh Cha làm cả thế giới xúc động. Vài năm sau, vợ của kẻ sát nhân đă đích thân sang Rôma để bày tỏ ḷng biết ơn đối với Người đă tha thứ cho chồng ḿnh. C̣n chính đương sự sau khi măn hạn tù, cũng nài nỉ xin được nhập quốc tịch Vatican và tự nguyện xin làm đàn em của Đức Thánh Cha. Đức Thánh Giáo hoàng đă không hề đưa ra một triết lư mới, hay một cung cách ứng xử đặc thù, nhưng đây chính là cốt lơi của Tin Mừng mà Ngài sao chép lại. Trên Thập Giá, Chúa Giêsu đă giang tay cầu nguyện: "Xin tha cho họ v́ họ không biết việc họ làm." Chúa Giêsu cũng dạy chúng ta lời cầu nguyện với kinh Lạy Cha: "Xin Cha tha cho chúng con như chúng con cũng tha kẻ mắc lỗi với chúng con". Đó là những bài học rất căn bản, mời gọi chúng ta quảng diễn ḷng thương xót và sự tha thứ như Thiên Chúa đă nêu gương.

 

Kết luận

 

Nói về ḷng khoan dung và sự tha thứ th́ dễ, nhưng thực hành không phải là chuyện giản đơn. Con người chúng ta ai cũng có tự ái và không dễ thứ tha một cách vô điều kiện như Chúa mong muốn. Chúng ta xin Chúa giúp chúng ta biết trải nghiệm và thấm sâu ḷng thương xót của Ngài, để chúng ta cũng biết quảng đại tha thứ cho nhau.

 

Lm. GB. Trần Văn Hào SDB

 

* * * * * *   * * * * * *