Tha Thứ

Suy niệm tin mừng CN 24 thường nin - năm A

 

C bao giờ chng ta đ ginh lấy một vi giy pht để suy nghĩ về lời cầu xin trong kinh Lạy Cha: "Xin tha nợ chng con như chng con cũng tha kẻ c nợ chng con" hay khng? Tội lỗi của chng ta th nặng nề v chồng chất, lm cho Thin Cha phải buồn lng. V theo một nghĩa no đ, tội lỗi ấy được snh v như l một mn nợ khổng lồ chng ta thiếu hụt cng Thin Cha. Đồng thời trong cuộc sống, đi khi chng ta cũng gặp phải những khổ đau, những bất cng do anh em gy nn.

 

Thế nhưng, trong kinh Lạy Cha, chng ta dm thưa ln cng Thin Cha: Xin Ngi tha thứ cho chng ta những lỗi lầm qu lớn, nếu như chng ta biết qun đi những vấp phạm nhỏ b của anh em. Đng l một tỷ lệ khng cn xứng v chẳng c nghĩa chi cả V đ cũng chnh l nghĩa của cu chuyện dụ ngn m chng ta vừa nghe.

 

ng vua muốn tnh ton nợ nần với những bầy ti của mnh. ng vua chnh l Thin Cha cn bầy ti chnh l chng ta. Mn nợ khổng lồ ln tới 10 ngn nn bạc, chnh l những tội lỗi của chng ta khi đứng trước một vị Thin Cha nhn từ, thnh thiện v cng bằng v cng. Cn mn nợ nhỏ nhoi 100 đồng l những vấp phạm của anh em đối với chng ta. V như thế chng ta nhn thấy sự sai biệt giữa hai mn nợ l như thế no.

 

Trước lời van xin của tn đầy tớ thứ nhất, nh vua đ thực sự xc động, ng đ tha thứ v xa bỏ mn nợ kếch x của hắn. Cn hắn, hắn lại tỏ ra h khắc đối với bạn hắn, l người chỉ mắc nợ hắn một số tiền nhỏ b. Khi hay tin, nh vua đ v cng sửng sốt, ng đ đối xử với tn đầy tớ theo như mức độ nhn từ m họ đối xử với nhau V phần kết luận, hẳn chng ta đ r. L hnh chnh l những sự trừng phạt ở đời ny cũng như ở đời sau. Đoạn Tin Mừng khng phải chỉ ku gọi chng ta tha thứ cho một người anh em hay kẻ bạn hữu, m cn tha thứ cho tất cả những bất cng m kẻ th gy nn.

 

Tới đy, ti xin kể lại một mẩu chuyện c thật xảy ra vo thời đệ nhị thế chiến.

 

Bấy giờ qun Đức chiếm đng nước Php v bắt nhiều người đi lm t binh, trong số đ c Đức Gim mục Thas. Ngy kia cc bạn t xin ngi giảng phng. Ngi bn cho ngay đề ti: yu thương kẻ th. Cc bạn t c vẻ khng bằng lng v ni với ngi: Tại sao chng ta lại phải tha thứ cho bọn Đức Quốc x, l bọn mỗi ngy đ giết hại biết bao nhiu bạn hữu của chng ta. Đức cha đ trả lời: Cha chỉ c thể lặp lại giới luật của Cha Gisu: Hy yu thương kẻ th. Rồi ngi cất cao giọng đọc kinh Lạy Cha v nhấn mạnh tới lời van xin: Xin tha nợ chng con như chng con cũng tha kẻ c nợ chng con.

 

Ngy hm sau được php cử hnh thnh lễ, ngi quyết định dng thnh lễ cầu cho những người Đức. V cũng từ ngy đ, ngi c một tưởng thnh lập phong tro Pax Christi, một phong tro quốc tế tranh đấu cho ha bnh. Sau khi chiến tranh kết thc, ngi được cử lm Gim mục Lộ Đức, v chnh ngi đ tổ chức cuộc hnh hương quốc tế của phong tro Pax Christi. Trong cuộc hnh hương ny người ta nhn thấy những người trước đy vốn l th địch của nhau như Đức, Php, Anh, ݅ cng chắp tay cầu nguyện cho nhau, v qun đi ci dĩ vng đen tối.

 

L người Cng gio chng ta c bổn phận phải tha thứ cho nhau, chứ khng được giữ mi sự th on. Cch thức bảo đảm nhất để thot khỏi sự cng thẳng của Thin Cha v ko được lng thương xt của Ngi đ l hy tha thứ cho nhau.

 

(Sưu tầm)

* * * * *   * * * * *