Ḷng Ghen Tị

Chúa Nhật 25 thường niên - năm A

Ḷng ghen tị đă xuất hiện từ khởi thuỷ loài người. Ca-in ghen tị với A-ben chỉ v́ lễ vật của A-ben được Chúa thương chấp nhận, c̣n lễ vật của anh th́ bị Thiên Chúa khước từ. Ḷng ghen tị đă xui khiến Ca-in đánh chết đứa em thân yêu.

Ḷng ghen tị sục sôi trong ḷng vua Sa-un khi Đa-vít chiến thắng Gô-li-át và đập tan quân thù nên dân chúng ca tụng Đa-vít hơn cả vua, khiến vua Sa-un lùng sục Đa-vít tận thâm sơn cùng cốc, quyết hạ sát cho bằng được vị anh hùng kiệt xuất nầy. (Samuen I, chương 17-18)

Phúc âm Chúa Nhật hôm nay Chúa Giêsu nói về dụ ngôn "Người Làm Vườn Nho". Cuối ngày, những người thợ vườn nho đi làm từ sáng sớm, đă được chủ trả tiền công đúng như thoả thuận, không thiếu một hào. Thế nhưng họ vẫn không hài ḷng, lại c̣n lẩm bẩm kêu trách chủ vườn đă cho những người đến làm sau được hưởng đồng lương bằng họ. Họ tỏ ra bất b́nh và ghen tị với các đồng nghiệp chỉ v́ những người nầy ít tốn mồ hôi hơn mà cũng được hưởng tiền công bằng ḿnh.

Qua trang Tin Mừng này, Chúa Giêsu phê phán những người biệt phái v́ họ đă ghen tị với những người thu thuế và tội lỗi chỉ v́ những người này được Chúa Giêsu yêu thương và tiếp đón.

Người ta không muốn cho kẻ khác trội hơn ḿnh và thậm chí không muốn cho người khác bằng ḿnh. Ai cũng muốn ḿnh nổi bật hơn, chói sáng hơn, vinh quang hơn người khác. Khi khát vọng này không được thoả măn, và nhất là khi thấy người khác thành công, thắng lợi hơn ḿnh, th́ ḷng ghen tị phát sinh.

Sự ghen ghét, đố kỵ hầu như có mặt ở mọi nơi. Sự ghen ghét có thể ở trong mọi thành phần, mọi giai cấp. Ḷng ghen tị làm xấu đi những tương quan tốt đẹp giữa anh em, với bạn bè. Ḷng ghen tị c̣n xui khiến người ta làm hại nhau.

Khi ai đó bàn luận về một người nào đó vừa đẹp, vừa tài năng lại vừa hạnh phúc, th́ sẽ có ngay kẻ phán rằng, hạnh phúc đó là tạm thời, giả tạo. Và rồi, là t́m hiểu, moi móc, rêu rao khiếm khuyết của họ.

Chuyện kể rằng có người đàn ông rất may mắn, được Trời cho ước ǵ được nấy. Tuy nhiên, đi kèm với sự may mắn đó là điều kiện: Bất cứ điều ǵ ông ta ước, người hàng xóm sẽ có gấp đôi.

Thế là khi ông ta sở hữu ngôi nhà đẹp, người hàng xóm liền có một dinh thự lỗng lẫy. Ông ta ước ḿnh giàu có, người hàng xóm có hẳn một mỏ vàng...

Không chịu được sự "bất công" đó, người đàn ông may mắn liền ước ḿnh bị mù một mắt để người hàng xóm bị mù cả hai!

Chính ḷng đố kỵ đă tạo nên sự nhỏ nhen, biến thành cảm giác hận thù và suy nghĩ mù quáng cho ông ta: thà kém may mắn hơn một chút để người khác đau khổ hơn ḿnh thay v́ chọn điều ngược lại.

Làm sao dập tắt được ḷng ghen tị?

Muốn thoát ra khỏi sự khống chế của ḷng ghen tị, chúng ta cần nhận thức hai điều nầy:

1. Sự thành công của người khác luôn mang lại lợi ích cho chúng ta.

Thế giới nầy cần phải có nhiều người tài giỏi hơn bạn và tôi, càng nhiều càng tốt. Nếu ai cũng chỉ có khả năng bằng bạn và tôi thôi th́ làm ǵ có máy bay, có TV, có điện thoại di động và máy tính...

Xă hội nầy cần phải có nhiều người giàu có hơn bạn và tôi. Nếu ai cũng nghèo như bạn và tôi th́ lấy đâu ra vốn để đầu tư và phát triển và thế là quốc gia c̣n lâu mới thoát cảnh lạc hậu nghèo nàn.

Vậy th́ hăy mừng vui v́ có nhiều người trổi vượt hơn ta, v́ sự thành công và phát triển của họ sẽ mang lại lợi ích cho bản thân ta cũng như cho xă hội.

2. Tất cả mọi người làm nên một thân thể

Thánh Phao-lô dạy rằng: Tuy có nhiều bộ phận trong cơ thể (như tim, gan, phổi…) nhưng tất cả những bộ phận ấy đều liên kết với nhau để làm nên một thân thể thế nào th́ "tất cả chúng ta, dầu là Do-thái hay Hy-lạp, nô lệ hay tự do, chúng ta đều đă chịu phép rửa trong cùng một Thần Khí để trở nên một thân thể" (I Cor 12, 12-13).

Và trong thư Cô-rin-tô, thư Ê-phê-sô, thánh Phao-lô lặp lại chân lư nầy:

"Bởi v́ chỉ có một tấm Bánh, và tất cả chúng ta chia sẻ cùng một Bánh ấy, nên tuy nhiều người, chúng ta cũng chỉ là một thân thể" (I Cor 10, 17) (Ep 3, 5-6)

Đây là một sự thật hết sức quan trọng: Tất cả mọi người đều liên đới mật thiết với nhau. Mỗi cá nhân như là một tế bào hay như là một bộ phận trong một thân thể lớn lao là nhân loại. Người nầy như là quả tim, người kia như là buồng phổi… được nối kết với nhau làm nên một thân thể. V́ thế, sự thành công của người nầy sẽ mang lại lợi ích cho người kia.

Do đó, thay v́ ghen tị trước những thành công của người khác, ta hăy vui mừng hân hoan, v́ sự thành công của họ đem lại nhiều lợi ích cho ta và cho toàn thể mọi người.

V́ thế, thay v́ buồn phiền khi có nhiều anh chị em bè bạn chung quanh trổi vượt hơn ta, ta hăy thành thật chúc mừng v́ nhờ thế đất nước nầy sẽ được tiến bộ hơn, văn minh hơn.

Linh mục Inhaxiô Trần Ngà

* * * * * *   * * * * * *