Lănh Đạo Trong Tinh Thần Phục Vụ

Chúa Nhật 25 Thường Niên - Năm B

Báo điện tử "Việt Nam Mới" ngày 19 tháng 6 năm 2018 giật tít, "Chỉ c̣n vài tiếng trước chung kết, Chi Nguyễn di chuyển về khách sạn để chuẩn bị trang phục dự thi th́ bất ngờ phát hiện bộ váy Khổng Tước nặng 20 kg mà cô cất công đem sang Li Băng bị cắt nát không thương tiếc." Bài báo hé lộ những góc khuất trong các cuộc thi sắc đẹp: có những người đẹp và phe cánh của họ nhiều khi chơi xấu người khác để tranh giành ngôi vị trong cuộc thi sắc đẹp. Trong các cuộc đua thể thao như Olypic, world cup .... cũng luôn có những người v́ muốn nổi tiếng, muốn đoạt giải, muốn tranh giành ngôi vị, nên đă chơi xấu đối thủ của ḿnh.

Trong cuộc sống thường ngày cũng thế. Có những người quá tham vọng, nhưng lại không có thực tài. Nên họ muốn bước lên lâu đài danh vọng bằng mọi cách, kể cả phải chơi xấu đối phương. V́ muốn được làm lănh đạo hay muốn được coi là số một, họ t́m mọi cách để triệt hạ đối thủ của ḿnh, ngay cả cho họ vào tù hay thủ tiêu họ. Bài đọc thứ nhất kể rằng những người xấu đă kết thành bè đảng để kết án oan cho người công chính, v́ ông đă vạch trần những xấu xa của họ, khiến vị trí của họ bị lung lay.

Bài Phúc Âm hôm nay cũng kể lại rằng các môn đệ của Đức Giêsu tranh luận xem ai là người đứng đầu trong nhóm họ. Thấy vậy, Đức Giêsu dạy họ rằng: ai muốn làm người đứng đầu th́ phải hầu hạ anh em ḿnh. Thật là một bài học lạ lùng quá đỗi.

Đức Giêsu không ngăn cản chúng ta làm lớn hay làm người đứng đầu. Nhưng Ngài muốn những người lănh đạo không được tập thói xấu ngoài xă hội để lạm dụng chức vụ của ḿnh, để thụ hưởng, để sai khiến người khác, để đè bẹp người khác xuống. Ngài muốn họ lănh đạo trong tinh thần phục vụ anh chị em ḿnh trong sự khiêm tốn, như Ngài đă quỳ xuống rửa chân cho các môn đệ, và cuối cùng hy sinh chính bản thân v́ chúng ta.

Cách đây mấy năm, tờ báo "the Philipine Star" cũng kể lại câu chuyện có thật như sau: Đức giám mục nọ được mời đi giảng tĩnh tâm cho các sơ thuộc địa phận khác. Vào ngày tĩnh tâm, ngài lái xe đến địa điểm. V́ Ngài đến sớm mà cũng không gọi cửa, nên không có ai biết để đón tiếp ngài. Thế là Đức giám mục đó liền đi quanh căn pḥng khách ở ngay cổng để xem những h́nh ảnh và thông tin trong pḥng. Lúc đó, một bà bề trên ở trong vùng cũng đến nhà ḍng để tĩnh tâm. Thấy ngài có vẻ đen đủi và ăn mặc b́nh dân, bà sơ tưởng là người giúp việc trong nhà ḍng, liền nói như ra lện: "Anh giúp tôi đưa thùng đồ này vào pḥng một chút nhé." Vị giám mục liền nhanh nhẹn bê thùng đồ vào giúp sơ bề trên kia. Đến giờ thuyết giảng, vị giám mục được mời bước lên bục giảng để chia sẻ với các sơ. Lúc này, sơ bề trên kia phát hoảng và quá xấu hổ v́ đă sai khiến vị giám mục bưng đồ cho ḿnh mà không biết.

Bạn thân mến, như vị giám mục kia, chúng ta, những linh mục, tu sĩ nam nữ, những nhà lănh đạo, những thầy cô, cha mẹ, anh chị, bạn bè.... có thể phục vụ người khác như Đức Giêsu dạy hôm nay không? Cần ghi nhớ rằng những ai làm lớn hay muốn làm lớn, phải trở nên đầy tớ cho tất cả mọi người. Xin Chúa ban ơn giúp sức, để chúng ta có thể phục vụ anh chị em ḿnh như Ngài đă nêu gương cho chúng ta.

Lm. Đaminh Trịnh Văn Thục

* * * * * *   * * * * * *