Cần Chuyển Hướng

Chúa Nhật 26 Thường Niên A (Mt 21:28:32)

Một chiến hạm Hải Quân đi trên biển vào một đêm sương mù dày đặc. Bất chợt vị thuyền trưởng nh́n thấy có ngọn đèn ở phía trước chiến hạm. Ông truyền lệnh dùng đèn đánh Morse cho thuyền bên kia: Đổi hướng 10 độ.

Bên kia trả lời: Các anh mới phải đổi hướng 10 độ.

Thuyền trưởng hơi nóng mặt truyền gửi message: Đây là hạm trưởng Hải Quân. Các anh phải đổi hướng 10 độ.

Bên kia đáp lại: Đây là dân quèn. Các anh phải đổi hướng 10 độ.

Thuyền trưởng nổi trận lôi đ́nh ra tối hậu lệnh: Đây là chiến hạm Hải Quân có đầy đủ hoả lực. Các anh phải đổi hướng 10 độ.

Bên kia trả lời: Đây là hải đăng. Các anh có "ngon" th́ nhào dzô.

Chiến hạm vội vàng chuyển hướng.

Trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu kể dụ ngôn về hai người con được cha nhờ giúp làm việc. Người thứ nhất từ chối nhưng sau hối hận mà đi làm. Người con thứ hai hứa làm, nhưng lại không làm.

Người thứ nhất đă làm theo ư cha ḿnh. Sau dụ ngôn Chúa kết luận: Những người thu thuế, đàng điếm, tội lỗi sẽ vào nước Thiên Đàng trước những người biệt phái cứ tự cho ḿnh là công chính. Người con thứ nhất có sự chuyển hướng trong ḷng. Lúc đầu anh không muốn làm theo ư cha, nhưng sau hối hận và đổi ư. Chúa dùng anh để tượng trưng cho những người tội lỗi. Họ v́ hoàn cảnh đưa đẩy hoặc lư do nào đó đă sa chân lỡ bước vào con đường tội lỗi, nhưng khi nghe Gioan Tẩy Giả rao giảng, họ đă cảnh tỉnh, đă thống hối và làm lại cuộc đời. Người con thứ hai nói vâng, dạ với cha nhưng rồi khômg làm điều cha muốn. Nếu đó không phải là gian dối th́ cũng là hành động thiếu trách nhiệm. Người này tượng trưng cho những người biệt phái, luật sĩ vốn tự cho ḿnh là công chính. Bề ngoài họ sống cặn kẽ theo lề luật, nhưng dùng điều đó để phô trương, khinh thường, chèn ép, bóc lột người khác. Họ đă không chấp nhận Gioan v́ ông quá rơ bột mặt thực của họ.

Đời sống con người là một cuộc hành tŕnh đi về Thiên Quốc. Mọi cuộc h́nh tŕnh đều có đích điểm. Cuộc sống con người nhắm đến Thiên Đàng là đích điểm. Cuộc hành tŕnh càng dài, càng có nhiều cơ hội dễ lạc hướng, lạc đường, đi sai đích điểm ḿnh muốn đến. Mỗi lần nhận ra bị lạc đường, người ta cần chuyển hướng đi lối khác. Trong đời sống, muốn làm một cuộc chuyển hướng, người ta phải nỗ lực cố gắng, có khi phải chấp nhận đau đớn chia ĺa. Nhiều vị thánh trong Giáo Hội đă từng sống cuộc đời tội lỗi, nhưng được ơn chuyển hướng, đă trở lại đời sống thánh thiện. Thánh Augustinô chuyển hướng, là một gương trở lại hay được nói đến. Thánh nhân đă từng sống trong tội lỗi: ăn ở với phụ nữ ngoài hôn nhân; đi theo lạc thuyết. Nhưng được Chúa hướng dẫn, Augustinô đă trở lại, đă chuyển hướng, đă từ bỏ tội lỗi, lạc thuyết, trở nên linh mục, giám mục, tiến sĩ bênh vực Giáo Hội

Trong đời thường, người ta chỉ thay đổi khi cảm thấy đau đớn. Những anh bợm nhậu hoặc những "chuyên gia xông hương" hút thuốc ph́ pḥ suốt ngày như ống khói xe lửa, b́nh thường sức mấy mà bỏ những thứ đó được. Chỉ khi nào lục phủ ngũ tạng, tim gan phèo phổi bị cháy nám, bị "lột dên", đ́nh công nghỉ việc, lúc đó mới chịu chừa rượu hoặc cai thuốc. Khi bỏ được những thứ đó người ta cũng phải chiến đấu gay go lắm, nhiều khi chịu không nổi nên đánh liều đổi mạng lấy gói thuốc, chai rượu ra ra để giải sầu. Như có câu người đời thường hai nhắc nhở: "Nhớ ai như nhớ thuốc lào, đă chôn điếu xống lại đào điếu lên", thật ra thuốc lào hay thuốc lá cũng cùng một ḍng.

Khi sống trong đam mê tội lỗi, con người luôn cảm thấy lạc lơng, bơ vơ, bất hạnh v́ đă lạc hướng, xa mục đích của đời người, mất đi ư nghĩa cuộc sống. Đó là nỗi đau ray rức trong tâm hồn, khiến người ta thấy ḿnh cần phải thay đổi, phải chuyển hướng, lấy lại hướng đi cho đúng để tới cùng đích.

Những đam mê tội lỗi của con người có thể là một chút tham lam tiền trợ cấp, đồ đạc trong chợ, nơi sở làm, hay chiều theo dục vọng của con mắt, nh́n xem những h́nh ảnh thiếu trong sạch, đọc những sách báo dễ dẫn đến sai lạc trong cuộc hành tŕnh về quê trời... hoặc không làm chủ được miệng lưỡi hay nói xấu, gièm pha người khác, đưa điều, đặt chuyện và loan tin xấu về người khác, làm tổn thương đến t́nh bác ái như Chúa Giêsu đă dạy. Những điều đó dần dần dẫn cuộc sống xa ĺa Thiên Chúa lúc nào không hay, mà Thiên Chúa là cùng đích là hạnh phúc của con người.

Giống như chiến hạm Hải Quân trên kia đă chuyển hướng khi thấy ḿnh đă lạc hướng. Con người cũng tương tự, nếu muốn được hạnh phúc trong Thiên Chúa, con người cần phải chuyển hướng đời ḿnh, chấp nhận dứt bỏ những hứa hẹn giả dối của đam mê xấu, để chiếm đoạt cho được sự b́nh an, hạnh phúc thật là Nước Thiên Đàng. Đó là mục đích mà Thiên Chúa đă xếp đặt khi dựng nên con người.

Lm. Andrew Ân, CRM

* * * * * *   * * * * * *