Gương Xấu
Suy Niệm Tin Mừng CN 26 Thường Niên Năm B

Có hai nhà doanh thương nọ thường hay ganh tị nhau trong việc buôn bán. Khi một người bán được một thứ hàng này th́ người kia phải cố bán được gấp đôi. Người này mở một cửa tiệm, th́ người kia phải mở hai cửa tiệm. Một ngày kia thiên thần hiện ra với một trong hai người và ban cho họ một đặc ân: "Con có thể xin bất cứ điều ǵ con muốn, sẽ được ta ban cho. Tuy nhiên, người đối thủ của con sẽ được gấp đôi bất cứ điều ǵ con xin." Ông thương gia thắc mắc: "Thưa ngài, nếu con xin 1 triệu đô la, con cũng sẽ được phải không?" Thiên thần trả lời: "Đúng vậy! Nhưng người đối thủ của con sẽ được 2 triệu đô la." Ông thương gia hỏi lại: "Vậy th́ bao giờ con phải trả lời cho ngài?" Thiên thần đáp: "Ngay sáng sớm ngày mai ta sẽ trở lại và nhà ngươi phải có sẵn câu trả lời!"

Đêm hôm đó ông thương gia không có cách ǵ ngủ được. Ông suy nghĩ măi cho đến sáng th́ thiên thần xuất hiện. V́ trong ḷng đầy ganh tị và căm tức đối thủ của ḿnh, ông không c̣n muốn nghĩ đến điều lợi mà chỉ muốn làm sao hạ được đối thủ xuống, ông liền thưa với thiên thần rằng: "Xin mặc cả với ngài, con sẵn ḷng chịu đui mù một con mắt!" Điều này có nghĩa là đối thủ của ông sẽ bị mù cả hai con mắt. Ông thỏa măn v́ cảm thấy ḿnh vẫn c̣n hơn được hắn!

Tội lỗi gây ra thảm họa cho nhân loại. Ghen tương là một trong Bẩy Mối Tội Đầu. Tội lỗi làm cho những hoạt động tốt của con người trở nên xấu, và những hành động xấu trở nên gương mù lan truyền sự dữ đến khắp nơi. Điểm chính trong bài Phúc Âm hôm nay, Mc 9:38-43, 45, 47-48, Chúa Giêsu dạy chúng ta phải xa tránh tội lỗi, nhất là làm gương xấu, và phải gia tăng thực hành những việc đạo đức, bác ái.

Để giúp chúng ta xa tránh tội lỗi, Chúa Giêsu đă dùng một lối văn phóng đại để nhấn mạnh đến giá trị của hạnh phúc vĩnh cửu đời sau. Nếu cứ mỗi lần chúng ta phạm tội, đều chặt tay chân đi, hay móc mắt ra th́ thế giới của những người Kitô giáo sẽ chỉ c̣n là những con người tàn tật mà thôi!

Phạm tội đă là điều xấu, nhưng chỉ dạy cho người khác phạm tội lại c̣n ghê gớm hơn nhiều (Kh 22:15). Thánh Phaolô gọi những kẻ ấy là quân chó má (Pl 3:2). Chúa Giêsu cảnh giác chúng ta chống lại gương xấu bằng một lời lẽ mạnh mẽ nhất chưa từng thấy trong Phúc Âm với h́nh phạt thật nặng nề: "Kẻ nào làm cớ vấp phạm cho một trong những kẻ bé mọn có ḷng tin Thầy, thà buộc cối xay vào cổ người ấy mà xô xuống biển th́ hơn" (Mc 9:42).

Theo William Barclay cối đá được đề cập ở đây là cối đá lớn. Có 2 loại cối đá xay ở Palestine. Cối đá xay bằng tay dành cho các bà nội trợ dùng trong nhà. Và cối đá xay thật lớn, chỉ những con vật khỏe mạnh mới kéo nổi. Cối đá Chúa Giêsu đề cập đến trong Phúc Âm hôm nay là cối đá lớn. Bị cột vào cổ mà kéo xuống biển th́ vô phương cứu chữa. Đó là một h́nh phạt, một cách hành quyết ở Roma và Palestine ngày xưa. Sử gia Josephus ghi rằng khi những người Galilaean làm cuộc cách mạng thành công, "họ đă cột những người theo đảng của Hêrôđê vào đá và ném xuống cho chết ch́m dưới hồ nước."

William Barclay trích lại câu chuyện của ông Henry đă kể như sau: "Câu chuyện kể về một em bé gái chết mẹ khi c̣n nhỏ. Người cha của em khi đi làm về thường ngồi xuống ghế, cởi áo khoác ra, đốt thuốc ống điếu lên, và gác chân lên kệ đọc báo cho đến khi đi ngủ. Em bé gái muốn đến xin cha chơi với bé một chút, đọc chuyện cho bé nghe để bé bớt nỗi cô đơn. Nhưng người cha đă nói với con rằng: "Ba mệt mỏi lắm rồi! Ba phải làm việc suốt ngày, để ba nghỉ ngơi đi con!" Rồi người cha bảo con hăy ra ngoài đường mà chơi. Con bé đă chơi suốt ngày ngoài đường phố, làm bất cứ điều ǵ nó muốn.

Thế rồi, điều không thể tránh được đă xảy ra. Khi con bé lớn lên, nó bắt đầu đón nhận tất cả những t́nh cảm từ bất cứ ai dành cho nó. Và từ chỗ chơi la cà ngoài đường phố, cô bé đă trở thành gái điếm đứng đường. Đến một ngày cô gái đó mang bệnh và chết. Khi cô đến trước ṭa phán xét, Thánh Phêrô trông thấy cô đi vào bèn nói với Chúa Giêsu: "Thưa Thầy, cô con gái này xấu lắm. Cô gái điếm đấy! Con đề nghị cho cô ấy xuống thẳng hỏa ngục được không? Chúa Giêsu nhẹ nhàng trả lời: "Không được, hăy để cô ấy vào." Thế rồi con mắt của Ngài bỗng trở nên nghiêm khắc: "Nhưng này Phêrô, con hăy đợi người đàn ông sắp bước vào đây. Ông đă nhẫn tâm từ chối chơi với con bé gái của ḿnh, lại c̣n xua đuổi nó ra chơi ngoài đường. Hăy tống cổ hắn xuống hỏa ngục ngay lập tức!"

Thiên Chúa không khó khăn với người tội lỗi, nhưng Ngài sẽ nghiêm khắc với những kẻ làm gương xấu, và chỉ dạy kẻ khác phạm tội, nhất là đối với trẻ thơ. Những hăng sản xuất phim và những mạng lưới truyền h́nh lớn cùng nhau hoạch định những phim có tính cách bạo lực hơn, khiêu dâm hơn. Họ quảng cáo rầm rộ, rộng răi qua các phương tiện truyền thông. Những con người làm thương mại dự trù những kế hoặch này v́ họ muốn hái được nhiều tiền. Chúa Giêsu nói rằng Ngài sẽ dành một h́nh phạt nặng nề cho những người làm hư hỏng đức hạnh của giới trẻ, gây nguy hại đến đời sống tinh thần, và có thể hủy diệt cuộc đời của họ bằng sự tuyệt vọng và xa tránh Thiên Chúa!

Nhưng chúng ta cũng nên thức tỉnh khi thi hành việc đạo đức và bác ái (1 Cr 13:4). Đừng làm với ḷng ghen tương và thái độ độc tài như của Gioan trong bài Phúc Âm hôm nay (Mc 9:38). Tất cả mọi sự tốt lành đến từ Thiên Chúa (Jn 1:16; Jc 1:17). Ngài tự do ban phát theo thánh ư của Ngài. Chúng ta chỉ là những môn đệ của Chúa Giêsu khi chúng ta biết yêu thương và phục vụ tha nhân.

Ca dao Việt Nam có câu: "Hoa thơm, thơm lạ, thơm lùng, thơm cây, thơm rễ, người trồng cũng thơm". Ở Romania có một thung lũng tràn ngập hoa hồng. Nếu bạn đi trong thung lũng vài giờ đồng hồ trong mùa hoa nở, bạn sẽ có cảm giác mùi hương thơm ngào ngạt theo bạn suốt ngày, dù bạn đi đến bất cứ nơi đâu. Những người tiếp xúc với bạn đều nhận biết là bạn đă đến thung lũng hoa hồng đó.

Việc bác ái và ḷng đạo đức cũng giống như hương thơm, sẽ lan tỏa, gây ảnh hưởng tốt và thu hút người khác. Gương tốt là hương vị của Kitô giáo. Nó làm cho người Kitô hữu trở nên giống Đức Kitô. Gương tốt thực sự làm cho người khác nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa trong chúng ta. Theo lời cầu Đức Hồng Y John Henry Newman, chúng ta cùng nguyện xin: "Lạy Chúa, xin hăy chiếu soi qua con và hiện diện trong con để mỗi linh hồn con gặp gỡ cảm thấy sự hiện diện của Ngài trong con. Amen."

Lm. Nguyễn Thái

* * * * * *   * * * * * *