Hy Yu Như Gi-su
Suy Niệm Tin Mừng CN 26 Thường Nin Năm B

 

C một cu truyện ngụ ngn của Ấn độ kể rằng: Một hm thần Krisna muốn thử lng cc vua trn trần thế.
 

Trước tin thần cho gọi Duriana, một ng vua nổi tiếng tn c, đến: "Ta muốn ngươi đi khắp thế giới tm cho ta một con người c lng tốt". Duriana đi khắp thế giới một thời gian rồi trở về tu: "Lạy Ngi, con khng thể gặp được một người no như thế cả, v mọi người đều ch kỷ, đ hn".
 

Thần gọi tiếp một ng vua khc nổi tiếng quảng đại, tn l Damanatra v ra lệnh ngược lại: "Ngươi hy đi tm cho ta một người thực sự xấu xa". Một thời gian sau, Damanatra trở về buồn b bo co: "Lạy Ngi, con xin chịu tội, con đ gặp rất nhiều người hẹp hi, ch kỷ, gian tham, trộm cắp nhưng người thực sự xấu xa th con khng gặp. Cho d c vấp ng, mọi người đều c lng tốt".
 

Xem ra nhận xt về một con người ty thuộc vo tnh cảm của người nhn xt nhiều hơn l về bản thn ca người được nhận xt. Khng ai hon ton xấu, v cũng khng ai hon ton tốt. V "nhn v thập ton", v mọi sự trong trời đất đều tương đối. Nhưng đng tiếc con người lại khng nhận ra. Nhiều người vẫn cho rằng mnh khng sai lầm. Nhiều người vẫn tưởng rằng mnh khng c khuyết điểm. Con người cho mnh l trung tm điểm nn dễ dng loại trừ, kết n, tẩy chay những ai khc với mnh, hoặc khng đồng quan điểm với mnh.
 

Đ cn l l do khiến người ta thường hay phn loại để chơi. Những người cng sở thch, cng quan điểm, cng thức hệ th lin đới với nhau, ngược lại thi xa lnh, đi khi lại hiềm th v đối nghịch với nhau. Khi yu nhau người ta dễ cảm thng, tha thứ, nng đỡ nhau, v "Yu nhau củ ấu cũng trn Một trăm chỗ lệch cũng k cho vừa". Khi ght nhau th "Cau su bổ ra lm mười". C khi cn "ght cả tng ti họ hng".
 

L người Kit hữu, Cha bảo chng ta đừng bao giờ c kẻ th. Hy dng tnh yu m xa bỏ hận th. Hy yu kẻ th của mnh v chnh Cha đ chọn chết để xin ơn tha thứ cho kẻ tội lỗi lầm lạc. Cha cn bảo chng ta nếu khng yu tha nhn như chnh mnh th chng ta khng xứng đng l mn đệ của Cha. Cha cn mời gọi chng ta hy v Cha để sống cho thanh sạch, cho cng bằng v yu mến sự thật. Cha khng chấp nhận l người Kit hữu m gy nn gương m gương xấu cho người khc v tật xấu, v đam m thấp hn, v tội lỗi của mnh. Nhất l v sống thiếu tnh yu thương với đồng loại trong lời ni v hnh động.
 

Đ chnh l bi học m Cha đ dạy chng ta bằng cả cuộc sống của Ngi. Chnh Cha đ sống một cuộc đời yu thương. Yu thương đến nỗi cho đi cả tnh mạng của mnh. Tnh yu thương đ Cha trải rộng trn người lnh kẻ dữ. Cha khng kết n tội của L-vi, tội của người phụ nữ ngoại tnh. Cha cng khng kết n tội của những người lm điều gian c m chng chẳng hay biết. "Xin tha cho họ v họ khng biết việc họ lm". Cha đ nu gương yu thương đến qun cả chnh mnh, v Ngi cũng mời gọi chng ta hy v Cha m yu tha nhn. Hy v Cha m đối xử tốt với nhau. Hy v Cha m qun đi ci ti để sống vị tha v nhn i với nhau.
 

Nhưng đng tiếc con người lại thiếu tnh thương nhưng lại đầy lng ghen ght. Thiếu lng bao dung nhưng đầy hận th. Thiếu sự cảm thng nhưng chất chứa đầy những toan tnh hẹp hỏi, ch kỷ v thờ ơ. Chnh lng ghen ght, lng th hận, v thiếu cảm thng đ đẩy con người vo bể khổ trần gian với biết bao nước mắt của oan tri, đau thương.
 

C ai đ ni rằng: "Nếu cứ p dụng luật "mắt đền mắt" th mọi người đều trở nn m la". Cuộc đời sẽ l thảm họa nếu thiếu lng bao dung v yu thương. Xin Cha cho mỗi người chng ta biết qun đi ci ti để đn nhận mọi người trong yu thương tha thứ. Xin cho cuộc đời Kit hữu của chng ta lun sng ngời bi ca đức i để xy dựng tnh hiệp nhất yu thương, để đẩy li những khổ đau v mang lại hạnh phc cho nhn thế hm nay. Amen
 

Lm. Jos Tạ duy Tuyền

 

* * * * * *   * * * * * *