Chia Sẻ
(Am 6, 1a. 4-7; 1 Tm 6, 11-16; Lc 16, 19-31)
(Suy niệm Tin Mừng CN 26 thường nin Năm C)

 

Truyện kể: Nh Vua kia khng c con nối dng, đ nim yết mời những bạn trẻ điền đơn dự xt để được nhận lm con nui trong hong tộc. Hai phẩm chất cần c l mến Cha v yu tha nhn. C một cậu b nh ngho muốn điền đơn, nhưng cậu khng c thể, v cậu ăn mặc rch rưới ngho nn. Được tin, cậu đ cố gắng lm việc chăm chỉ kiếm tiền mua bộ đồ mới v vội v ln đường tm dịp may để được nhận nui trong gia đnh của vua. Tuy nhin, đi dọc đường, khi gặp một người ngho bn vệ đường đang chết lạnh. Anh bạn trẻ tỏ lng cảm thương v tro đổi bộ quần o cho lo ăn xin. Thật kh khăn cho anh bạn trẻ ny để được diện kiến nh vua, v by giờ anh chỉ c bộ quần o rch tả tơi. V đ đi được qung xa, anh nghĩ phải cố gắng hon thnh được hnh trnh. Khi anh tới dinh thự của nh Vua, mặc dầu bị khinh rẻ v cười ch bởi cc cận thần của vua. Cuối cng anh được diện kiến Vua. Anh thật ngạc nhin thấy vua chnh l người ăn xin bn vệ đường v đang mặc bộ quần o m anh đ tặng cho ng. Nh Vua bước xuống khỏi ngai vng, m lấy anh bạn trẻ v ni: Cho đn, hỡi con của ta.

 

Sự giầu sang ph tc l n phc Cha ban. Người sang giầu hay ngho hn cũng chẳng khc g nhau về sứ mệnh. Người giầu c nỗi khổ của người giầu, kẻ ngho c nỗi đau của kẻ ngho. Cch thế tm kiếm v sử dụng của cải đời ny mới l điều quan trọng. Người đời thường chc nhau lm ăn được pht ti pht đạt, của cải đầy dư, an cư lạc nghiệp v gia đnh hạnh phc. Của cải sinh lợi l dấu hiệu được chc phc. Giầu c khng phải l ci tội, ci tội do tm con người. Tin tri Amos đ ln tiếng cảnh co những người giầu sang ph qu tự kiu đ hoang ph ti sản: Đy Cha ton năng phn: "Khốn cho cc ngươi l những kẻ ph qu ở Sion v tự kiu trn ni Samaria" (Am 6, 1a). Những người giầu c hay lạm dụng quyền thế để chn p những người b nhỏ thấp km. Chng ta nhận biết Thin Cha lun đứng về pha những người ngho bị đối xử bất cng.

 

Người giầu được hưởng thụ mọi sự sung sướng trn đời. Một số người giầu cn dung dưỡng xc thịt thỏa mn mọi nhu cầu đi hỏi của bản năng. Họ được hưởng nếm mọi của ngon vật lạ. Sự thụ hưởng qa độ sẽ lm cho thn xc ươn lười, tinh thần yếu đuối v con người hư hỏng. Amos vạch trần những thi đời xa hoa: Cc ngươi đ nằm ngủ trn giường ng, m đắm trn ghế di: ăn chin con trong đon v b bo trong đn (Am 6, 4). Chng ta biết rằng khng phải ăn nhiều, uống nhiều v hưởng thụ nhiều l hạnh phc. Bất cứ ci g cũng c ci gi phải trả. Ăn nhiều sẽ bo ph, uống qu độ sẽ xay sưa v hưởng thụ nhiều sẽ gy bệnh hoạn yếu liệt. Thật vậy, chẳng bo bở g khi ngy no cũng c yến tiệc linh đnh. Tuy nhin, đi khi chng ta cũng cần c những bữa tiệc vui, những mn ngon v rượu nồng để vui thỏa lng người.

 

Cha Gisu đ dng dụ ngn ng Ph hộ giầu c v người hnh khất Ladar ngho đi để gip chng ta suy nghĩ về cch đối xử với đồng loại. ng ph hộ ngy ngy yến tiệc linh đnh, cn Ladar bệnh hoạn đi khổ ngồi cạnh cổng v chẳng ai đoi hoi. Một người th sung sướng, tiệc tng vui vẻ v hưởng phước cuộc đời. Một người c thn c thế, khng nơi cậy dựa v chịu thiệt thi khổ đau. Khi mn cuộc đời dương thế, mỗi người đi theo một hướng. Kẻ được chc phc, người bị luận phạt. Vậy cuộc sống của người giầu v người ngho c lin đới với nhau. Khng ai c thể ni rằng ti chỉ c nhiệm vụ lo cho chnh ti v người hng xm th mặc kệ họ. Khng phải thế, chng ta sống l sống cng, sống với v sống hỗ tương nhau. Cng gip nhau hon thnh sứ mệnh của đời người.

 

Nhn xem gương của người ph hộ, dụ ngn khng ni về cch thế lm giầu của ng. Cũng khng ni ng phạm tội ức hiếp, khinh bỉ người ngho hay lm thiệt hại ai điều g. ng xy tường cao vui hưởng cuộc sống trong sang giầu cho ring mnh. C một điều l ng thiếu trch nhiệm với người hng xm. Mắt ng khng nhn thấy được sự khổ đau của người khc. Tm ng khng cảm được nỗi c đơn sầu khổ của người bn cạnh. ng đ khng đoi hoi đến số phận đen đủi hẩm hiu của tha nhn. Kết qủa của cuộc đời, khi phải đối diện với sư thật: Abraham ni lại: "Hỡi con, suốt đời con, con được ton sự lnh, cn Ladar gặp ton sự khốn khổ. Vậy by giờ Ladar được an ủi ở chốn ny, cn con th chịu khốn khổ" (Lc 16, 25). Phần thưởng khng nằm ở sự giầu sang hay ngho hn, m l thi độ đối với tiền của v tri tim biết cảm thng chia sẻ với tha nhn.

 

Sự giầu c tiền bạc của cải c thể lm chng ta bị m la. Khi giầu c, chng ta dễ qun mất sự ngho khổ. Khi chng ta đi ngang qua người ăn xin, tại sao chng ta thường ng sang hướng khc? C lẽ v chng ta sợ tiếng ni của lương tm lm phiền. Chng ta giả vờ như khng nhn thấy họ. Thường th người ngho khng van xin, nhưng họ c đi mắt với ci nhn rất tha thiết. C khi người ăn xin giơ tay van ni v chng ta phải rất tn trọng khi bố th. Đừng quăng nm tiền cắc vo cng long của người ăn xin như l vất bỏ một vật g. Thi độ cho đi quan trọng hơn qa được cho. C lần mẹ Terxa đ ni: Bệnh gh tởm nhất của thế giới hm nay l cảm thấy bị bỏ rơi v sự dữ lớn nhất trong thế giới l thiếu vắng tnh yu v tỏ ra dửng dưng với những nhu cầu cần thiếu của tha nhn.

 

Chng ta khng cần đợi người chết hiện về để ni với chng ta cch thế sống đạo. Lời Cha dạy qu đủ để chng ta học hỏi v thi hnh. ng ph hộ xin Abraham cho người đ chết về loan tin. Abraham đp rằng: "Chng đ c Ms v cc tin tri, chng hy nghe cc ngi". (Lc 16, 29). Cha Gisu nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần rằng d chỉ một bt nước, chng ta lm cho người ngho v danh Cha, chng ta sẽ khng mất phần thưởng. Đi khi chng ta dửng dưng v nghĩ rằng dụ ngn Cha ni l để dnh cho những người giầu sang ph qu. Cn chng ta l những người ngho, người lao động đầu tắt mặt tối v cn đang hưởng tiền trợ cấp của chnh phủ, lấy đu ra m gip đỡ người ny người kia chứ. Biết rằng chng ta khng giầu c về tiền ti của cải, chng ta vẫn c ci để chia sẻ m. Chng ta c một tri tim đấy ắp tnh thương. Chia sẻ sự cảm thng, sự hiểu biết v tnh người cn quan trọng hơn. Một nụ cười, một lời ni nhẹ nhng, một thi độ khoan dung v sự cảm mến cũng đủ ngui lng người đang trong cơn sầu khổ.

 

Mang danh l Kit hữu, chng ta l mn đệ của Cha Gisu. Thnh Phaol khuyn dạy chng ta: Hỡi người của Thin Cha, hy theo đuổi đức cng chnh, lng đạo hạnh, đức tin, đức i, đức nhẫn nại, đức hiền lnh (1Tm 6, 11). Cc nhn đức l những bng hoa thơm hương t điểm cho đời sống đức tin. Cc đức tnh tốt lm cho đời sống đạo được trổ sinh hoa tri. Đức i l cao trọng v đức i sẽ mở cửa tm hồn gip chng ta đến với tha nhn. Tha nhn gip chng ta tiến tới trn con đường trọn lnh. Khng phải những người giầu c đưa chng ta tới cửa thin đng, nhưng nhờ chnh những người b nhỏ, thấp km, ngho hn v khổ đau. Họ l những n nhn qu bu nhất của chng ta trong cuộc hnh trần thế ny.

 

Bước vo cuộc đua, chng ta khng thể bỏ cuộc. Phải chiến đấu anh dũng cho đến cng đường. Đừng khi no nản ch về việc bc i gip người. Bao lu Thin Cha cn ban n huệ cho chng ta, bấy lu chng ta cn c cơ hội chia sẻ khả năng, thời giờ v của cải của chng ta với người chung quanh. Người ngho l hiện thn của Cha Gisu giữa dng đời. Chng ta đừng khinh rể họ, v họ đang được chia sẻ sự ngho hn thiếu thốn của Cha Kit. Thnh Phaol mời gọi chng ta: Con hy chiến đấu trong cuộc chiến đấu chnh nghĩa của đức tin. Hy cố đoạt lấy sự sống đời đời m con đ được ku gọi tới v cũng v đ, con đ mạnh dạn tuyn xưng đức tin trước mặt nhiều nhn chứng (1Tm 6, 12).

 

Lạy Cha, Cha ban cho chng con qu nhiều hồng n. Nhiều khi chng con cứ khư khư giữ lại lm giầu cho chnh mnh m qun những nhu cầu cần thiết của anh chị em chung quanh. Xin cho con biết mở mắt, mở tai v mở rộng tm hồn để cng chia sẻ niềm vui với mọi người.

 

 Lm. Giuse Trần Việt Hng

* * * * * *   * * * * * *