Đu C Tnh Yu Thương!

(Suy niệm Cha Nhật 26 thường nin năm C)

C một đứa trẻ bị khuyết tật bẩm sinh, hằng ngy đi học, cậu thường bị bạn b chế nhạo, bắt nạt, đ l điều khiến cậu trở nn lạnh lng v khp kn. Một hm cha cậu đem về một con ch sắp chết rt, con ch được đặt nằm xuống gần chn cậu b, n run cầm cập. Cậu b khng thch con ch dơ dy ny, nn đ dng chiếc nạng của mnh đuổi n đi, n khng biết đi đu v nằm ngoi cửa ku ăng ẳng thảm thiết.

Cha cậu nghe tiếng ch ku th biết chuyện. V thế, ng đến phng để tr chuyện với cậu b. Khi nghe cậu b kể ở trường cậu thường bị bạn b bắt nạt, ng ni: "Tại sao những đứa trẻ ấy lại bắt nạt con?". Cậu b ni: "Bởi v chn con c tật, con khng thể chơi lại chng nn chng mới bắt nạt con". Người cha lc đ mới n tồn ni: "Chng khỏe mạnh, cn con yếu, cho nn chng bắt nạt con. Cn by giờ th con rất mạnh, con ch lại rất yếu, vậy tại sao con lại khng biết thương n?". Nghe xong, cậu b ngn ngấn nước mắt, một lc sau cậu ẵm con ch vo đặt cạnh l sưởi v vuốt ve n. Sau ny cậu b đ trở thnh vị bc sĩ nổi tiếng nhn hậu, được mọi người yu thương v knh trọng.

Cc bạn thn mến, Mẹ Trsa Calcutta đ ni rằng: Khi nhn lại cuộc đời mnh, bạn sẽ thấy rằng những khoảng khắc bạn thực sự sống l những lc bạn lm điều g đ hết lng v tnh yu thương. Thật vậy, tnh yu thương, lng trắc ẩn l những đức tnh gp phần lm cho chng ta trở thnh một con người đng nghĩa. Con người ngy nay đang sở hữu nhiều của cải vật chất hơn, nhưng tm hồn dường như ngy cng trở nn ngho nn v dễ dng lm ngơ trước nỗi khốn khổ của anh chị em mnh. Nơi no m tnh yu khng cn ngự trị th sự dửng dưng v cảm sẽ thống trị.

Thực trạng ấy đ được Cha Gisu cảnh bo trong dụ ngn người ph hộ v Lazar hm nay. Hai con người tuy chung thời gian v khng gian nhưng cảnh đời th hon ton khc nhau. Kẻ ăn khng hết, người tm khng ra. Người sống trong nhung lụa, kẻ đi rch bần cng. Ci trớ tru của cu chuyện l người ngho lại nằm ngay trước cổng nh giu. Nhưng tại sao ng ph hộ giu lại sa hỏa ngục như thế? C phải v ng qu giu khng? Giu c khng phải l ci tội, nhưng điều đng trch của ng l đ dửng dưng, v tm đến lạnh lng trước người ngho đi Lazar ngay cửa nh mnh. ng đ sống ch kỷ, chỉ biết ăn chơi hưởng thụ đến nỗi lm ngơ trước mảnh đời bất hạnh của tha nhn. Bn cạnh đ, Lazar khng phải v ngho m được ln thin đng, nhưng anh được hạnh phc như thế l v anh đ khng on trch hay thất vọng về cuộc đời, v lun tin tưởng, trng cậy vo Thin Cha d phải sống trong cảnh khốn cng.

Dụ ngn "ng ph hộ v anh Lazar" như một lời chất vấn v cảnh tỉnh mỗi người chng ta về cung cch sống của mnh. Giữa dng chảy hối hả của cuộc sống hm nay, chng ta vẫn sẽ gặp được một người no đ đang cần đến tnh yu thương v lng thương xt của chng ta. Thế nn, Cha Gisu lun mời gọi mỗi người hy dừng lại một cht để trao cho họ từng nh mắt, nụ cười, một ci bắt tay thn thiện, một lời ni động vin, một ly nước, miếng bnh d l rất nhỏ b nhưng cũng đủ gip cho họ cảm nhận được hơi ấm của tnh người v lm bừng ln cht nh sng hy vọng vo một cuộc sống tốt đẹp. Qua những người ấy, chng ta sẽ dễ dng bắt gặp khun mặt đch thực của Đức Kit, v cũng chnh họ sẽ dẫn đưa chng ta vo chung hưởng niềm vui Thin đng mai sau.

Lm. Joseph Lưu Trung Kin

 

* * * * * *   * * * * * *