Gip Đỡ Tha Nhn

(Suy niệm Tin Mừng CN 26 thường nin năm C)

 

Một hm, được tin c một gia đnh đang lm cảnh cng quẫn, đến nỗi khng cn một cht lương thực cho đn con đang đi lả; Mẹ Terexa Calcutta v một số chị em Dng Bc i tới thăm viếng v đem cho gia đnh ny một bao gạo. Khi vừa nhận được bao gạo cc nữ tu tặng, b mẹ của gia đnh ny đ vội chia ra lm hai v đem đi một phần, chỉ để lại cho gia đnh một phần.

 

Mẹ Terexa rất lấy lm bỡ ngỡ hỏi: "B đem đi đu vậy?" B mẹ ny trả lời: "Con đem đến cho một gia đnh ngho cũng như gia đnh con ở gần đy đang bị đi lả. Con nghĩ cần phải chia sẻ với họ trong hon cảnh tng cực ny".

 

Mẹ Terexa v cc nữ tu của Mẹ cảm động đến rơi lệ, trước nghĩa cử bc i v tấm lng quảng đại của b mẹ ngho trong gia đnh tng quẫn ny.

 

1. Tại Sao Người Giầu Bị Cha Chc Dữ

 

Của cải l những ơn huệ Cha ban để gip con người sinh sống m phụng sự Cha v lm vinh danh Ngi, vậy tại sao Cha lại thường nặng lời chc dữ những người giầu? Chng ta sẽ đọc thấy những l do ngay trong những lời Cha chc dữ: "Khốn cho cc ngươi l những kẻ giầu c, v cc ngươi đ được an ủi rồi! Khốn cho cc ngươi l những kẻ hiện nay đ được no n, v sau ny cc ngươi sẽ bị đi khổ! Khốn cho cc ngươi by giờ tươi cười sung sướng, v mai sau cc ngươi sẽ phải u sầu than khc!" (Lc 6:24-25)

 

Trong Cựu Ước, chng ta thấy Cha thường ban của cải giầu sang chức quyền cho những ti trung con thảo của Cha, chẳng hạn như cc tổ phụ: Abraham, Maisen, Đavit, Job. Cc ngi thường được Cha chc phc v ban cho đng con nhiều chu như sao trn trời như ct bi biển, lại được của cải dư trn: Vng bạc, tru chu, đ ngọc, hạt trai, hoa mầu ruộng đất ph nhiu, những đon gia sc chin b, d cừu v số... Nhưng cc ngi đ lun thức v chn nhận rằng: Tất cả những của cải đ đều l những ơn phc do lng nhn từ Cha ban, cn cc ngi chỉ l những vin quản l những kho tng Cha ủy thc, nn phải xử dụng theo đng thnh Cha. Hơn nữa, cc ngi cn thức được nhiệm vụ phải lm cho số vốn Cha trao sinh si nảy nở, bằng cch dng chng để lm vinh danh Cha v mưu ch cho tha nhn. Rồi khi Cha cất lấy, cc ngi thưa với Cha như tổ thụ Job: "Cha đ ban cho, rồi Cha cất lấy, con xin chc tụng danh Cha!" Cc ngi khng phn nn ku trch, m cn hn hoan xin cho thnh Cha nn trọn.

 

Nhưng với những người giầu tiền của m tự kiu tự đại, cậy chức quyền, cậy tiền của, tự cho mnh l chủ mọi sự, khng cần đến ai, khinh dể mọi người, ăn chơi xa xỉ, tiu xi phung ph, ch chn say sưa, yến tiệc tối ngy, hưởng lạc thu đm, như trong bi đọc I chng ta vừa nghe. Họ khng hề quan tm đến nỗi thống khổ của những người tng thiếu; họ khng hề biết thng cảm với những người xấu số, bị bỏ rơi v c độc đang rn xiết trong cảnh tng cực.

 

Chnh v lạm dụng những ơn huệ Cha ban, m những người nhiều tiền lắm của ny đ chuốc lấy ci khổ vo thn; họ trở nn n lệ cho tiền của, bị tiền của lm cho họ tối mắt, khng nhận ra Đấng lm chủ mọi sự v những ơn huệ Ngi ban, để cảm tạ Ngi.

 

Để ngăn ngừa chng ta khỏi mắc phải những lỗi lầm đ, Cha đ n cần nhắn nhủ: "Hỡi cc ngươi l những kẻ cậy dựa vo tiền của, thật kh vo Nước Thin Đng biết bao! Con lạc đ chui qua lỗ kim cn dễ hơn người giầu vo Nước Thin Đng" (Mc 10:24-25) v (Lc 18:24-25).

 

Dụ ngn người giầu sang v ng Lazar ngho hn trong bi Tin Mừng hm nay, Cha đ nu ln ci số phận bi đt của người giầu trong cuộc sống mai hậu, v ng đ được tận hưởng sự giầu sang phc qu, m khng hề động lng trắc ẩn trước nỗi thống khổ ngho nn tng thiếu, bệnh tật ghẻ lở của con người xấu số l Lazar đang ngồi gần cổng nh ng. Đồng thời, Cha cũng đề cao ci hạnh phc may mắn m Lazar đ được n thưởng trn nơi vĩnh phc. Hai hnh ảnh thật tương phản v xa cch nhau mun phần. Qua lời tổ phụ Abraham ni với người giầu, đang rn xiết cầu cứu sự trợ gip của Lazar, cho chng ta hiểu được bi học Cha dạy trong dụ ngn ny: "Hỡi con, suốt đời con được ton sự lnh; cn Lazar ton gặp sự khốn kh. Vậy by giờ Lazar được an ủi ở chốn ny; cn con th phải chịu khốn khổ. Điều đ quả l đch đng".

 

2. Để Đng Được Cha n Thưởng

 

Để đng được Cha chc phc v n thưởng hạnh phc vĩnh cửu cho chng ta trn Qu Trời trong đời sống mai hậu, chng ta hy quyết địch thực thi mấy điểm sau đy:

 

Nếu chng ta l những người được Cha ban dư giả những của cải vật chất, chng ta hy biết thương cảm những nỗi sầu khổ của tha nhn, bằng cch chia cơm sẻ o với những người tng thiếu ngho nn.

 

Nếu chng ta l những người gặp may mắn, c địa vị chức quyền, được mạnh khoẻ, nhiều khả năng, được hưởng an bnh, tự do v hạnh phc, chng ta hy dng những n huệ Cha ban để trợ gip tha nhn, nng đỡ những người yếu km c thn c thế, an ủi những người sầu khổ, khch lệ những người ng lng nản ch, nng dậy những người sa ng.

 

Hơn nữa, l con ci Cha, chng ta được hưởng mun vn n huệ siu nhin Cha ban, chng ta hy cầu nguyện v trợ gip những anh chị em chưa được diễm phc lm con ci Cha, những người chưa nhận biết chn l, chưa được nh sng Đức Tin chiếu soi, nhất l những người lầm đường lạc lối, những người cố tnh chống đối Thin Cha, để họ được ơn trở về lm ha với Cha, phụng sự v yu mến Người.

 

Chng ta cn c nghĩa vụ khẩn thiết l rao giảng Tin Mừng Cứu Rỗi cho tha nhn, chinh phục họ trở về với Cha; chng ta hy lun tm niệm v tự răn mnh theo gương Thnh Phaol: "V phc cho ti, nếu ti khng rao giảng Tin Mừng Cha Kit cho anh chị em ti". Chớ g lời đ trở nn lẽ sống thc đẩy chng ta lun biết tha thiết đến phần rỗi anh chị em chng ta, tức l chu ton nghĩa vụ đem Cha đến cho tha nhn, bằng chnh cuộc sống thnh thiện như mẫu gương chiếu gii, trước tin cho những phần tử trong gia đnh, cng sống chung một nh, rồi đến họ hng thn quyến, bạn hữu v tất cả những người chng ta giao tiếp hằng ngy, ty theo hon cảnh hợp với địa vị v mi trường của mỗi người chng ta.

 

Kết Luận

 

Tấm lng quảng đại của b mẹ ngho trong cu truyện chng ta vừa nghe, đ biết quan tm chia sẻ những nhu cầu sinh sống cấp bch, với những người cng cảnh ngộ đi khổ như mnh, l một tấm gương đng chng ta suy nghĩ, cảm phục v noi theo bắt chước. Chng ta lại khng c thể hy sinh lm được đi việc bc i tương tự như thế cho anh chị em chng ta v lng yu mến Cha sao?

 

Lạy Mẹ, Mẹ l Hiền Mẫu hằng nhn từ thương yu ban mọi ơn lnh cho con ci v tất cả chạy đến cầu khẩn với Mẹ, khng bao giờ để họ phải trở về tay khng, xin Mẹ dạy chng con biết noi theo lng nhn từ bc i cao cả của Mẹ, để chng con biết mở rộng tấm lng trước nỗi thống khổ của tha nhn, như gio huấn Cha đ dạy chng con.

 

Lm. Minh Vận, CMC

* * * * * *   * * * * * *