Giáo lư Công Giáo đă tŕnh bầy rơ ràng, dứt khoát của Bí tích Hôn phối do Chúa thiết lập: một vợ, một chồng, và vợ chồng phải chung thủy với nhau suốt đời. Kinh Thánh viết: "Lúc khởi đầu cuộc sáng tạo; Thiên Chúa đă dựng nên một người nam và một người nữ. Bởi đó, người nam sẽ ĺa bỏ cha mẹ và khăng khít với vợ ḿnh, và hai người trở nên một huyết nhục. Vậy sự ǵ Thiên Chúa đă kết hợp, loài người không được phép phân ly" ( Mc 10,6-9 ). Do đó, ly dị là bất trung với hôn ước, đồng thời cũng là sự bất tuân thánh ư Thiên Chúa.

Thiên Chúa đă dựng nên ông bà nguyên tổ là Adong và Evà, Ngài cho ông bà sống gắn bó, keo sơn với nhau; nên t́nh yêu vợ chồng đă trở nên duy nhất và chung thủy. Hai người nam và nữ đă thề nguyền sống với nhau trọn đời: khi vui, cũng như khi buồn, lúc mạnh khỏe, cũng như lúc ốm đau bởi v́ hai người đă trở nên một: "Ḿnh với ta tuy hai mà một. Ta với ḿnh tuy một mà hai". Đó là t́nh yêu tuyệt vời: "mầu nhiệm của t́nh yêu".

 

Có những cặp vợ chồng chung vai sát cánh, tung tăng bước đi bên nhau trọn đời, tuy nhiên có những đôi vợ chồng sống thời gian rồi lại đưa nhau xuống vực thẳm, dẫn nhau xuống hố: anh đi đường anh, tôi đi đường tôi, t́nh nghĩa đôi ta có thế thôi. Lịch sử thế giới đầy rẫy những cuộc chia tay, những cuộc ly hôn, ly dị. Nhiều cặp vợ chồng đă không trọn t́nh trọn nghĩa với nhau suốt đời. Họ đă ly hôn, bỏ nhau như thay quần, thay áo. Đọc lại lịch sử con người, chúng ta thấy được ngay từ thời ông Môsê, dân chúng đă đ̣i ông cấp giấy ly dị, rồi Vua Đavít đă chiếm đoạt vợ của tướng quân Uria, sống dâm đăng ngoại t́nh, Vua Hêrôđê Antipas đă ly dị để cưới vợ của anh ḿnh là Hêrôđia, sống loạn luân vô luân thường đạo lư. Lịch sử thế giới cứ tiếp diễn cho tới ngày nay và biết bao cặp hôn nhân đă đổ vỡ ê chề, khiến những gia đ́nh cha mẹ ly hôn đă để lại hệ quả khôn lường cho con cái: "các em sống như những trẻ mồ côi". Luật của Chúa cấm ly dị đă giúp cho Giáo Hội, cho các gia đ́nh biết ḱm hăm, kiên nhẫn, chịu đựng và vượt qua khi gặp khó khăn thử thách, gặp giông băo trong đời sống hôn nhân gia đ́nh; nhờ đó, các cặp vợ chồng và các gia đ́nh giữ được sự hạnh phúc của nhau, và làm cho xă hội, thế giới được lành mạnh, ổn định trong t́nh thương. Đúng là sự huyền nhiệm của t́nh yêu, là ân huệ của Bí tích Hôn phối.

Thực tế, đă có biết bao gia đ́nh có địa vị cao sang, là công nương, hoàng tử, là vua, là hoàng đế v.v…tiền dư, danh vọng cao sang, nhưng chính họ cũng không giữ được hạnh phúc, giữ được sự ḥa khí ấm êm của gia đ́nh, cuối cùng họ cũng đă đi tới chỗ ly dị, tái hôn …Những cặp vợ chồng này cũng để lại những hệ lụy xấu cho xă hội, cho gia đ́nh, cho con cái. Chúa Giêsu luôn xác định và nhắc đi nhắc lại măi những điều kiện căn bản của đời sống hôn nhân gia đ́nh.

 

H́nh ảnh Chúa Giêsu đưa ra cho mọi người suy nghĩ và giữ luật, đó là các trẻ nhỏ. Đọc Tin Mừng, Chúa Giêsu đă nhắc nhở các môn đệ đừng ngăn cản các trẻ nhỏ đến với Ngài…Nước Trời thuộc về chúng như Chúa Giêsu nói. Ngài ôm các trẻ nhỏ vào ḷng trước mặt các môn đệ. H́nh ảnh này cho mọi người thấy: "các trẻ nhỏ là hoa quả của t́nh yêu Thiên Chúa tặng ban cho con người". Chính v́ thế, tục ngữ ca dao Việt Nam có những câu rất ấn tượng để khuyên nhủ các gia đ́nh: "cơm sôi, bớt lửa. Chồng giận th́ vợ làm lành v.v…". Hăy nh́n vào con cái khi có những cơn sóng gió trong gia đ́nh…Khi muốn ly hôn, ly dị hăy nh́n vào đàn con. Chúng là những đứa trẻ vô tội, đáng thương… Rất nhiều trẻ em đă đi vào con đường tội lỗi, hư đốn, tù tội bởi chúng là con cái của những gia đ́nh ly dị… Đức Thánh Cha Phanxicô trong Tông huấn "Niềm vui của t́nh yêu" đă nói đến đời sống gia đ́nh rất rơ, và Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong Tông huấn Gia đ́nh cũng đă nhắc nhở rất nhiều mọi gia đ́nh "hăy cầu nguyện và nhờ sự trợ giúp liên lỉ của Thiên Chúa, các gia đ́nh sẽ sống bền chặt, chung thủy với nhau".

Lạy Chúa Giêsu, xin cho các gia đ́nh luôn biết noi gương gia đ́nh của Chúa Giêsu, Mẹ Maria và thánh Giuse, luôn biết sống trên thuận dưới ḥa, tôn trọng lẫn nhau để đời sống gia đ́nh luôn tỏa hương thơm thánh thiện. Xin cho vợ chồng biết nhẫn nhục, quảng đại, tha thứ cho nhau để đời sống gia đ́nh được êm ấm như Gia đ́nh Thánh Gia. Amen.