Thiên Chúa Đă Kết Hợp, Loài Người Không Được Phân Ly
Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật 27 Thường Niên Năm B
(Mc 10, 2-16)

 

"Sự ǵ Thiên Chúa đă kết hợp, loài người không được phân ly". Đó là lời Chúa Giêsu được thánh Marcô ghi lại trong Tin Mừng chúng ta vừa nghe và thỉnh thoảng đă từng nghe vào mỗi dịp lễ cưới, hay cử hành nghi thức chứng hôn nào đó. Đến phần cầu nguyện cho đôi tân hôn, chủ tế dang tay đọc: "Lạy Cha là Thiên Chúa toàn năng, Cha đă tạo dựng muôn loài từ hư vô, và an bài mọi sự trong trời đất ngay từ thuở ban đầu. Khi dựng nên con người giống h́nh ảnh Cha, Cha đă đặt người nữ làm trợ tá bất khả phân ly của người nam, v́ vậy, họ không c̣n là hai, nhưng chỉ là một xương thịt. Như thế, Cha dạy chúng con rằng: sự ǵ Cha đă phối hợp nên một, loài người không bào giờ được phép phân ly… Cha đă chúc phúc cho xă hội họ gầy dựng nên được sinh sôi nảy nở. Lời chúc phúc này, dù nguyên tội hay đại hồng thuỷ cũng không xóa bỏ được". Như thế đă rơ hôn nhân trong ư định nhiệm mầu yêu thương của Thiên Chúa.
 

Đẹp thay cái thủa ban đầu
 

Lần giở lại những chương đầu của sách Sáng Thế ta thấy người nam và người nữ được Thiên Chúa tạo dựng và thiết lập thật là đẹp. Đẹp về các mai mối: Thiên Chúa đă mai mối cho ông Adong và bà Evà, bởi chính Thiên Chúa dẫn Evà đến giới thiệu với Adong. Đẹp về cách chuẩn bị cho một gia đ́nh mới: Thiên Chúa đă chuẩn bị cho ông bà cả một gia nghiệp, chim trời cá nước, thú vật ngoài đồng, ruộng vườn canh tác. Đẹp về cử hành nghi lễ: Đám cưới của ông Adong và bà Evà do Thiên Chúa chủ sự, trước đó Ngài trang bị cho có mặt trời chiếu sáng ban ngày, mặt trăng chiếu sáng ban đêm, khách sạn với muôn triệu v́ sao. Hôn lễ bắt đầu, Thiên Chúa dẫn Evà đến với Adong, Adong vui vẻ hạnh phúc sáng mắt ra và không chỉ nhận Evà làm vợ mà c̣n nhận: Đây là xương tôi, đây là thịt tôi nữa (x. St 2,24). Nhận nhau xong rồi, Thiên Chúa tuyên phán: "Sự ǵ Thiên Chúa kết hợp loài người không được phân ly" (Mc 19,6). Được Thiên Chúa chúc phúc và họ đă sống vui hạnh phúc. Nhờ hôn nhân, người nam và người nữ trở nên không phải một tổ hợp nhưng là một thể xác (x. St 2,24), nghĩa là một sự thông hiệp t́nh yêu phát sinh sự sống mới. Đúng là, đẹp thay cái thủa ban đầu.

Hôn nhân ngày hôm nay

Con người và thế giới hiện đại của chúng ta đang thay đổi nhanh chóng về nhiều mặt: văn hóa, xă hội, kỹ thuật, cũng như thông tin điện toán toàn cầu… Sự thay đổi ấy tác động trực tiếp đến lễ nghĩa gia phong, tôn giáo, nhất là các gia đ́nh, đặc biết các cặp hôn nhân trẻ.

Hơn bao giờ hết, gia đ́nh trên thế giới đang bị đe dọa đến tận nền tảng như: nạn ly dị lan tràn, chấp nhận sống chung mà không hôn phối, khước từ con cái hoặc hủy diệt con cái từ trong trứng nước. Kết hôn giữa người cùng giới tính, một số quốc gia chấp thuận.
 

Loài người không được phân ly
 

Ngay từ thủa ban đầu Thiên Chúa đă dựng nên loài người có nam, có nữ. Hôn nhân đă có trong chương tŕnh của Thiên Chúa. Ngài muốn người nam và người nữ kết hiệp với nhau thành vợ chồng và sống hạnh phúc bên nhau. Tới Tân ước, cả bốn sách Tin mừng không có dấu hiệu nào cho thấy Chúa Giêsu chống lại việc hôn nhân.

Là người tín hữu ai cũng biết: đơn hôn và vĩnh hôn là hai đặc tính trong hôn nhân Công Giáo. Đơn hôn: nghĩa là hôn nhân chỉ giữa một người nam và một người nữ, hay nói cách khác: một vợ, một chồng. Người nam không thể là chồng của người nữ nào khác, ngoài vợ ḿnh; người nữ không thể là vợ của một người nam nào khác, ngoài chồng ḿnh. Thế nên, loại trừ mọi h́nh thức đa thê, đa phu. Vĩnh hôn: có nghĩa là đă kết hôn thành sự và đă hoàn hợp th́ hai người bị ràng buộc, phải chung thuỷ với nhau với nhau cho đến chết. Đặc tính vĩnh hôn loại trừ ly dị. V́ thế, khi cả hai c̣n sống th́ không thể tháo cởi dây hôn phối v́ bất cứ lư do nào, dù cả hai người đồng ư với nhau, hay v́ bất cứ quyền lực nhân loại nào ép buộc.

Tại sao hôn nhân Công Giáo không cho phép ly dị? Thưa là v́: Hôn nhân Công Giáo mô phỏng t́nh yêu giữa Thiên Chúa đối với loài người, cụ thể là t́nh yêu giữa Đức Kitô và Hội thánh, mà t́nh yêu giữa Thiên Chúa đối với con người luôn là một t́nh yêu không chia sẻ và bền vững muôn đời.

Giao ước Hôn nhân bắt đầu bằng lời hứa thuỷ chung cho đến chết, trọn đời ḿnh. Một Giao ước mang tính Bí tích, lấy Chúa ra mà thề, lấy cộng đoàn Giáo hội ra để làm chứng.

Chúng ta hăy cầu xin cho các cặp hôn nhân ngày hôm nay chung thành với giao ước hôn nhân, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, hay gặp gian lao thử thách nào, vẫn măi măi bền chặt, thủy chung và son sắt. Amen.Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

 

* * * * * *   * * * * * *