Kht Khao Được Sng
Suy Niệm Tin Mừng Cha Nhật 30 Thường Nin Năm B

Rất nhiều người may mắn khng bị m lo, nhưng hầu như ai cũng c lc bị m qung.  Người m qung c thể thấy r những sai phạm của người khc nhưng m tối về những lầm lỗi của mnh, nn người ta thường ni: "Việc người th sng, việc mnh th qung."  

Bệnh M Qung Nghim Trọng của Vua Đa-vt

Đa-vt l vị vua khn ngoan, dũng cảm v đức độ; thế nhưng nh vua cũng c lc bị m qung nghim trọng. D đ c nhiều th thiếp nhưng vua lại m đắm b Bt-sa-b l vợ của U-ri-a v sau đ lại mượn tay qun th giết chết U-ri-a ngoi mặt trận, để rồi chnh thức cưới lấy b Bt-sa-b lm vợ.

Thế l cng một lc vua đ phạm hai tội c tầy đnh: tội ngoại tnh v tội giết người. Ấy thế m v m qung, vua vẫn ung dung như khng c g xảy ra.

Sau đ, Thin Cha sai ngn sứ Na-tan đến cảnh tỉnh nh vua. Vị ngn sứ tu vua rằng: Trong thnh kia, c một người giu c đến cả ngn d cừu. Trong khi đ, bn cạnh nh ng ta c một ng lo ngho kh v c độc, chỉ c một con chin nhỏ lm bạn cho vui tuổi gi. ng lo thương con chin đ như con gi của ng. ng cho chin ăn trn tay v cho ở trong nh.

Thế rồi khi người giu c khch, ng ta khng chịu bắt chin mnh thiết tiệc; tri lại, cho ti tớ qua nh ng lo ngho khổ bắt con chin độc nhất của ng nầy lm thịt đi khch.

Nghe đến đy, vua Đa-vt bừng bừng nổi giận. Vua muốn trừng trị tức khắc tn bất lương đ. Nh vua phn: "N đng chết v tội c n đ phạm. N phải bồi thường gấp bốn thiệt hại m n đ gy ra."

Bấy giờ ngn sứ Na-tan mới tỏ cho vua biết tn bất lương đ chnh l nh vua: vua đ c nhiều vợ con, th thiếp lại đang tm st hại U-ri-a v cướp lấy vợ ng ta!

Bấy giờ vua Đa-vt mới bừng sng mắt, thấy r tội c của mnh nn đ ăn năn thống thiết. (II Samuel 11, 1-12,12) 

Bất kỳ ở thời đại no, x hội no cũng c đầy dẫy những con người m qung.

Nhiều người m tối lương tri, khng nhận thấy mnh đang bị lng tham lam thống trị v xui khiến họ lm đủ mọi thủ đoạn đ hn, bất chấp lun thường đạo l, sẵn sng lm hại người khc, lm cho người ta khuynh gia bại sản miễn sao thu được nhiều lợi lộc cho mnh.

Nhiều người để cho ch kỷ, kiu căng, giận hờn, ganh tỵ, cố chấp, chia rẽ, b phi bn rễ su trong tm hồn mnh m khng tự biết, nn trở thnh n lệ cho những thi xấu ny, để chng chi phối mọi hoạt động của mnh, m khng thể tự giải thot mnh khỏi sự thống trị của những thế lực đen tối ny.

Chỉ đến khi thấu biết sự thiệt hại lớn lao do cảnh m qung gy ra, người ta mới cố gắng thot khỏi sự thống trị n.         

Khao Kht Được Khỏi M Qung 

Người m trong Tin Mừng hm nay (Mc 10, 46-52) c lng khao kht thot cảnh m lo cch mnh liệt. Khi nghe biết c Cha Gi-su đi ngang qua, anh liền cất tiếng ku to: "Lạy ng Gi-su, con vua Đa-vt, xin hy thương xt ti." D người qua kẻ lại qut mắng anh im đi nhưng khng g c thể dập tắt được ngọn lửa khao kht bừng ln mnh liệt trong lng, nn anh cng la to hơn: "Lạy ng Gi-su, con vua Đa-vt, xin hy thương xt ti!

Thế rồi, khi được biết Cha Gi-su cho vời mnh đến, anh vui mừng đến độ vứt cả o chong, vứt cả bị, gậy để đến với Cha Gi-su. Cha Gi-su hỏi: "Anh muốn ti lm g cho anh?" Anh mau mắn thưa ngay: "Lạy Thầy, xin cho ti được thấy."

Cầu được ước thấy, nh sng đ bừng ln cho anh. Anh thấy được Đức Gi-su, thấy mọi người chung quanh, thấy thế giới rực rỡ mun mu. 

Muốn được chữa lnh bệnh m qung, chng ta phải c lng khao kht mnh liệt được sng như anh m Ba-ti-m. Lng khao kht đ sẽ thc đẩy chng ta đến với Đức Gi-su l nh Sng đch thật v nh Sng của Ngi sẽ xo tan sự m qung đang vy phủ lng tr chng ta. Nhờ đ, chng ta sẽ thot khỏi nhiều sai lầm tai hại. 

Lạy Cha Gi-su l nh Sng thế gian, người m qung sinh hoạt giữa đời cũng giống như ti xế chạy xe giữa đm đen m khng c đn chiếu sng, chắc chắn sẽ gặp phải nhiều nguy hại xảy đến bất ngờ. Nguyện xin nh sng của Cha soi dẫn cho chng con thấy được nẻo chnh đường ngay.

Hm xưa Cha đ từng mở mắt cho những kẻ m lo được xem thấy th nay xin Cha xt thương giải thot chng con khỏi tnh trạng m qung khiến chng con sống trong m muội, sai lầm.

Linh Mục Inhaxi Trần Ng

* * * * * *   * * * * * *