Người M Hm Nay
Suy Niệm Tin Mừng Cha Nhật 30 Thường Nin Năm B
 

C một anh m đi thăm một người bạn. Trời tối khuya. Anh sợ người khc đụng vo mnh nn anh đ c một sng kiến. Anh đội đn ln đầu để người khc trng thấy anh m trnh. Anh hn hoan bước đi. Thnh lnh anh va vo một người lm ci đn rớt xuống bể nt. Anh tức giận v chửi: "My m hay sao m khng thấy đn của tao". Người kia trả lời rằng: "Đn my cn sng đu m tao trng thấy".
 

Ci đng thương của anh m l khng biết đn mnh đ tắt. Anh chong đn khng phải để anh bước đi cho r m chủ yếu l nhờ nh sng để người khc đừng đụng phải anh. Nhưng anh đu ngờ đn anh đ tắt tự bao giờ! Vng, m đi mắt l một bất hạnh. Bất hạnh v đi lại kh khăn. Bất hạnh v khng cn nhn thấy vẻ đẹp của thin nhin, vẻ đẹp của những người thn yu, của cuộc sống quanh ta. Song song với ci đng thương của sự m lo thể xc cn c ci đng thương của m lo về lun l, về chn thiện mỹ, đ l sự m lo của tm hồn. Ci đng thương của m lo tm hồn l họ m nhưng khng chấp nhận mnh m. Họ vẫn bước đi trong vng tối của tội lỗi, của đam m nhưng khng nhận ra sai tri của mnh. Họ c ci nhn lệch lạc về lun l, về chn thiện mỹ nhưng đng thương thay, họ vẫn cố chấp sống theo quan điểm của mnh. Chnh sự ngộ nhận đ đ giết chết cuộc đời họ v chắc chắn cũng gy nn đau khổ, c khi tổn thất cho những người chung quanh v sự u tối v dốt nt của mnh.
 

Bi Tin Mừng hm nay được thnh Marc ghi lại, c lẽ khng nhằm ni về sự bất hạnh của người m thể xc. V thời Cha Gisu cũng như thời nay người m lo th rất nhiều. Nhưng Cha Gisu chỉ chữa lnh một vi trường hợp, trong đ c trường hợp chữa lnh người m thnh Giric tn l Bactim. Hơn nữa, những php lạ của Cha Gisu thường lin hệ đến việc chữa lnh tm hồn. Anh m Bactim chỉ được chữa lnh khi anh cố đến với Cha. Anh quyết tm chỗi dậy, dứt bỏ chốn xưa đ giam hm cuộc đời anh. Anh cậy dựa vo Cha để mong muốn thay đổi cuộc đời.
 

Thực vậy, anh m Bactim được Cha chữa lnh nhờ thiện ch của anh. D rằng người đời cản ngăn anh. D rằng thế gian muốn anh mi mi l người m ăn xin bn vệ đường thnh Giric. Anh đ mạnh dạn ku cầu Cha: "Lạy ng Gisu, con Vua Đavt xin dủ lng thương". Với thiện ch của mnh anh đ dũ bỏ o chong ăn xin, dũ bỏ gc đường Giric m bấy lu nay anh vẫn ngồi đ để chờ bố th, v rồi với đức tin mạnh mẽ anh đ được Cha chữa lnh, để từ nay anh trở thnh một con người được tn trọng giữa cộng đon, v hơn thế nữa anh cn c thể trở thnh mn đệ của Cha Gisu.
 

Ngy nay, loại m về tm hồn rất nhiều. Nguyn nhn c thể l do hon cảnh, do mi trường. C thể do thiếu hiểu biết. C thể l do đam m, lười biếng. C thể l v thiếu trch nhiệm nn cố tnh m lo để hưởng bổng lộc của thế gian bố th.
 

C những bạn trẻ đ chạy theo xu hướng sai lầm của thời đại, qu tự do về giới tnh, quan hệ nam nữ bừa bi dẫn đến hủy hoại tm hồn v thể xc. C những c gi trẻ đ ph đi ci thai l hậu quả của những giy pht bồng bột, lầm lỡ v họ đ thấy trong gia đnh, trong x hội hiện nay đ c nhiều người lm thế nn mnh lm theo.
 

C những người trở thnh những con nghiện của x ke, ma ty do thiếu hiểu biết nn sa vo con đường tội lỗi v tự huỷ diệt thn xc mnh m khng hay.
 

C những người v đam m rượu ch, ham thch đỏ đen m hủy hoại thanh danh khng chỉ của mnh, đi khi cn ảnh hưởng xấu đến gia đnh. C những người v rượu ch, cờ bạc đ đẩy gia đnh đến khnh tận bần cng m họ vẫn trơ trẽn sống theo đam m của mnh.
 

C những người v một cht bổng lộc thế gian đ bn mnh lm ti cho ma quỷ, trở thnh một Giuđa bn Cha v lm hại những người xung quanh. Cuối cng chỉ cn lại sự thất vọng, c đơn v chn chường.
 

Hậu quả của những ngừơi m mất thức ny l huỷ diệt chnh mnh, hủy diệt thn xc v cả linh hồn. Cn đu sự trong sng của linh hồn l hnh ảnh Thin Cha! Tất cả đ bị bi nhọ bởi chnh sự lầm lẫn đng thương của chnh mnh.
 

Xem ra người m thnh Giric thật c phc v anh thức được sự m lo của mnh. Anh đ vượt qua mọi trở ngại để chạy đến nương nhờ lng thương xt của Cha. Ước g mỗi lần chng ta tham dự thnh lễ, với hnh vi đấm ngực ăn năn, khng phải l my mc, hnh thức m l sự nhức nhối của con tim đầy nuối tiếc về sự m lo tm linh của mnh dẫn đến biết bao điều sai quấy, gy lo u bất an cho tm hồn, v gy đau khổ cho gia đnh. Ước g chng ta lun khim tốn nhn nhận sự yếu đuối của mnh để cần Cha chỉ đường dẫn lối, v chữa lnh khỏi những u m của ci lng, để chng ta lun hn hoan bước đi trong nh sng của tin mừng, của chn thiện mỹ, của nẻo chnh đường ngay. Ước g cặp mắt của tm hồn chng ta lun đủ sng để nhận ra đu l thiện, l c, để lun hnh động đng theo lương tri của một con người. Amen.
 

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

* * * * * *   * * * * * *