Mến Chúa Yêu Người

Suy Niệm CN 31 Thường Niên Năm B

 

Đạo Công Giáo có mười giới răn. Những giới răn này do ông Môsê nhận từ Thiên Chúa trên núi Sinai, để dạy dỗ dân chúng sống theo luật Chúa. Do Thái giáo khi xưa cũng dựa trên Thập giới để răn bảo dân chúng sống theo đường lối của Chúa. Tuy nhiên, qua nhiều thế hệ, họ đă chú giải thêm thành 613 điều luật. Trong đó có 248 luật khuyên làm và 365 luật cấm không được làm. Họ không đồng ư với nhau được điều răn nào là điều răn trọng nhất, nên hôm nay mới có câu chuyện một luật sĩ đến hỏi Chúa Giêsu: "Trong các giới răn, điều nào trọng nhất ?"
 

Người luật sĩ là người rất thông luật trong Đạo Do Thái, tuy nhiên đứng trước nhiều luật lệ khuyên làm và cấm làm, người luật sĩ này cũng phân vân không biết đâu là điều luật quan trọng và đâu là điều con người phải hết sức trân trọng, giữ ǵn. Chúa Giêsu đă không trả lời úp mở với người này. Ngài nói ngay: "Hăy yêu mến Thiên Chúa ngươi hết ḷng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức ngươi. C̣n giới răn thứ hai: Hăy yêu mến tha nhân như chính ḿnh ngươi" ( Mc 12,30-31 ). Chúa Giêsu trích dẫn đoạn văn Shema của dân Ít-ra-en: Sách Đệ Nhị Luật đoạn 6,4-5: "Nghe đây hỡi Ít-ra-en …". Đây chính là đoạn văn tóm kết tất cả nội dung và giáo huấn quan trọng trong Sách Luật: "Mến Chúa và Yêu người". Thực vậy, Đức Giêsu đă nâng giới răn yêu người ngang tầm với mến Chúa.

 

Như thánh Gioan đă quả quyết dứt khoát, mănh liệt: "Nếu ai nói: "Tôi yêu mến Chúa" mà lại ghét anh em ḿnh, người ấy là kẻ nói dối; v́ ai không yêu thương người anh em mà họ trông thấy, th́ không thể yêu mến Thiên Chúa, Đấng mà họ không thấy" ( 1Ga 4, 20 ).

Thiên Chúa không hiện ra như đă trực tiếp ở với các môn đệ khi xưa để dạy dỗ, uốn nắn các ngài và minh chứng cho các ngài Ḷng Thương Xót của Ngài. Ngài dạy các môn đệ thờ lạy một Thiên Chúa duy nhất và yêu mến tha nhân như chính ḿnh. Ngày nay, Chúa cho chúng ta sống bên cạnh những người xung quanh, họ là hiện thân của Chúa. Chính v́ thế, khi chúng ta giúp đỡ, chia sẻ và yêu thương họ là chúng ta cũng đang yêu thương Chúa. Thiên Chúa thật rộng lượng bởi v́ qua Đức Giêsu, Ngài đă đồng hóa minh với người đói, người khát, người rách rưới, người nghèo, người tù tội v.v…và mỗi lần chúng ta giúp đỡ một trong những người này là chúng ta đang giúp chính Chúa.
 

Chúng ta dành cho Chúa những t́nh cảm sâu xa, trái tim tinh tuyền của mỗi người chúng ta bởi v́ Chúa là Đấng từ bi và nhân hậu, chậm bất b́nh và hết mực yêu thương. Đàng khác với những cử chỉ chân thành, một nụ cười, một lời nói dịu dàng, yêu thương, chúng ta có thể sưởi ấm tâm hồn của những người đang gặp thử thách, những tâm hồn băng giá cuộc đời. Lúc đó, chúng ta sẽ ra khỏi sự giới hạn của t́nh yêu b́nh thường của con người, để vươn cao tới t́nh yêu Thiên Chúa. Bởi v́, thước đo của t́nh yêu của chúng ta dành cho Thiên Chúa cũng là thước đo t́nh yêu của chúng ta đối với nhau. Yêu như Chúa yêu: "Không có t́nh yêu nào cao vời bằng t́nh yêu của người hiến mạng sống v́ người ḿnh yêu" ( Ga 15, 13 ).

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con cảm nghiệm sâu xa lời nói của thánh Augustinô: "T́nh yêu có đôi chân đến với người nghèo. T́nh yêu có đôi mắt để thấy nỗi bất hạnh và thiếu thốn. T́nh yêu có đôi tai để nghe được tiếng than thở và nỗi buồn phiền của tha nhân". Xin cho chúng con luôn xác tín: Chúng con chỉ thực sự mến Chúa khi chúng con hết ḷng yêu mến tha nhân. Amen.

 

Lm. Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

* * * * * *   * * * * * *