Ánh Mắt Thần Linh

Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật 31 Thường Niên Năm C

 

Năm 1956, bấy giờ cố Tổng Thống Ngô đ́nh Diệm c̣n đang làm Thủ Tướng Chính Phủ, về thăm hai trại Tân Thành và Tân Phát, Bảo Lộc, đồng bào nô nức tụ tập đón chào suốt cả một buổi sáng giữa lúc trời mưa như trút. Măi tới gần trưa, Thủ Tướng mới đáp máy bay trực thăng xuống, ai nấy chen chúc nhau cố tới gần để được tận mắt xem thấy Thủ Tướng. Nhiều người bị xô rách cả áo, ngă nằm xoài dưới bùn. V́ Thủ Tướng hơi thấp, nhiều người phải trèo lên các cây cao dọc đường để có thể nh́n thấy Thủ Tướng, một vị đại ân nhân đă đem họ từ Miền Bắc vào Miền Nam Việt Nam (năm 1954), để thoát ách bạo tàn của cộng sản và đang lănh đạo họ chống lại đế quốc thực dân... Ước mong được thấy tận mắt, gặp tận mặt những vị anh hùng, những bậc vĩ nhân, những nhà quân tử danh tiếng siêu quần bạt chúng, là ước muốn chung của mọi người với nhiều lư do khác nhau.

 

I. Ánh Mắt Thần Linh Của Chúa Giêsu

 

Trong bài Tin Mừng hôm nay thuật lại việc ông Giakêu muốn được nh́n thấy Chúa Giêsu, bởi ông đă từng được nghe người ta nói về những việc kỳ diệu Chúa đă thực hiện, những giáo lư cao siêu Chúa đă giảng dạy. V́ thế, nhân dịp Chúa Giêsu đi qua, ông khát khao được tận mắt chiêm ngưỡng Ngài, nhưng v́ ông lại quá thấp, nên đành phải trèo lên cây sung để xem cho kỳ được.

 

Để thưởng công cho tấm ḷng chân thành khiêm tốn khát khao của ông Giakêu, một người có địa vị và quyền thế trong xă hội, đă trở nên đơn sơ như con trẻ, bất chấp lời dị nghị của tha nhân, quên đi cả chức vị của ḿnh, để trèo lên cây sung cho được xem thấy Chúa, nên khi đi qua, không những Chúa đă ngước mắt lên nh́n ông mà c̣n nói với ông: "Hỡi ông Giakêu, hăy xuống mau, v́ hôm nay Ta muốn lưu lại nhà ông". Thế là ông sung sướng tụt xuống ngay, vui vẻ tiếp đón Ngài cùng với các môn đệ Ngài, và nhiều vị vọng trong dân với thân bằng quyến thuộc.

 

Hiểu được tấm ḷng ngờ vực, nghi kỵ, thắc mắc của nhiều người đang dự tiệc hiện ra trên nét mặt, ông Giakêu đă can đảm đứng lên lớn tiếng thề hứa với Chúa rằng: "Lạy Thầy, tôi xin lấy nửa phần cơ nghiệp của tôi để phân phát cho các người nghèo khổ, và nếu tôi có làm thiệt hại ai điều ǵ, tôi xin bồi thường gấp bốn". Chắc chắn Giakêu đă thực hiện điều ông long trọng thề hứa với Chúa trước mặt mọi người. Chúa quá thấu hiểu tấm ḷng chân thành của ông nên Ngài đă tuyên bố với mọi người đang hiện diện: "Hôm nay, nhà này được Ơn Cứu Độ, bởi người này cũng là con cái Abraham. V́ Con Người đến t́m kiếm và cứu chữa điều ǵ đă hư mất" (Lc 19:10).

 

Động lực nào đă biến đổi ông Giakêu từ con người tầm thường, như người đời thường quan niệm là hạng mọt dân, hối lộ, tham lam khi ở vào địa vị của ông thời đó, trở nên con người bác ái cao cả, đến sẵn sàng chia sẻ cả phân nửa gia tài của ông cho người nghèo khó và bồi thường gấp bốn lần cho tất cả những ai, nếu có lỡ bị ông làm thiệt hại? Đó chính là bởi thần lực do ánh nh́n thần linh của Chúa Giêsu, đă xuyên thấu trái tim ông, chinh phục và biến đổi con người ông, để rồi ông được hân hạnh đón tiếp Chúa, thiết tiệc Ngài, tâm sự với Ngài và c̣n hơn nữa, được Ngài yêu thương ban Ơn Cứu Độ.

 

II.  Ánh Nh́n Tha Thứ Và Chinh Phục

 

Các mục đồng xưa được lời Thiên Sứ loan báo đă vội vă tức tốc đến hang Belem để thờ lạy Chúa Hài Nhi và cũng được Ngài đoái nh́n (Lc 12:21). Khi Chúa đi rao giảng Tin Mừng, từng ngàn và từng ngàn người lớn bé già trẻ, người trí thức hay người b́nh dân, cũng đă được ánh nh́n thần linh hiền từ yêu đương của Chúa thu hút, đến nỗi họ đă đi theo nghe lời Chúa như say mê, từ ngày nọ qua ngày kia (Mt 15:32) không biết mỏi mệt; cũng ánh nh́n nhân từ ấy mà khi vừa nghe lời Chúa phán: "Hăy theo Ta" (Mt 4:22) th́ lập tức Phêrô và Anrê đă từ giă cha mẹ thân bằng quyến thuộc, bỏ cả nghề nghiệp nhà cửa ruộng đất để đi theo Chúa, cả đến nhân viên thâu thuế Matthêu có địa vị chức quyền trong xă hội, cũng bị chinh phục bởi ánh mắt Chúa dịu hiền khi nghe lời Ngài phán: "Hăy theo Ta" (Mt 9:9).

 

Ngay chính những kẻ đối nghịch đang ŕnh rập t́m cách hăm hại, cũng bị ánh nh́n yêu thương tha thứ của Chúa chinh phục mà phải thốt lên lời: "Chưa hề nghe ai có tài lời khẩu như Ngài" (Jn 7:46). Người đàn bà xứ Samaria bên bờ giếng Jacob cũng đă bị ánh nh́n thấu suốt tâm hồn, đă khiến bà khâm phục, trở về làng loan truyền cho mọi người: "Hăy ra mà xem, Đấng đă nói với tôi mọi việc quá khứ tôi đă làm" (Jn 4:28). Sau khi Thánh Phêrô sa ngă chối Chúa ba lần, Chúa cũng đă dùng ánh mắt yêu đương tha thứ liếc nh́n và lập tức Phêrô hối cải tội lỗi, ăn năn khóc lóc trở về với Chúa và được Chúa thứ tha (Lc 22:61). Ngay cả kẻ đă đóng đinh Chúa, kẻ cùng chịu án tử h́nh với Ngài, kẻ lấy giáo đâm cạnh sườn Ngài, cũng đă được thần lực ánh nh́n thần linh của Ngài chinh phục, cải tà quy chính và nhận biết tôn thờ Ngài... Tất cả đều đă được cải thiện, được biến đổi, được đổi mới, trở nên hoàn thiện do ánh mắt thần linh nhân từ yêu thương của Chúa chinh phục.

 

III. C̣n Chúng Ta, Chúng Ta Đă Làm Ǵ?

 

C̣n chúng ta, không những chúng ta đă được Chúa đoái nh́n, được nghe lời Chúa giáo huấn, được hiểu biết các việc kỳ diệu Chúa đă thực hiện, được đàm đạo thân mật với Chúa, diện đối diện, ḷng bên ḷng; hơn nữa, chúng ta c̣n được sờ đến bằng tay, đón rước vào trong linh hồn ḿnh, chính Đấng đă yêu thương chúng ta qua Bí Tích Thánh Thể mỗi ngày. Điều mà những người Do Thái xưa được xem thấy bằng con mắt tự nhiên, th́ ngày nay chúng ta được trực tiếp với Chúa qua Niềm Tin, nhưng cả hai đều là một thực tại chân thật... Vậy chúng ta đă được biến đổi, được thánh hóa như các Thánh và những người Chúa tuyển chọn, khi được diễm phúc Chúa đoái nh́n, được tâm sự, được sờ tới và được Chúa ngự vào linh hồn chúng ta chưa?

 

Kết luận

 

Chúa phán với chúng ta như xưa Ngài đă phán với các Tông Đồ: "Phúc cho các con v́ đă được thấy, đă được nghe, đă được chạm tới, được chịu lấy vào tâm hồn các con. Nhiều người ước ao mà không được và cũng chẳng đáng được".

 

Vậy chúng ta phải sống thế nào, để đáp trả phần nào những ơn phúc Chúa đă ban cho chúng ta?

 

Lm. Minh Vận, CMC

* * * * * *   * * * * * *