Vua T́nh Yêu Và Sự Thật
Suy niệm Lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ

 

Khi nói đến Vạn Lư Trường Thành, th́ người ta nghĩ ngay đến vua Tần Thủy Hoàng, người có công xây dựng.  Ngày nay, nó trở thành di tích lịch sử và niềm tự hào của người Trung Hoa.  Bên cạnh công sức trị v́ đất nước, th́ vị vua này lại có chính sách cai trị độc tài, tàn bạo, sát hại người dân không thương tiếc được các nhà sử học xếp vào một trong bốn vị vua tàn bạo nhất trong lịch sử Châu Á.

 

Tần Thủy Hoàng là hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc từ năm 221 - 210 TCN, có công thống nhất đất nước nhờ chính sách xâm lược và cai trị tàn bạo.  Nhiều sử sách ghi nhận rằng, ông là người độc ác, hay nổi nóng và tàn sát người dân của ḿnh.  Trong năm đầu tiên nắm quyền, hơn 120,000 gia đ́nh đă buộc phải di dời khỏi nhà của họ.  Ông đốt gần như tất cả sách và văn thơ của Trung Quốc và đă có hàng trăm học giả bị chặt đầu, chôn sống.  Ông là người đặt nền móng cho việc xây dựng Vạn Lư Trường Thành nhưng cũng v́ công tŕnh này mà có hàng trăm ngàn người đă bị bắt ép làm việc, bị chết đói và bị giết.  Tần Thủy Hoàng là người bị ám ảnh nhiều nhất về phương thuốc trường sinh bất lăo.  Ông đă chôn sống 480 thái y và các học giả khi họ không t́m ra cách để bào chế thuốc trường sinh bất lăo.  Ngay cả khi sắp chết, ông cũng lo sợ rằng ḿnh sẽ bị tấn công, do đó, ông ra lệnh cho xây dựng một lăng mộ rộng 4,8km với 700,000 người dân tham gia xây dựng.  Hầu hết trong số họ đă thiệt mạng trong quá tŕnh xây dựng lăng mộ. Tần Thủy Hoàng chết vào tháng 9 năm 210 TCN.

 

Hôm nay là ngày cuối cùng của phụng vụ thường niên năm B, Giáo Hội long trọng mừng lễ Chúa Giê-su là Vua.  Khi nói về vua, th́ chúng ta thường nghĩ đến sự giàu sang, uy quyền và thống trị, v́ vua th́ có quyền trên dân và thống trị dân.  Vua ban hành điều ǵ th́ người dân phải thực thi, không được chống đối.  Hơn nữa, vua của thế gian th́ được trọng vọng.  Vua đi đến đâu th́ được người dân phải tùng phục và tôn kính.  Vua Tần Thủy Hoàng là một minh chứng về h́nh ảnh vị vua trần gian.

 

Tuy nhiên, ngày nay h́nh ảnh vua chúa không c̣n mang dáng vẻ thống trị, oai phong như các vua chúa ngày xưa.  Nhưng thuật ngữ vua thường gắn ghép từ cho các thần tượng nổi tiếng trên thế giới.  Như là vua bóng đá, vua ca nhạc, vua xe hơi, vua dầu hỏa... Ngày nay người ta đặt tước vị vua cho những thần tượng, cho những con người giàu có, nổi tiếng và quyền lực.  Đó là những thần tượng mà con người ngày nay đang tôn vinh và trọng vọng.

 

C̣n Chúa Giê-su là vị Vua nào mà chúng ta đang tôn thờ?.  Trong Tin mừng của thánh Gioan thuật lại trong một quan ṭa xét xử. Quan Phi-la-tô nói với Chúa Giê-su rằng: "Ông có phải là vua dân Do-thái không?"  Đức Giê-su trả lời: "Ngài tự ư nói điều ấy, hay những người khác đă nói với ngài về tôi?".  Ngài không phủ nhận điều Phi-la-tô gọi Ngài là Vua. Nhưng Chúa Giê-su nói thêm rằng: "Nước tôi không thuộc về thế gian này...Tôi sinh ra và đến trong thế gian là làm chứng cho sự thật.  Ai đứng về sự thật th́ nghe tiếng tôi".  Vậy, sự thật đó là ǵ?

 

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cần quay trở về với khung cảnh cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su, th́ chúng ta dễ dàng nhận ra vị Vua mà chúng ta mừng kính hôm nay với tấm bảng được khắc ḍng chữ: "Giêsu Nagiazét Vua dân Do Thái" lên đầu Thập giá.  Vị Vua không có vương miện trên đầu, thay vào đó là đầu đội măo gai.  Vị Vua không có ṭa lâu đài nghi nga tráng lệ, thay vào đó Ngài sinh ra nơi chuồng bỏ hôi tanh, lạnh lẽo, sống ẩn dật nơi một làng quê nghèo đơn sơ.  Vị Vua cởi bỏ đi thẩm phục, tước vị để quỳ xuống rửa chân cho các môn đệ.  Vị Vua luôn đi và sống với người nghèo, người già nua, ốm đau, bệnh tật và tội lỗi.  Tất cả những điều đó chứng minh rằng: Chúa Giê-su là Vua T́nh Yêu.  Ngài làm chứng cho sự thật về t́nh yêu của Thiên Chúa ban tặng cho nhân loại.  Ngài nói: "Ai đứng về sự thật th́ nghe tiếng tôi".

 

Sự thật đó không dừng lại qua cuộc khổ nạn và cái chết trên thập giá mà là dẫn đến vinh quang Phục Sinh của Đức Ki-tô.  Trong ngày quang lâm chúng ta sẽ được chứng kiến vinh quang Nước Trời.  V́ Ngài đă nói: "Nước Tôi không thuộc về thế gian này ".  Trong sách Khải huyền viết: "Đức Giê-su là vị Chứng Nhân trung thành, là Trưởng Tử trong số người từ cơi chết trỗi dậy... Ngài yêu mến chúng ta và lấy máu ḿnh rửa sạch tội lỗi chúng ta" (Kh 1,5-8).

 

Lạy Chúa, Ngài là Vua con tôn thờ, là Đấng yêu thương và mang b́nh an cho chúng con, v́ không có vị vua hay thần tượng nào trên trần gian có thể mang lại cho chúng con sự sống bất diệt và hạnh phúc vĩnh cửu.
 

Xin cho con mỗi ngày biết sống theo gương Ngài bằng đời sống khiêm nhường, yêu thương và phục vụ.  Xin cho chúng con làm chứng cho t́nh yêu và sự thật, v́ Ngài là Vua của t́nh yêu và sự thật. Amen.

 

Lm. John Nguyễn, New York

* * * * * *   * * * * * *