Đường Lối Thiên Chúa

Chúa Nhật 3 Thường Niên B
 

Có một thầy ẩn tu tên là Xê-bat-chiêng thường đến cầu nguyện tại một nhà nguyện vắng vẻ trên núi. Trong nhà nguyện này dân chúng tôn kính một tượng Thánh Giá với tước hiệu là "Tượng Chúa ban ơn".

Thấy dân chúng có ḷng tin thường đến cầu xin ơn lành, thầy Xê-bat-chiêng cũng thêm ḷng tin cậy.

Một hôm vắng người, thầy quỳ gối trước Thánh Giá và chân thành khấn nguyện: "Lạy Chúa, con ước ao được chia sẻ đau khổ với Chúa, xin cho con được thế chỗ Chúa trên thánh giá".

Thầy quỳ yên lặng, mắt đăm đăm nh́n lên Thánh Giá mong đáp lời. Một lúc sau, từ Thánh Giá có tiếng phán bảo: "Được, Ta bằng ḷng để con thế chỗ Ta trên Thánh Giá nhưng với một điều kiện duy nhất là bất cứ điều ǵ xảy ra, tai con nghe ǵ, mắt con thấy ǵ, con đều phải giữ im lặng không được nói năng ǵ hết". Xê-bat-chiêng hứa và được Chúa Giêsu cho lên thế chỗ Ngài trên Thánh Giá.

Ngày qua ngày, dân chúng vẫn đến trước tượng Thánh Giá để cầu nguyện. Không ai hay biết về việc đổi chỗ này.

Một hôm, có người xứ nọ đến cầu nguyện. Khi ra về, ông để quên dưới ghế quỳ cái túi đầy những đồng tiền vàng. Thấy vậy thầy vẫn yên lặng.

Lúc sau, có một người nghèo khổ vào nhà nguyện, ông ta sung sướng nh́n túi tiền vàng, tưởng là Chúa ban cho liền xách túi, tạ ơn và đi ra.

Rồi có một chàng thanh niên vào quỳ gối khẩn nguyện xin ơn che chở v́ sắp đi xa. Vừa ra khỏi nhà nguyện th́ gặp người phú hộ trở lại t́m túi tiền. Không thấy đâu, ông nghi chàng thanh niên đă lấy đi, tranh căi và cả hai mời cảnh sát phân xử.

Không cầm ḷng được nữa, từ trên Thánh Giá, thầy Xê-bat-chiêng hét lên: Đứng lại. Mọi người ngạc nhiên. Thầy phân trần sự việc. Người phú hộ t́m người nghèo xin lại túi tiền. Chàng thanh niên cũng vội vă đi cho kịp chuyến tàu.

Khi không c̣n ai trong nhà nguyện, Chúa Giêsu lên tiếng bảo Xê-bat-chiêng: "Con hăy xuống ngay khỏi Thánh Giá, con không xứng đáng thế chỗ cho Ta, v́ con đă không biết giữ yên lặng như lời con đă hứa".

Thầy vội vă phân trần: Nhưng lạy Chúa, làm sao con có thể chịu đựng được cảnh bất công đó?

Chúa Giêsu đáp: Thật con không hiểu ǵ hết! Tiền của người phú hộ là tiền bất lương, trong khi người nghèo đói kia vất vả mà không kiếm đủ miếng cơm manh áo cho đàn con nhỏ. Và nếu chàng thanh niên kia có bị cảnh sát giữ lại, anh ta lỡ chuyến tàu, như thế đă cứu được mạng sống ḿnh. Ḱa, tàu của anh ta đang lao đao giữa biển cả sắp ch́m v́ sóng to gió lớn. (Trích tuyển tập truyện hay, Giấc Mộng Vàng, trang 27).

Câu chuyện gợi nhớ Lời Chúa trong sách Isaia: Tư tưởng của Ta không phải là tư tưởng của các ngươi, đường lối của Ta không phải là đường lối của các ngươi. Như trời cao hơn đất bao nhiêu th́ tư tưởng của Ta cũng cao hơn tư tưởng của các ngươi bấy nhiêu.

Ngôn sứ Isaia mời gọi các dân tộc: "Hăy đến, chúng ta hăy lên núi Chúa và lên nhà Thiên Chúa của Giacóp. Người sẽ dạy chúng ta đường lối của Người, và chúng ta sẽ đi theo ư định của Người"; v́ luật pháp sẽ ban ra từ Sion, và lời Chúa sẽ phát ra từ Giêrusalem. Thế nhưng, dân Chúa đă bao phen chối bỏ đường lối của Chúa: "Đây là dân tâm hồn lầm lạc, chúng nào biết đến đường lối của Ta..." (Tv 95,10-11;x.Xh 16,7-8; Ds 11,18-20; 14,27; Tv 81,11-13; Is 8,6;31,1-2.15; Lc 7,30; x. Lv 26,15; 1V 19,14; Hs 8,1).

Dân Israen đă được chuẩn bị hàng ngàn năm để đón nhận Đức Mêsia, nhưng rốt cuộc họ đă không đón nhận được Đức Mêsia. Không phải chỉ có những người biệt phái kiêu căng, không phải chỉ có Sa đốc an thân, mà hầu như tất cả những người Do Thái, từ Gioan Tẩy Giả, đến các môn đệ của Đức Giêsu cũng đều không hiểu được cách thức cứu độ của Thiên Chúa, đường lối của Ngài.

Cũng vậy, trong suy nghĩ của con người, chúng ta không thể hiểu được tại sao Chúa Giêsu lại gọi bốn môn đệ đầu tiên để đặt nền tảng xây dựng Giáo hội như bài Phúc âm hôm nay vừa kể.

Đó là những người chài lưới "ăn với sóng, nói với gió", ít học, quê mùa. Chúa Giêsu lại chọn họ làm môn đệ. Tại sao Chúa Giêsu không chọn những Luật sĩ, những Pharisiêu, những Kư lục thông thái?

Cũng như chúng ta cũng hỏi, tại sao Chúa Giêsu không sinh ra nơi cung điện nguy nga lộng lẫy mà lại chọn hang đá Bêlem hôi hám lạnh lẽo để giáng sinh? Tại sao Chúa Giêsu lại chọn cái chết Thập giá đau đớn tủi nhục để làm phương thế cứu độ? Ngắm nh́n Hài Nhi trong máng cỏ cũng như nh́n lên tử tội Giêsu trên thập giá, chúng ta thường tự hỏi tại sao Chúa lại thích những điều nghịch lư? Làm sao người ta có thể tuyên xưng Người là Đấng Giải Thoát khi Người đến trong dáng vẻ yếu đuối bé bỏng?

Thánh Phaolô đă từng thốt lên: "Trong khi người Do Thái đ̣i hỏi những điềm thiêng dấu lạ, c̣n người Hy Lạp t́m kiếm lẽ khôn ngoan, th́ chúng tôi lại rao giảng một Đấng Kitô bị đóng đinh, điều mà người Do Thái coi là ô nhục không thể chấp nhận, và dân ngoại cho là điên rồ" (1 Cr 1, 22-24). Thập giá là một sự điên rồ với người Hy Lạp; Thập giá là một ô nhục với người Do Thái. Thật ra, Thập giá là thách đố đối với tất cả mọi người, những kẻ mang thân phận "người phàm mắt thịt".

Bởi đó, đường lối của Thiên Chúa không phải là đường lối của con người. Thiên Chúa là Thiên Chúa. Con người là thụ tạo.

Chúa Giêsu truyền lại cho các môn đệ, những người được mời gọi đi vào nẻo được cứu độ "ngược đời tuyệt diệu". Người thường chọn những cái nghịch lư để làm những điều vĩ đại. Tám mối phúc thật là nghịch lư đối với người đời nhưng lại là Hiến Chương Nước Trời. Chúa Giêsu không đến với sức mạnh bạo lực nhưng với những ǵ yếu ớt mỏng manh kết tụ nơi Hài Nhi bé nhỏ. Chúa Giêsu cũng kêu gọi những người tầm thường, những người khiêm nhường bé nhỏ. Chính bằng cái mỏng manh bé nhỏ ấy mà Người khơi dậy nơi con người cái chân tâm để rồi t́nh yêu của Người giúp họ biến đổi để trở nên những rường cột của Giáo hội.

Như thế Chúa nh́n con người với cái nh́n yêu thương, tôn trọng, luôn thấy cái tốt, cái đáng yêu nơi mỗi người cho dù họ nhỏ bé, họ tầm thường. Chính sự bé nhỏ đó mà Chúa biến đổi để nên lớn lao.
 

Mỗi người chúng ta trong cách nh́n về tha nhân cũng cần học theo gương của Chúa. Đó là cái nh́n về phía đàng trước, về phía tương lai.

Nhiều lần ta khóa chặt anh chị em ḿnh trong quá khứ lỗi lầm. Nhiều khi chỉ v́ vài xích mích, vài lỗi lầm trong cuộc sống, nhưng ta lại vịn vào đó mà phủ nhận, mà phán đoán và đánh giá chính họ theo thành kiến của ḿnh. Có người giận Cha xứ mà bỏ Nhà thờ không đi lễ, không xưng tội rước lễ. Có người tâm sự: mọi người coi tôi như một người xấu xa, ai cũng lên án, ai cũng xa lánh, cùng lắm chỉ thương hại, không c̣n cánh cửa mở ra phía trước cho tôi.

Cho nên xem ra con người ta vẫn hay nh́n lại phía đàng sau hơn là nh́n về phía đàng trước. Trong khi đó, niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngỏ cho tương lai lại thúc bách ta nh́n về phía tương lai.


Nh́n về phía tương lai là không chấp nhận thái độ thất vọng: thất vọng về chính ḿnh, về anh em, về cuộc đời. Nh́n về phía tương lai là thay thế thất vọng bằng niềm tin: tin vào chính ḿnh, tin vào con người, tin vào cuộc đời...Niềm tin gắn liền với hy vọng. Thất vọng như Giuđa nên đă thắt cổ tự vẫn. Hy vọng như Phêrô, đă từng sa ngă và tin vào ơn thứ tha nên t́m lại mùa xuân tâm hồn. Vào một buổi sáng mùa xuân, có hai người mất hy vọng đang đi với nhau, buồn phiền sầu năo chán chường mệt mỏi. Nhưng Đấng Hy Vọng đă tới với họ. Người chuyện tṛ với họ. Hai môn đệ trên đường Emmau quyết định quay về Giêrusalem. Niềm hy vọng làm bừng dậy sức sống mới. Từ đó Đấng Hy Vọng là niềm hạnh phúc cho nhân loại.

Nh́n về phía tương lai là tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngỏ và dẫn đưa chúng ta đi về quê trời dấu yêu, niềm hy vọng tuyệt vời trên hành tŕnh đức tin.

"Các dân thiên hạ sẽ được tập họp trước mặt Người, và Người sẽ tách biệt họ với nhau ..." (Mt 25,32). Sự công bằng luân lư của Thiên Chúa được mạc khải trong các lề luật và xét xử của Ngài. Các giới răn và phán quyết của Chúa là khuôn mẫu của sự công minh. H́nh phạt và ân thưởng của Ngài hoàn toàn công bằng. Sự công minh của Chúa không thiên vị. Thật đáng ca ngợi, việc Chúa bênh vực hối nhân và người khốn khổ không được ai bảo vệ. Rốt cuộc, mọi đường lối Chúa phải được coi là chính trực công b́nh.

Lạy Chúa, xin dạy chúng con theo đường lối của Người, và chúng con sẽ đi theo ư định của Người. Amen.

 

Lm.Giuse Nguyễn Hữu An
 

* * * * * *   * * * * * *