Ma Qủy

Cha Nhật IV Thường Nin - Năm B

C một bc nng dn rất giu nhưng cũng lại rất keo kiệt. Thế rồi bc hối hận v muốn lm lại cuộc đời. Ngy kia một người hng xm bị chy nh, đến g cửa v xin ăn. Bc định cho người ấy một đi heo trong bếp. Trn đường xuống bếp ma quỷ ni thầm bn tai bc: "Cho ci đi b b thi nh".  Bc chiến đấu với tnh keo kiệt cố hữu của mnh v đ lấy ci đi heo lớn nhất. Ma quỷ nhạo cười bc: "My khng qu". Thế nhưng bc đ ni lớn: "Nếu my khng cm miệng lại, th ta sẽ cho ng ta cả con heo ngay by giờ."

Từ cu chuyện trn chng ta đi vo đoạn Tin Mừng hm nay, kể lại việc Cha Gisu xua trừ ma quỷ. Thời buổi chng ta c nhiều chuyện lin quan tới ma quỷ, khng những do sch vở, phim ảnh, m cn do những nhm người kỳ dị, thờ cng Satan. Thật l một lầm lẫn tai hại khi tưởng rằng ma quỷ ở đu xa, tại một nơi no đ, hay ở trong một người no khc chứ khng phải ở trong ti.

Thực sự th ma quỷ c mặt nơi mỗi người chng ta. Cảm tạ Cha v chng ta khng hon ton sống dưới sự kiểm sot của chng. Tuy nhin c điều chắc chắn l ci tinh thần của ma quỷ th ở trong hầu hết mọi người. Bc nng dn đ đnh bại con quỷ keo kiệt, nhưng n vẫn cn cm dỗ bc v bc lại đnh bại n.

Con quỷ kiu hnh ở trong nhiều người. Hy chiến đấu chống lại n ở mọi nơi v trong mọi lc, nhưng cũng hy cảnh gic kẻo n đưa chng ta ln khi nghĩ rằng: Ti l một nhn vật quan trọng do cng nghiệp v ti năng ring của ti.

Con quỷ m ăn uống lun thi thc chng ta ăn qu nhiều, uống qu nhiều đến độ say xỉn, khng cn biết tiết độ l g nữa.

Con quỷ khoi lạc th đến với chng ta bằng một bộ mặt thật dễ thương, đồng thời n cn nhiều đồng minh trợ gip như sch bo v phim ảnh đồi trụy, hay b bạn xấu

Tuy nhin, chng ta cần phải chiến đấu chống lại n. Bất chấp ma quỷ đến với chng ta dưới hnh thức no, th chng ta vẫn c thể v phải nương tựa vo Cha. Trong qung đời cng khai, Ngi đ nhiều lần trừ quỷ như đoạn Tin Mừng hm nay kể lại. Thế nhưng Satan vẫn hoạt động, vẫn bnh trướng v đ thnh cng trong việc giết chết Ngi trn thập gi. Tuy nhin, cũng nhờ ci chết ấy, m Ngi đ đem lại sự chiến thắng, một sự chiến thắng trọn vẹn v mi mi qua mầu nhiệm Phục sinh của Ngi.

Hy tm kiếm xem đu l con quỷ chnh yếu đang lm mưa lm gi, đang chi phối ci lng chng ta, rồi sau đ, hy chạy đến với Cha để xin Ngi nng đỡ v chở che như kinh chng ta vốn thường đọc: Xin chớ để chng con sa chước cm dỗ, nhưng cứu chng con cho khỏi sự dữ.

(Sưu tầm)

* * * * * *   * * * * * *