Lng Bao Dung

(Suy niệm Tin Mừng Mat-thu (5, 38-48) trch đọc vo Cha Nhật 7 thường nin năm A)

 

Trả th, bo on l cch ứng xử man rợ, thiếu đạo đức.

 

Luật trả th bo on kiểu "mắt đền mắt, răng đền răng" l thứ luật đ lỗi thời, khng cn thch hợp nữa, thế m ngy nay khng t người vẫn muốn cư xử với nhau theo thứ luật rừng man rợ nầy. Nhiều người vẫn chủ trương: Ai mc mắt ti, ti mc mắt người đ. Ai đnh gy răng ti, ti đnh gy răng người đ

 

Trước hết, đy l cch ứng xử thng thường của loi cầm th, như g chọi chẳng hạn: Con nầy đ qua, con kia mổ lại, đấu đ nhau cho đến khi cả hai đều gục xuống, kiệt sức, mnh mẩy đầy mu me!

 

Đy cũng l phản ứng tự nhin của những con tru đin, của những con ch dại: Tru ny hc qua, tru kia bng lại cho đến khi cả hai khng cn hơi sức.

 

Những cch ứng xử như trn thật l man rợ, rừng r, chỉ thch hợp cho một số loi động vật hung hn. L người, chng ta khng thể sống theo bản năng hạ cấp mang đầy th tnh như vậy.

 

Nhiều cuộc xung đột trn thế giới được giải quyết theo kiểu "mắt đền mắt, răng đền răng", tức giải quyết bằng chiến tranh, trả th, bo on v đ đưa đến hậu quả v cng bi đt. Lịch sử chiến tranh giữa cc dn tộc qua bao thời đ cho thấy điều đ.

 

Bao dung tha thứ cho kẻ th l thượng sch.

 

Qua trch đoạn Tin Mừng hm nay, Cha Gi-su đề xuất một giải php tối ưu cho mọi tranh chấp xung đột giữa người với người, đ l: "Hy yu kẻ th v cầu nguyện cho những kẻ ngược đi anh em" v "Đừng chống cự người c, tri lại, nếu bị ai vả m bn phải, th hy giơ cả m bn tri ra nữa" (Mt 5, 39.44)

 

Trước lời dạy ny, những người nng nổi cho l nhu nhược, l hn nht, l yếu đuối; chỉ những ai khn ngoan su sắc mới nhận thấy đy l giải php tối ưu để giải quyết mọi xung đột v đem lại an ha.

 

Khi người ta quai ba tạ vo tảng đ cứng, đ sẽ dng sự cứng rắn của mnh để khng cự lại ba, hậu quả l đ sẽ nứt vỡ ra, bị nghiền tn ra. Đ bị thất bại hon ton!

 

Nhưng khi người ta quai ba ging mạnh xuống hồ nước, nước sẽ dng sự mềm mại của mnh để v hiệu ho sức mạnh của ba. Nước khng hề hấn g nhưng ba th sẽ bị chm lỉm xuống tận đy hồ. Thế l nước thắng lợi vẻ vang!

 

Khi gặp bo tp cuồng phong, những cy cổ thụ cao lớn cứng cp dng sự cứng rắn mạnh mẽ của mnh để khng cự lại bo tố. Hậu quả l chng bị gy cnh, trốc gốc. Trong khi đ, những rặng tre, những cy lau sậy khng hề khng cự lại bo tố, nhưng dng sự mềm dẻo của mnh để uốn theo chiều gi nn chng được an ton.

 

Hiểu được quy luật đ nn Lo tử đ dạy mn sinh từ mấy ngn năm trước: "Nhu thắng cương, nhược thắng cường."  Vị sư tổ của mn phi Judo cũng đ dựa vo quy luật nầy để sng lập nn mn phi Judo (nhu đạo), một mn v thuật lấy mềm dẻo để chiến thắng tnh hung bạo cứng rắn.

 

Tha thứ đem lại bnh an cho tm hồn.

 

Khi on ght, giận hờn, căm th người khc, ta cảm thấy tm hồn mnh như một mặt hồ đang yn bnh bỗng nhin nổi sng. Ta cảm thấy bực bội, cay c v như muốn pht khng. Ta cảm thấy mnh đ đnh mất sự bnh an trong tm hồn: ăn khng ngon, ngủ khng yn, huyết p ln cao, bệnh tật pht sinh v tất nhin, nếu cứ lặp lại tnh trạng nầy nhiều lần th ta bị tổn thọ.

 

Trong khi đ, người bị ta giận ght th vẫn sống hồn nhin, vẫn vui đa, vẫn thanh thản hạnh phc như khng c g xảy ra. Nỗi căm hờn giận ght của ta dnh cho họ khng lm họ đau khổ, m chỉ lm cho ta đau khổ thi.

 

Như thế, khi ta nui lng giận ght căm hờn người khc, l ta tự phạt mnh, tự hnh hạ mnh, tự lm khổ mnh, tự gieo thm bệnh tật cho mnh, tự cắt ngắn tuổi thọ của mnh. Lm thế th chẳng phải l đin rồ, dại dột lắm sao!

 

Thế th ta hy thi đy đoạ v tự lm khổ mnh, hy trả lại bnh an cho tm hồn mnh, trả lại hạnh phc cho cuộc đời ta bằng cch tha thứ, xo bỏ v qun đi lầm lỗi của người khc. Chỉ bằng cch ny, ta mới tm lại được bnh an cho tm hồn, tm được hạnh phc cho cuộc sống.

 

Lạy Cha Gi-su,

 

Hnh ảnh đẹp nhất trn đời l hnh ảnh của Cha năm xưa trn đồi Can-v, d đang bị đm đng bạo ngược phỉ bng, hnh hạ, đng đinh vo thập gi m Cha vẫn tha thiết cầu xin Thin Cha Cha thứ tha cho bao kẻ xc phạm đến Ngi.

 

Xin ban cho chng con c đủ yu thương, c đủ bao dung v thng cảm để sẵn sng tha thứ cho những người xc phạm đến chng con, để yu thương v cầu nguyện cho họ như Cha đ nu gương.

 

Linh Mục Inhaxi Trần Ng

* * * * * *   * * * * * *