T́nh Chúa Ba Ngôi

 

Có người môn đệ của nhà đạo sĩ kia muốn từ bỏ thế gian, nhưng anh ta quyến luyến gia đ́nh và bảo rằng: "Vợ con tôi quá thương yêu tôi, nên họ không bằng ḷng cho tôi thoát tục".


Nghe nói thế, vị đạo sĩ muốn cho anh ta biết sự thật nên đă dạy cho anh một kỹ thuật giả chết. Sau một thời gian học thuần thục, vị đạo sĩ bảo anh hăy áp dụng kỹ thuật này khi về đến nhà. Và quả thật, anh ta đă thực hành bài học cách tuyệt hảo để nhắm mắt xuôi tay, nhưng vẫn c̣n nghe được mọi tiếng khóc than của vợ con và thân nhân, bạn bè.


Ngày hôm sau, vị đạo sĩ đến để phân ưu cùng thân quyến. Sau những giây phút tưởng niệm người quá cố, ông nghiêm nghị bảo thân nhân đang khóc thương người đă từ biệt cơi đời rằng: "Tôi có bí quyết để cứu sống anh ta, nếu có ai sẵn ḷng chết thay cho anh".


Anh chàng giả chết ngạc nhiên khi nghe mọi người trong gia đ́nh nêu ra mọi lư do để biện minh là ḿnh cần phải sống. Càng ngạc nhiên hơn khi anh nghe người vợ nghĩa thiết của ḿnh tóm lược mọi lư lẽ trên bằng một lời quả quyết: "Tôi nghĩ không ai cần chết thay cho chồng tôi. Không có anh ta, chúng tôi vẫn có thể làm lụng để sống".


T́nh yêu của con người là thế! Mong manh và dễ đổi thay theo thời gian. Có lúc mặn nồng và cũng có lúc nhạt ḷng phôi phai. Có lúc thắm thiết nhưng cũng có lúc lạnh lùng xa cách. Có những lúc gắn bó cũng có lúc chia ly. T́nh yêu của con người thường hay vụ lợi. Yêu nhau nhưng vẫn tính toán. T́nh yêu thường nhắm đến tư lợi, chứ chẳng mấy ai yêu để hy sinh, hay dám đánh mất tất cả cho người ḿnh yêu. T́nh yêu của con người thường mang tính mỏng gịn nên dễ đỗ vỡ chỉ v́ một nguyên nhân nho nhỏ cũng khiến họ xa nhau.

 

T́nh yêu của Thiên Chúa th́ vượt xa t́nh yêu của con người. T́nh yêu của Ngài măi ngàn đời thủy chung, sắt son, không thay đổi theo thời gian. T́nh yêu của Ngài cũng không toan tính thiệt hơn mà yêu thương vô vị lợi, quảng đại và bao dung. T́nh yêu của Ngài không sớm nằng chiều mưa, không thay đổi như trời hay thay nắng đổi mưa. T́nh yêu của Ngài bền vững bất biến qua mọi thời gian.


T́nh yêu đó được thể hiện qua màu nhiệm t́nh yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi. Ba Ngôi yêu thương con người. Ba Ngôi cùng tỏ bày t́nh yêu của ḿnh dành cho con người. Tuy khác nhau về cách thức biểu lộ nhưng vẫn bao la rộng lớn như đại dương, vẫn lồng lộng như gió trời làm mát rượi ḷng người. T́nh yêu của Ngôi Cha tựa như t́nh phụ tử sinh con ra, lo lắng, nuối nấng, dạy dỗ con. Cho dù con có đi sai đường lối, Người vẫn nhẹ nhàng, ân cần

sửa lỗi và tiếp tục phủ lấp muôn vàn t́nh yêu xuống trên con người. T́nh yêu của Ngôi Con tựa như t́nh yêu của một người t́nh. Yêu như say như dại đến dộ dám chết cho người ḿnh yêu. T́nh yêu của Ngôi Ba tựa như t́nh yêu của một người mẹ luôn bao bọc, chở che, nâng đỡ con. Tuy thầm lặng nhưng vẫn ŕ rào như gió chiều trên đồng lúa xanh tươi mang lại sự dịu mát ḷng người.

 

Hôm nay mừng lễ Chúa Ba Ngôi là dịp để chúng ta tạ ơn t́nh thương của Ba Ngôi Thiên Chúa luôn dành cho chúng ta. Nhờ t́nh yêu ấy mà ta được làm người và làm con Thiên Chúa. Nhờ t́nh yêu ấy mà ta luôn có cơ hội trở về làm lại cuộc đời sau những lần vấp ngă v́ yếu đuối lỡ lầm. Nhờ t́nh yêu ấy mà ta được tắm gội trong nguồn ân thánh của Chúa. Ước ǵ chúng ta luôn nhận ra Chúa yêu thương để biết sống đền đáp ân t́nh Chúa tặng ban. Ước ǵ đời chúng ta luôn là một lời ca tạ ơn v́ muôn ơn lành hồn xác Chúa ban xuống trên cuộc đời chúng ta. Và ước ǵ chúng ta luôn làm rạng danh Chúa Ba Ngôi qua đời sống yêu thương và phục vụ mọi người. Amen


Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

 

* * * * * *   * * * * * *