Sức Mạnh

Suy Niệm Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

 

Có một câu chuyện kể rằng: Một hôm thần dữ Satan triệu tập tất cả các sứ giả của hắn lại, để sai đến trần gian với sứ mạng duy nhất là giải thích cho con người biết Thiên Chúa đă chết rồi. Các sứ giả ra đi. Nhưng không bao lâu sau tất cả trở về. Thần dữ Satan ngạc nhiên hỏi: "Tại sao các ngươi thực hiện công tác nhanh như thế, hay là có chuyện ǵ trục trặc?". Các sứ giả đồng thanh đáp: "Thưa ngài, chúng tôi không c̣n việc ǵ để làm nữa. Bởi v́ tất cả những nơi chúng tôi đi qua trên trần gian, nơi nào con người cũng sống như thể Thiên Chúa đă chết thật rồi. Họ ghen ghét nhau, họ gian tham, lừa dối, sa đọa, họ bắn giết nhau... không có ǵ xấu mà con người không làm. Dù nhiều người vẫn c̣n xưng ḿnh là kẻ tin Thiên Chúa, nhưng cách sống của họ không hề biểu lộ niềm tin này, mà ngược lại như là loan báo Thiên Chúa đă chết rồi. Như vậy chúng ta đâu cần tốn công thuyết phục con người nữa".

 

Con người sống như thể Thiên Chúa đă chết. Đó là một lời cảnh tỉnh nghiêm trọng đáng cho chúng ta, những môn đệ của Chúa Giêsu, suy nghĩ để kiểm điểm lại đời sống của ḿnh. Vài chục năm gần đây, người ta tỏ ra lo ngại cho Giáo hội khi thấy có một số đông Kitô hữu tại nhiều nước Au Châu dửng dưng với đạo. Đạo hầu như chẳng c̣n ảnh hưởng ǵ đối với họ; đạo hầu như đứng ngoài cuộc sống của họ. Phải chăng Kitô giáo đă qua những ngày hưng thịnh và đang đi vào giai đoạn lụi tàn? Phong trào "thời mới", một phong trào mang tính tôn giáo huyền bí hàm hồ, đang phát triển tại Mỹ và Âu Châu xác tín rằng: kỷ nguyên Kitô giáo sắp qua đi và một kỷ nguyên mới với một tôn giáo mới đang xuất hiện.

 

Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa, đă đến trần gian để thi hành sứ mạng cứu chuộc loài người. Ngài đă sống kiếp người như chúng ta, Ngài đă giảng dạy, loan báo Tin Mừng. Cuối cùng, Ngài đă chấp nhận đau thương và chết nhục nhă trên thập giá để hoàn tất sứ mạng cứu chuộc của Ngài. Ngài đă chết thật, nhưng không phải là chết luôn, trái lại, Ngài đă sống lại và sống măi. Ngài vẫn hiện diện trên trần gian dưới nhiều h́nh thức, đặc biệt là qua Chúa Thánh Thần.

 

Quả thực, ngay từ khi tại thế, Chúa Giêsu đă sống dưới sự tác động của Chúa Thánh Thần, nhưng Ngài chưa ban Thánh Thần cho các môn đệ. Chúa Giêsu phải ra đi, rồi mới cử Thánh Thần đến với họ được, nghĩa là Ngài phải được tôn vinh, mới có thể ban Thánh Thần cho họ. V́ thế, ngay buổi chiều ngày Phục sinh, Chúa Giêsu đă hiện ra thổi hơi vào các môn đệ và ban Thánh Thần cho họ; đồng thời ban cho họ quyền tha tội. Như vậy, Chúa Giêsu đă ban Chúa Thánh Thần, và các tông đồ đă nhận được Chúa Thánh Thần ngay chiều ngày Phục sinh.

 

Tuy nhiên, để đánh dấu việc các tông đồ thực sự thoát khỏi t́nh trạng "khép kín" v́ sợ hăi hay nuối tiếc quá khứ, và "mở cửa" lao ḿnh về phía trước để công bố Tin Mừng Phục sinh cho các dân tộc, đem ơn ḥa giải đến cho mọi người, hầu quy tụ mọi người vào trong đại gia đ́nh của Thiên Chúa... Chúa Thánh Thần đă hiện xuống với các tông đồ một cách long trọng và rơ ràng với những dấu hiệu bề ngoài như gió thổi mạnh, lưỡi lửa xuất hiện trên đầu họ. Gió và lửa là những dấu hiệu để chứng tỏ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Và liền theo đó, mọi người được tràn đầy Chúa Thánh Thần.

 

Như vậy, Chúa Thánh Thần đă đến với các tông đồ, đă biến đổi họ thành những con người mới, đă tác động nơi họ để họ trở thành những chứng nhân cho Đức Kitô và loan báo Đức Kitô cho mọi người. Chúa Thánh Thần là Ngôi Ba Thiên Chúa và ngọn lửa Ngài đậu trên đầu các tông đồ không ǵ khác chính là ngọn lửa t́nh yêu. Chính ngọn lửa đó đă thúc giục các tông đồ mở toang cánh cửa đă đóng kín v́ sợ hăi, để mạnh dạn ra đi loan báo Tin Mừng t́nh yêu. Từ đó cho đến nay, Chúa Thánh Thần vẫn không ngừng hoạt động nơi từng con người thiện chí, từng Kitô hữu, đang hăng say hoạt động để đem chân lư, b́nh an, yêu thương và hy vọng đến với những người chung quanh.

 

Mỗi người Kitô hữu hôm nay cũng đă được lănh nhận Chúa Thánh Thần khi chịu phép Rửa tội và Thêm sức. Nhưng chúng ta đă cộng tác với Chúa Thánh Thần thế nào? Chúng ta có để Chúa Thánh Thần gọt giũa, loại bỏ khỏi chúng ta tính ích kỷ, hẹp ḥi không? Chúng ta đă làm ǵ và đang làm ǵ cho thế giới này, cho những người sống chung quanh chúng ta được sưởi ấm bởi ngọn lửa t́nh yêu của Chúa Thánh Thần mà chúng ta đă lănh nhận? Thật là đau đớn cho Thiên Chúa và Giáo hội khi những người mang danh Kitô hữu, những môn đệ của Chúa, lại sống ích kỷ, ghen ghét nhau, cạnh tranh nhau... Nếu ngày nay biết bao người chưa biết đến t́nh yêu thương của Chúa, có lẽ một phần trách nhiệm là do chúng ta; có lẽ chúng ta phải đấm ngực ḿnh mà nhận rằng: v́ chúng ta chưa sống tốt, chưa làm chứng nhân, v́ trong chúng ta c̣n nhiều ích kỷ, nhỏ nhen, hẹp ḥi...

 

Mừng lễ Chúa Thánh Thần, Giáo hội nhắc nhở chúng ta vai tṛ quan trọng của Chúa Thánh Thần trong cuộc sống từng người chúng ta, và mời gọi chúng ta cùng cộng tác với Chúa Thánh Thần để đổi mới chính ḿnh, đổi mới cuộc sống của ḿnh, để cuộc đời chúng ta trở thành chứng tá cho Thiên Chúa t́nh yêu. Chúng ta phải dùng chính cuộc sống tốt lành của ḿnh để làm chứng cho Thiên Chúa hằng sống, để xác quyết rằng: Thiên Chúa đang sống và đang hành động trong trần gian.

 

(Sưu tầm)

* * * * *   * * * * *