Lịch Sử Ngày Hiền Phụ (Father's Day)

Nếu Chủ Nhật thứ hai của Tháng Năm dành để vinh danh Người Mẹ, th́ Chủ Nhật thứ ba của Tháng Sáu dành để vinh danh Người Cha, vậy Ngày Hiền Phụ (Father's Day) này chính là ngày ǵ vậy?

A. Ngày Hiền Phụ Và Đôi Ḍng Lịch Sử

Ngày Hiền Phụ giờ đây đă trở thành một biểu tượng chung trên toàn cầu, là ngày để biểu lộ t́nh yêu thương và sự kính trọng của chúng ta dành cho những người Cha của chúng ta. Chúng ta, những người con trai và con gái, trên khắp thế giới vào ngày này, tất cả đều dành thời gian để đến gặp gỡ và chúc mừng cho những người Cha của riêng chúng ta.

Xét về mặt lịch sử, Ngày Hiền Phụ có nguồn gốc từ cả tôn giáo lẫn xă hội. Theo truyền thống Công Giáo La Mă, ngày này vẫn thường được tổ chức vào Ngày Lễ Kính Thánh Cả Giuse. Ngày Thánh Cả Giuse là ngày được dành riêng để tôn kính Thánh Cả Giuse, chồng của Đức Maria, và là phụ thân của Chúa Giêsu.

Xét về bối cảnh xă hội, Ngày Hiền Phụ được xem là ngày kỷ niệm mang tính cách quốc gia, để ghi công một người phụ nữ, vốn được biết đến như là người đă sáng lập ra Ngày Hiền Phụ tại Hoa Kỳ. Đó là Bà Sonora Smart Dodd, một cư dân của thành phố Spokane, thuộc tiểu bang Washington, và Bà cũng là một trong 6 người con nhân được sự chăm sóc bởi người Cha của Bà.

Cha của Bà, Cụ William Jackson Smart, là một cựu chiến binh của Cuộc Nội Chiến, người đă một ḿnh như gà trống nuôi 6 đứa con thơ sau khi mẹ của Bà qua đời. Người ta kể rằng, được cảm hứng từ việc Bà Anna Jarvis thiết lập ra Ngày Hiền Mẫu, Bà Sonora liền nảy sinh ra ư định để tôn vinh về người Cha trong khi đang lắng nghe một bài giảng về Người Mẹ trong Ngày Hiền Mẫu tại nhà thờ vào năm 1909.

V́ Cha của Bà sinh vào tháng 6, do đó, Bà cùng các anh chị em của Bà đă t́m cách để tổ chức Ngày Hiền Phụ cũng vào Tháng 6. Do đó, Ngày Hiền Phụ đầu tiên được tổ chức vào ngày 19 tháng 6 năm 1910 tại thành phố Spokane, thuộc tiểu bang Washington. Rất nhiều người như: Thượng Nghị Sĩ William Jennings Bryan thời đó, đă ủng hộ việc tổ chức ra ngày này trên cơ sở không được chính thức cho lắm. Sau đó, Tổng Thống Woodrow Wilson đă đích thân được gia đ́nh của Ông vinh danh vào Ngày Hiền Phụ của năm 1916.

Năm 1924, vị Tổng Thống thứ 13 của Hoa Kỳ là Tổng Thống Calvin Coolidge
công bố ngày Chủ Nhật thứ ba của tháng 6 là Ngày của Cha như là một ngày nghỉ lễ của quốc gia.

Năm 1926, Ủy Ban về Ngày Hiền Phụ Quốc Gia được thành lập tại thành phố New York.

Năm 1966, Tổng Thống Lyndon Johnson kư vào bảng công bố Ngày của Cha chính thức vào ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 6.

Năm 1972  Tổng Thống Richard Nixon đă quyết định chọn Chúa Nhật thứ ba của Tháng 6 là ngày lễ lớn dành để tôn vinh những người làm Cha, mà chúng ta gọi là Ngày Hiền Phụ thời nay.

(Anthony Lê)

Ư Nghĩa Ngày của Cha?

Đây là dịp con cái thể hiện sự yêu thương và ḷng kính trọng với những người cha, người bố của ḿnh. Chúng ta thường hay bị lăng quên về sự hy sinh cao cả của người cha cũng như vai tṛ của họ trong việc h́nh thành nên cuộc sống của chúng ta. Ngày của Cha chính là cơ hội để chúng ta chuộc lại những sự lăng quên đó. Đây là một cơ hội tốt cho chúng ta thể hiện và bày tỏ t́nh yêu thương với người cha.

Ngày của Cha không chỉ là ngày để chúng ta thể hiện t́nh cảm với người cha của ḿnh mà với tất cả những người đàn ông, những người đóng vai tṛ như một người bố, ví dụ bố dượng, chú bác, ông hoặc anh trai.

Trong Ngày Của Cha, chúng ta hăy cùng thể hiện t́nh cảm tới những người đàn ông chúng ta yêu quư để họ hiểu rằng họ đóng một vai tṛ thực sự quan trọng thế nào trong cuộc sống và họ có ảnh hưởng thế nào đến sự tồn tại của chúng ta.

Làm Thế Nào Để Ngày Của Cha Thật Đặc Biệt?

Có rất nhiều việc bạn có thể thực hiện vào Ngày Của Cha, sau đây là vài gợi ư:

- Hăy nói "con yêu bố" nếu như bấy lâu nay cuộc sống bận rộn khiến bạn quên đi mất điều thiêng liêng này.

- Chuẩn bị một bữa sáng hay bữa tối bất ngờ cho người cha thân yêu của ḿnh

- Tặng hoa, hoa hồng đỏ là loại hoa chính thống cho ngày của cha.

- Gửi thiệp điện tử hay gọi điện chúc mừng nếu bạn ở xa nhà.

- Tự tay làm thiệp và quà, chắc chắn người bố của bạn sẽ rất xúc động và trân trọng món quà ư nghĩa của bạn.

- Tặng một món quà hữu ích như: cà vạt, quần áo, đôi giày, sách...

C̣n bạn th́ sao? bạn có ư tưởng thú vị hơn chăng? Hăy cùng chia sẻ với chúng tôi những việc bạn đă làm cho người cha thân yêu của ḿnh trong ngày lễ đặc biệt này nhé! Xin chúc ai đă, đang và sẽ là một người cha luôn khỏe mạnh, thành công, hạnh phúc bên gia đ́nh của ḿnh.

 

* * * * *   * * * * *