Lễ Ḿnh và Máu Thánh Chúa

Phép lạ bánh là phép lạ duy nhất được cả bốn tác giả Tin Mừng cùng thuật lại, và có tác giả thuật đến hai lần như Matthêu (Mt 14, 13-21 và 15, 32-38); Mác cô (6,35-44 và 8, 1-10), Luca ( 9, 12-17) và Gioan (6, 1-13). Như vậy, chắn chắn sự kiện nầy chứa đựng một nội dung hết sức quan trọng.

Nội dung đó là: khi người ta biết chia bánh cho nhau, th́ thế giới sẽ không c̣n nạn đói.

Tài nguyên trái đất gồm hoa màu ruộng đất, các loài gia súc cầm thú, chim trời cá biển… được Thiên Chúa dựng nên dư thừa để nuôi những cư dân trên mặt đất.

Thế th́ tại sao có nhiều người đói?

Sở dĩ có nhiều người đói v́ có một số người thu gom cho ḿnh thật nhiều, tích trữ cho ḿnh dư dật nên mới xảy ra t́nh trạng "người th́ ăn không hết, người th́ làm không ra".

Một chủ tiệc hào phóng dọn ra một ngàn phần ăn đủ cho một ngàn người ăn uống no say. Nhưng có một số khách mời khoẻ hơn, nhanh tay hơn, chạy vào pḥng tiệc vơ vét nhiều thực phẩm cho ḿnh, lại c̣n tọng đầy những túi mang theo để dành cho ngày mai, cho con cháu… thế là những khách mời đến sau phải đói.

Thế giới hôm nay cũng là một pḥng tiệc vĩ đại mà Thiên Chúa dọn sẵn cho mọi người. Lương thực trên đất, dưới biển có dư cho mọi người thụ hưởng. Nếu cùng nhường nhau mà ăn, th́ không ai phải thiếu đói.

Nhưng tiếc thay, có những người nắm trong tay những nguồn vốn lớn, nắm bắt công nghệ tiên tiến nên đă thu vén cho ḿnh dư đầy của cải, khiến cho những người không có phương tiện sản xuất, không thủ đắc những công nghệ mới đành phải chịu cảnh thiếu đói.

Qua phép lạ bánh hôm nay, Chúa Giê-su khẳng định với mọi người rằng: nếu ai cũng biết chia sẻ số bánh ít ỏi đang có cho nhau, th́ tất cả mọi người đều no đủ, không những no đủ mà c̣n dư.

Hôm ấy, dân chúng theo Chúa Giê-su, say mê nghe lời Ngài giảng dạy quên cả giờ về. Khi ngày tàn, nhóm Mười Hai đề nghị Chúa Giê-su giải tán đám đông để họ kịp trở về các làng mạc chung quanh kiếm thức ăn, v́ hiện nay mọi người đang ở nơi hoang vắng.

Chúa Giê-su bảo các môn đệ: "Chính anh em hăy cho họ ăn". Các môn đệ đáp: "Chúng con chỉ có vỏn vẹn năm chiếc bánh và hai con cá, lấy ǵ nuôi đủ cả năm ngàn người ăn?"

Thế rồi "Chúa Giê-su truyền cho dân chúng ngồi xuống, Ngài lấy năm chiếc bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho môn đệ để các ông dọn ra cho đám đông."

Các môn đệ trố mắt nh́n Chúa Giê-su kinh ngạc! Chừng nầy cá và bánh th́ ai ăn ai nhịn? Thôi th́ cứ theo lệnh Chúa mà làm. Các vị phân phát phần bánh và cá ít ỏi cho dân. Noi gương các môn đệ, trong đám đông cũng có một số người mang theo chút lương thực dự pḥng, cũng mang phần ăn ít ỏi của ḿnh ra mà trao cho người bên cạnh. Thế là người nầy trao qua, người kia chia lại, mọi người tỏ ḷng hào phóng với nhau. Và đang khi họ chấp nhận trao phần bánh ít ỏi của ḿnh cho người khác th́ phép lạ xảy ra: bánh càng trao đi th́ càng được tăng thêm nhiều, cá càng được chia ra th́ lại phát sinh gấp bội, nhiều đến nỗi cả năm ngàn người ăn không hết c̣n dư lại cả mười hai thúng đầy!

Nếu hôm nay, nhân loại biết nghe theo lời Chúa Giê-su: "Các con hăy cho họ ăn" để rồi mọi người biết chia bánh cho người người chung quanh ḿnh, th́ chắc chắn nạn đói sẽ không c̣n tồn tại trên mặt đất nầy.

Sau cùng, xin mượn lời kể của Mẹ Têrêxa thành Cacutta để thay cho phần kết: Ngày nọ, có một thiếu phụ và tám đứa con dại đến gơ cửa xin gạo. Từ nhiều ngày qua, bà và các con của bà không có được một hạt cơm trong bao tử. Mẹ Têrêxa đă trao cho bà một túi gạo. Người đàn bà nhận gạo, cám ơn và chia ra làm hai phần... Ngạc nhiên về cử chỉ ấy, Mẹ Têrêxa hỏi bà tại sao lại phân làm hai. Người đàn bà nghèo khổ ấy trả lời: "Tôi dành lại một phần cho gia đ́nh người Hồi Giáo bên cạnh nhà, v́ đă mấy ngày qua họ cũng không có ǵ để ăn".

Mẹ Têrêxa kết luận như sau: Thế giới này sẽ hết nghèo đói nếu người ta biết chia sẻ cho nhau.

LM Inhaxiô Trần Ngà

* * * * *   * * * * *