LỄ M̀NH MÁU THÁNH CHÚA


Có những điều lạ mà rất thường. Có những điều rất thường mà lại lạ

1. Có những điều lạ mà rất thường
 

Palestine là vùng đất hiện vẫn c̣n rất đông người gia nhập Hồi giáo sinh sống. Một hôm nọ có một giáo sĩ lănh tụ một cộng đoàn Hồi giáo, mời một linh mục Công Giáo công khai tranh luận trước sự hiện diện của tín hữu hai bên về bí tích Thánh Thể.

Ông thầy hỏi: "Làm sao mà một miếng bánh lại có thể trở thành thịt Đức Kitô được?" Vị linh mục trả lời: "Được chứ sao lại không được. Tôi xin chứng minh cho thầy biết bằng một thí dụ đơn sơ này, nếu thầy ăn bánh, thầy có thể biến miếng bánh ấy thành thịt của thầy, có thật thế không nào? Chớ tại sao Chúa lại không khiến tấm bánh nhỏ thành thịt của Đức Kitô được?"

Vị Thầy đó lại hỏi tiếp: "Mà làm sao Đức Giêsu to lớn như thế lại có thể ở trong miếng bánh nhỏ xíu thế kia?" Linh mục trả lời: "Thầy hăy nh́n trời, nh́n núi non và làng mạc thành thị xem. Bầu trời mênh mông bát ngát, núi non cao lớn hùng vĩ, thành thị và làng mạc rộng răi bao la có phải thế không? Thế mà con mắt nhỏ xíu của thầy có thể chứa được tất cả. Nếu con mắt của Thầy làm được chuyện đó th́ làm sao Thiên Chúa lại không thể cho miếng bánh nhỏ xíu chứa đựng được Chúa Kitô ".

Vị thầy không chịu thua lại hỏi thêm: Tại sao có thể cử hành nhiều thánh lễ cùng một lần tại nhiều nơi trên thế giới, mà mỗi thánh lễ lại có Ḿnh và Máu Đấng Thiên Chúa của quư vị được?" Vị linh mục đáp: "Đối với Thiên Chúa không có ǵ là không thể làm được".  Rồi như để chứng minh cho câu trả lời này một cách cụ thể hơn, vị linh mục lấy một tấm gương ném xuống nền đá khiến nó bể tan thành rất nhiều mảnh nhỏ.  Tiếp đến, cha giơ tay chỉ cho thầy đang trố mắt ngạc nhiên, và nói: "Trước đây trong tấm gương này, thầy trông thấy gương mặt ḿnh có phải không nào? Và bây giờ Thầy cũng trông thấy gương mặt ḿnh trong nhiều mảnh kiềng nhỏ, có phải vậy không? Thế th́ tại sao Thiên Chúa lại không thể hiện diện tại nhiều nơi trong cùng một lúc được? "

Cuộc tranh luận giữa vị linh mục và thầy Hồi giáo trên đây, có thể giúp chúng ta hiểu một phần nào mầu nhiệm Ḿnh Máu Thánh Chúa mà Giáo Hội cử hành mỗi ngày trong bí tích Thánh thể, và đặc biệt trong lễ mừng kính Ḿnh Máu Thánh Chúa. Thức ăn thức uống thông thường trở nên thịt máu con người.

Quả thật lạ nhưng đâu có lạ ǵ, khi ta ăn bánh, dẫu là bánh bao bánh ít, bánh bèo, bánh xèo bánh ú, hay sang trọng hơn, và phù hợp hơn: bánh ḿ, bánh bột ḿ, th́ bánh đó biến thành thịt, thành máu. Bánh thành thịt. Nói hơi khó nghe, cỏ c̣n biến thành thịt được cơ mà. Con ḅ ăn cỏ, cỏ khô, biến thành thịt, thịt ḅ bit tếch thơm phức. Việc đó không lạ sao, vậy mà ta đâu có thấy lạ, trong khi Chúa Giê-su cầm lấy bánh nói: này là Thịt Thầy, th́ nhiều kẻ thấy lạ, chói tai, tin không nổi.

Bởi thế, có những chuyện lạ mà ta thấy thường, nhưng cũng có những chuyện thường mà ta nghe lạ.
 

2. Có những điều rất thường mà sao nghe lạ

Câu nói sau đây nghe rất thường mà lại rất lạ.  Một linh mục kể về quăng thơ ấu của ḿnh như sau:

"Hôm nay, tôi bỗng chợt nhớ đến một kinh nghiệm sống trong gia đ́nh và thường được lặp đi lặp lại măi trong thời gian tôi 5,7 tuổi. Cứ mỗi lần mẹ tôi làm bánh hay cha tôi tát các mương đ́a quanh nhà bắt cá th́ tôi thèm thuồng ngồi bên nồi bánh vừa chín, hoặc tiếc nuối những con tôm con cá. Thèm thuồng v́ rổ bánh chín mà ḿnh muốn ăn nhưng mẹ tôi lại cứ lấy đi phân chia, bảo tôi đem cho người này người nọ, hoặc hối tiếc những con tôm, con cá mà mẹ tôi bắt đem cho các gia đ́nh hàng xóm, những người cần đến. Mỗi lần bảo tôi mang đi cho người khác th́ tôi không muốn cho đi, bấy giờ mẹ tôi lại bảo: "Con ạ, ḿnh giữ lại ăn th́ hết, mà cho người ta ăn th́ c̣n măi". Cái ḿnh ăn sẽ hết, cái người ta ăn th́ c̣n. Tôi không bao giờ quên lời nói đơn sơ này đi kèm với chính hành động chia bánh, chia cá cho những người xung quanh.

Thánh Thể là tấm bánh bẻ ra, để chia sẻ.  Trong phép lạ bánh hoá nhiều, Chúa nói:  Anh em hăy cho họ ăn.

Không cần phải làm phép lạ cả thể đâu, nhưng cứ chia sẻ, đem cho nhà này, nhà kia ăn đi, là ta đă "cử hành thánh thể," là tuân hành lệnh Chúa: Hăy làm việc này để nhớ đến Thầy. "Việc này" tức là việc chia sẻ.

Lát nữa đây chúng ta sẽ được ăn thịt Chúa. Một người ngoại giáo đă hỏi một người Công Giáo như sau:

- "Có phải các bạn ăn Chúa Kitô không?" - "Phải."

- "Vậy tại sao các bạn không nên giống như Chúa?" - Không trả lời.

Khi đi ngang qua trại heo. Người Công Giáo hỏi người ngoại kia: - "Có bao giờ chị ăn thịt heo chưa?" - "Nhiều lần rồi."

- "Thế sao chị chưa biến đổi thành heo?"

Câu chuyện đối đáp cứng cỏi, cho vui, chứ thực ra, heo làm ǵ có sức mạnh biến ta thành lợn.  Nhưng Chúa có sức mạnh đó, miễn là ta cũng muốn nữa.

Câu hỏi của người ngoại "bạn ăn thịt Chúa sao bạn không nên giống Chúa" rất đáng cho ta quan tâm xét ḿnh.  Và ta có thể sửa câu nói của Chúa mà không sợ sai ư Chúa: chữa câu "hăy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy" thành "hăy làm việc này (cho ăn cho uống, dự lễ rước lễ, thờ phượng) để trở nên giống Thầy."

Anphong Nguyễn Công Minh, OFM

* * * * *   * * * * *