Fatima: Mặt Trời Quay, Một Phép Lạ Vĩ Đại Chưa Từng Xảy Ra

Chắc hẳn khi nhắc đến tên Fatima, các bạn đă nghe nói đến phép lạ mặt trời quay? Nhưng các bạn có biết rằng qua cách thức phép lạ xảy ra, th́ đây hẳn là một phép lạ vĩ đai nhất chưa từng xảy ra trong lịch sử Giáo Hội? Hay: Phải chăng đây là một chuyện thêm thắt và bịa đặt thái quá? Hy vọng qua những ḍng sau đây, các bạn sẽ có được sự nhận định chính xác hơn.

Để mọi người tin

Vào ngày 13-10-1917, tại ngọn đồi Cova da Iria ở Fatima, Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa đă hiện ra lần thứ sáu với ba trẻ chăn chiên: Lucia (10 tuổi), Francisco (7 tuổi) và Jacinta (6 tuổi). Nhưng nhiều người cho rằng việc Đức Mẹ hiện ra chỉ là tṛ hề, do ba đứa trẻ nhà quê bịa đặt ra để gạt gẫm người khác hay do thủ đoạn của những người lớn đứng phía sau giật dây để nhắm tới một mục đích chính trị hay kinh tế nào đó. Chính bà mẹ Lucia cũng hoàn toàn nghi ngờ, đến nỗi bà c̣n đánh đập con gái ḿnh v́ cho rằng Lucia nói dối.

Để đánh tan sự nghi ngờ và bất tín của thiên hạ, nhất là để mọi người tin nhận biến cố Fatima là sự thật, trong lần hiện ra vào ngày 13-07-1917, Vị Thiên Nữ đă hứa là vào ngày 13-10-1917 sẽ có một phép lạ vĩ đại xảy ra trước sự chứng kiến của mọi người. Lời hứa này c̣n được Vị Thiên Nữ nhắc lại vào ngày 19-08 và vào ngày 13-09-1917.

Trong lần hiện ra vào ngày 13-09-1917, sự thông báo của Vị Thiên Nữ về một phép lạ vĩ đại sẽ xảy ra vào ngày 13 tháng 10 tới, cũng được ba trẻ nói cho mọi người hay. V́ thế đúng vào ngày đó đă có khoảng từ 50 đến 70,000 người đă tấp nập đổ xô về Fatima, trong số họ gồm có đủ mọi hạng người, từ các tín hữu, những người ṭ ṃ cho đến cả những người nghi ngờ chống đối.

Nhiều phóng viên của những tờ báo lớn ở Bồ Đào Nha cũng đều có mặt trong lần hiện ra hôm đó. Nhưng có lẽ những phóng viên này chỉ muốn đến để soạn sửa cho bản tin ăn khách sẽ được đăng ở trang nhất trên các tờ báo của họ trong số ra ngày mai với tít lớn: "Sự thất bại ê chề của hiện tượng Fatima", hay: "Nhân loại văn minh của thế kỷ XX vẫn c̣n bị những chuyện hoang đường lừa đảo" kèm theo những bài b́nh luận đầy giọng mỉa mai châm biếm tôn giáo, nếu như phép lạ đă được loan báo trước, không xảy ra.

Nhưng vào ngày 13-10-1917, mọi sự đă xảy ra hoàn toàn khác với ư nghĩ của những nhà báo này: Phép lạ cả thể đă thực sự xảy ra; mặt trời đă quay cuồng trước sự chứng kiến của tất cả mọi người có mặt hôm đó.

Một vị giáo sư là chứng nhân hiện tượng lạ lùng hôm đó

Ở đây, chúng ta hăy nghe tiến sĩ José Maria Proença de Almeida Garrett, giáo sư môn khoa học tự nhiên đại học Coimbra, kể lại những ǵ ông đă quan sát thấy ở Fatima hôm đó. V́ ông là một giáo sư, nên lời tường tŕnh của ông rất khả tín và gây được sự chú ư của mọi người:

"Hôm đó, tôi đến nơi vào giữa trưa. Cơn mưa tầm tă từ buổi sáng sớm chẳng những không ngớt, mà bây giờ c̣n bị những trận gió dữ dội thổi ào tới tấp như muốn làm tràn ngập cả cảnh vật. (…) Lúc đó vào khoảng 2 giờ chiều. Trong vài giây lát trước đó mặt trời c̣n bị che khuất sau đám mây dày đặc, bổng chốc nó chiếu sáng qua đám mây. Mọi cặp mắt đều hướng nh́n về phía mặt trời như bị một sức mạnh nam châm vô h́nh nào đó cuốn hút vậy. Chính tôi cũng nh́n thẳng vào mặt trời. Nó trông giống như một cái đĩa sáng rực rỡ, chói lọi nhưng không làm lóa mắt. (…) Nhưng mặt trời vào lúc bấy giờ không làm lóa mặt, không giống như khi chúng ta nh́n nó bị che khuất sau một đám mây. Không, bầu trời lúc bấy giờ hoàn toàn trong sáng, chứ không hề có một vẩn mây nào che khuất mặt trời cả; nó xuất hiện rơ ràng giữa bầu trời. Cái đĩa sáng chói đầy mầu sắc rực rỡ đó không đứng yên, nhưng chuyển động rất nhanh. Và đó không phải là những tia sáng lung linh phát ra từ các ngôi sao. Cái đĩa lửa quay tṛn với một tốc độ nhanh khủng khiếp, khiến từ đám đông những người có mặt hôm đó bổng chốc vang lên những tiếng kêu la sợ hăi thất thanh. Mặt trời cứ tiếp tục quay tṛn như thế cùng với tốc độ nhanh khủng khiếp tương tự, đồng thời nó tách ra khỏi không trung và tiến đến gần mặt đất với mầu đỏ máu, mọi cảnh vật như đang sắp sửa bị nghiền nát dưới độ quay nhanh khủng khiếp của ṿng lửa không lồ. (…) Tất cả những hiện tượng này tôi đă b́nh tĩnh quan sát và tŕnh bày ra đây sự nhận xét khách quan của ḿnh, chứ không do bất cứ sự xúc động nào chi phối cả. Tôi cũng hoàn toàn chờ đợi sự nhận xét và quan điểm của kẻ khác."

Phải chăng đám đông bị thôi miên ?

Hàng chục ngàn người đều đổ nh́n về phía mặt trời đang quay lộn kỳ lạ.

Về phép lạ mặt trời quay, có lẽ sẽ có người cắt nghĩa ngay rằng v́ đă được báo từ trước, và đám đông đă đến Fatima với một tâm trạng quá nóng ḷng hồi hộp chờ đợi. V́ thế, khi có một hiện tượng bất b́nh thường nào đó nơi mặt trời xảy ra, họ đă vội cho là phép lạ, và rồi sự công nhận đó cứ lan tỏa ra nhanh trong đám đông một cách vô ư thức như một ḍng điện vậy, tương tự như phản ứng của các khán giả ngồi xem đá banh trong một sân vận động khi có cầu thủ đá thủng lưới đối phương.

Nhưng sự cắt nghĩa đó sẽ hoàn toàn trở nên buồn cười và không thể đứng vững được khi sự kiện cụ thể xảy ra trong thực tế, đó là người ta có thể quan sát và nh́n thấy được phép lạ mặt trời quay trong chu vi rộng 1550 cây số vuông. Rất nhiều nhân chứng đă từ xa chứng kiến được phép lạ mặt trời, lại là những người vô tín ngưỡng, những người đă từng phê b́nh và cười chê những khách đến Fatima hôm đó như những kẻ "nhẹ dạ cả tin". Trong số những người quan sát được phép lạ mặt trời từ xa, chứ không có mặt tại Fatima, đă cho ư kiến như sau:

Linh mục Joaquim Lourenco, hiện là nhà giáo luật học của giáo phận Leiria, nhưng vào lúc xảy ra phép lạ hăy c̣n là một học tṛ và cùng người anh và các bạn bè của ngài đang có mặt tại làng Alburitel, cách Fatima vào khoảng 54km. Tất cả đều tưởng ngày tận thế đă đến.

Cha Lourenco tường thuật lại như sau: "Tôi nghĩ rằng tôi không đủ khả năng để diễn tả lại những ǵ chính tôi đă chứng kiến xưa kia. Tôi nh́n như dán mắt vào mặt trời để quan sát: Mặt trời có màu nhợt, đến nỗi tôi có thể nh́n thẳng vào nó mà không bị đau mắt chút nào cả. Mặt trời vào lúc bấy giờ trông tựa như một quả bóng bằng tuyết, quay chung quanh cái trục của ḿnh, và bổng chốc nó như rơi ra khỏi bầu trời, quay lượn ngoằn ngoèo và tiến sát gần mặt đất với vẻ đầy đe dọa. V́ quá sợ hăi, tôi đă chạy nấp vào phía sau người lớn đang đứng khóc lóc v́ tưởng rằng thế giới trong giây lát nữa sẽ bị chấm tận. Bên ngoài ngôi trường làng của chúng tôi, có một đám đông đang tụ họp lại; c̣n đám học tṛ chúng tôi th́ xô nhau chạy ra khỏi lớp học và đi xuống đường. Khi phép lạ bắt đầu xảy ra th́ chúng tôi nghe thấy tiếng kêu la của những người đang đứng đầy ngoài đường phía trước cổng trường, đàn ông cũng như đàn bà…

Lúc bấy giờ có một người vô thần, mà cả buổi sáng hôm đó cứ rêu rao lên tiếng chê bai cười nhạo những người tới Fatima là "những kẻ ngu ngốc", cốt chỉ để xem một đứa bé gái nhà quê. Nhưng trong suốt lúc xảy ra phép lạ th́ ông ta đứng đờ ra như một người bị bất toại cả thân ḿnh và chỉ đưa mắt cắm chặt vào mặt trời. Ông ta bắt đầu run rẩy cả ḿnh mẩy lẫn chân tay, rồi quỳ xuống trên bùn lầy và giơ hai tay lên trời cầu xin Chúa tha thứ cho ḿnh."

Một hiện tượng không thể cắt nghĩa được

Qua sự tŕnh bày của tất cả mọi nhân chứng có mắt hôm đó khi xảy ra phép lạ mặt trời quay, người ta có thể nói được rằng phép lạ cả thể đó có bốn đặc điểm khác nhau :

1. Đám đông đă có thể nh́n thẳng vào một vật sáng chói lọi, mà họ cho là mặt trời, chứ họ không cần phải đeo kính nhâm hay bất cứ phương tiện bảo vệ mắt nào cả.

2. Vừng sáng chói lọi đó đă tỏa ra những tia sáng mầu sắc rực rỡ xuống trên mặt đất, đến nỗi mọi cảnh vật đều bị nhuộm mầu hết.

3. Vừng sáng chói lọi rực rỡ đó rơi xuống trên đám đông.

4. Chỉ trong ṿng mấy phút mà cả vùng đất Fatima đang bùn lầy dơ bẩn bổng chốc trở thành khô cứng, và áo quần của đám đông trên dưới 60 ngàn người từng bị cơn mưa cả buổi sáng làm ướt đẫm cũng hoàn toàn khô ráo b́nh thường.

Đúng vậy, chỉ trong ṿng khoảng 10 phút đồng hồ mà cả mặt đất lầy lội cũng như quần áo ướt át của đám đông bỗng chốc khô ráo hoàn toàn. Đó quả là một điều đă minh nhiên nói lên rằng ngoài phép lạ siêu nhiên ra, không thể t́m ra được lời giải thích theo phương diện tự nhiên được.

Nỗi lo lắng của Mẹ Maria cho con cái loài người

Nếu thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu đă từng ước ao là khi được về trên trời, thánh nữ sẽ trở thành t́nh yêu đầy sáng tạo để cứu giúp mọi người, th́ nay Fatima và nhất là phép lạ mặt trời quay là một bằng chứng hùng hồn của t́nh yêu đầy sáng tạo của Mẹ Maria đối với con cái loài người chúng ta, dĩ nhiên, trên hết là bằng chứng của t́nh yêu Thiên Chúa.

Bởi vậy, chúng ta hăy nghiêm chỉnh đón nhận dấu chỉ của sự lo lắng của Mẹ Thiên Chúa; đúng như lời chị Lucia đă cảnh báo: "Fatima luôn luôn mang tính cách thời sự cao điểm của nó." Bởi v́, đối với Thiên Chúa, thời giờ là vô tận; nhưng đối với phàm nhân chúng ta, thời giờ luôn có giới hạn của nó. Và giới hạn đó không ai biết được dài ngắn, lâu mau. V́ chưa bao giờ có ai biết được ḿnh sẽ được sinh ra lúc nào, và cũng rất ít ai biết được ḿnh sẽ chết lúc nào. Ngày tận cùng của mỗi người sẽ xảy đến một cách bất chợt, không ngờ trước được, tương tự như một kẻ trộm vậy (x. Mt 24,37-44). Do đó, Đức Giêsu đă căn dặn chúng ta: "Các con phải canh chừng, phải tỉnh thức, v́ các con không biết khi nào thời ấy đến!" (Mc 13,33).

Nhưng dĩ nhiên, sự tỉnh thức và canh chừng mà Chúa nói đây không có nghĩa là sự ngồi chờ cách thụ động, vô vị; nhưng là một sự tỉnh thức đầy sáng tạo, nghĩa là một sự tỉnh thức chờ đợi đầy tính năng động mà Mẹ Maria đă chỉ cho chúng ta tại Fatima cách đây hơn 100 năm về trước. Đó là:

• Mỗi người phải ăn năn sám hối và cải thiện cuộc sống cá nhân của ḿnh;

• Hằng ngày hăy siêng năng và sốt sắng lần hạt Mân Côi;

• Tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ, như Chúa muốn.

Nếu được thế, thế giới sẽ được ḥa b́nh, nhiều dân tộc sẽ tránh khỏi cảnh bị diệt vong và nhiều linh hồn sẽ không bị trầm luân trong hỏa ngục đời đời.

Lm. Nguyễn Hữu Thy

* * * * *   * * * * *