Tại Sao Lần Hạt Mân Côi

 

Trong giây phút thanh vắng này, bên chân Mẹ đây, chúng ta cùng nhau t́m lại những lư do: "Tại sao tôi phải lần hạt Mân côi", để rồi xác tín và sống trọn vẹn với chuỗi Mân côi hơn.

Trước hết: lần hạt Mân côi là một mệnh lệnh.
 

Theo ḍng lịch sử, chuỗi Mân côi đă được các cha ḍng Đa Minh truyền bá từ thế kỷ 15, nhất là sau khi nhờ Tràng chuỗi Mân côi, mà hạm đội Công giáo đă chiến thắng quân Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ ở vịnh Lépanté, ngày 7-10-1571.

Và để khẳng định Hồng ân tuyệt vời của chuỗi Mân côi, chính Mẹ Maria đă hiện ra tại Fatima vào năm 1917 và công bố: "Các con hăy siêng năng lần hạt Mân Côi". Đó là mệnh lệnh Fatima.
 

Và suốt trong ḍng lịch sử Giáo Hội, tất cả các Đức Giáo Hoàng đều nhắc nhở, khuyên bảo, truyền dạy mọi Kitô hữu phải sống với tràng hạt Mân Côi.

Đức Giáo Hoàng Pio X đă nói: "Nếu chúng con muốn gia đ́nh b́nh an, hoà thuận th́ hăy đọc kinh Mân Côi".

Đức Giáo hoàng Pio XI lại khuyên: "Ta khuyến khích các bậc cha mẹ hăy ghi sâu vào tâm trí con cái ḿnh thói quen lần hạt" và Ngài c̣n xác quyết: "Chính ta không bỏ ngày nào mà không lần chuỗi".

C̣n Đức Giáo Hoàng Pio XII th́ dạy: "Cảnh tượng nào êm dịu và đẹp ḷng Chúa, cho bằng cảnh tượng gia đ́nh mỗi khi chiều buông, vang dội lên những lời kinh ca ngợi Nữ Vương Mân Côi, Nữ Vương Trời đất uy quyền", Ngài c̣n nói thêm: "Bao giờ Giáo Hoàng ta chưa lần hạt Mân Côi, th́ một ngày của ta chưa chấm dứt".

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phalô II th́ nói: "Kinh Mân Côi là lời cầu nguyện mà tôi thích nhất, đó là lời kinh tuyệt vời. Tuyệt vời trong sự đơn giản và sâu sắc. Với lời kinh này chúng ta lặp lai nhiều lần những lời mà Đức Trinh nữ đă nghe Tổng lănh Thiên Thần và người chị họ Elizabeth nói với Ngài".
 

Chính Thánh Giáo Hoàng Gioan Phalô II đă lập ra một "năm Mân côi” vào năm 2003, để nhắc nhở, cỗ vũ tín hữu trên toàn Thế giới hăy siêng năng lần hạt Mân côi trong cuộc sống của ḿnh. V́ theo Ngài: "Kinh Mân côi sẽ tán trợ việc thánh hoá các linh hồn”. Ngài cũng đặc biệt mời gọi và khẳng định với chúng ta: "Các con hăy siêng năng lần hạt Mân côi, v́ càng sống các mầu nhiệm cuộc đời Chúa Kitô, cùng với Mẹ Maria, càng làm cho chúng ta gần Đức Kitô hơn".
 

Thứ hai: Kinh Mân Côi là lời kinh tuyệt vời.

Tất cả mọi người, ai cũng công nhận: Kinh Mân Côi tuy rất đơn sơ, mộc mạc nhưng lại vô cùng thâm uyên và sâu sắc, v́ đó là lời kinh do chính Thiên Chúa, các sứ thần và Mẹ Maria lập nên. Kinh Mân côi - gồm có kinh Lạy Cha, kinh Kính Mừng, kinh Sáng Danh - là lời cầu nguyện rất có thế giá trước mặt Chúa, v́ miệng đọc, tay lần hạt, trí ḷng suy gẫm các biến cố trong cuộc đời tại thế của Đức Giêsu và Mẹ Ngài. Một cuộc đời với 5 niềm vui nho nhỏ, âm thầm, đi trước 5 biến cố đau thương tột đỉnh, và vinh quang mừng vui cũng chỉ đến sau Núi Sọ. Tràng chuỗi Mân côi càng thêm phong phú huyền nhiệm khi được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II gắn thêm 5 bông hồng mầu nhiệm sự sáng. Năm mầu nhiệm này giúp chúng ta đào sâu ḷng tin vào Đấng Cứu độ nhân loại, từ những ngày đầu chịu phép rửa ở sông Giođan, đến biến nước thành rượu ngon ở tiệc cưới Cana, sau đó đi rao giảng Tin Mừng và sự sám hối, rồi biến h́nh trên núi Tabo, cuối cùng là lập ra bí tích Thánh Thể để ở lại với chúng ta.

Kinh Mân côi quả là gia tài Thánh của chúng ta. Chúng ta có thể đọc ở đâu cũng được, lúc nào cũng được và bất cứ ai cũng đọc được.
 

Thứ ba: Kinh Mân Côi là một Hồng ân cao cả.

Hồng ân Chúa, qua tay Mẹ, đă tuôn xuống dồi dào cho những ai biết siêng năng lần hạt Mân côi: ơn phần hồn, ơn phần xác. Có biết bao điều phi thường đă được Mẹ Mân côi cứu giúp, thực hiện nơi con cái Mẹ.
 

Chắc hẳn chúng ta c̣n nhớ. Vào lúc 5 giờ chiều thứ tư, ngày 13-5-1981 tại Quảng trường Thánh Phêrô ở Roma, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đă bị tên sát nhân Thỗ Nhĩ Kỳ, tên Ali Agca, đứng cách Ngài khoảng 20 bước chân, đă dùng súng máy tự động ám sát Ngài. Nhưng lạ thay, viên đạn xuyên qua bụng mà không vào bất kỳ một cơ quan quan trọng nào, nó chỉ sém bên động mạch chủ ở bụng, và Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đă thoát chết.

Sau đó Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đă tin tưởng mănh liệt đó là phép lạ của Mẹ Maria ban cho Ngài, v́ Ngài luôn luôn lần hạt Mân côi. Ngài nói: "một người nổ súng, và một người khác dẫn đường đi của viên đạn". Ngài đă đem viên đạn xuyên qua bụng Ngài, gắn vào chiếc Vương miện bằng vàng, và đem đội lên đầu bức tượng Mẹ ở đền Fatima, để tôn vinh Mẹ.

Một ơn lạ khác mà Cha Albert Pfleger kể rằng:

Tại khu vực ngoại ô ở Tokyo, Nhật bản, có một khu tế bần, gần cả ngàn người già cô độc, không gia cư, không con cái sống ở đó. Một đêm nọ, khoảng 2 giờ sáng, điện thoại pḥng Ngài reo vang. Nguời ta báo có một cụ già đang hấp hối, xin được gặp Linh mục Công giáo. Cha đến nơi và biết rằng: lúc c̣n trẻ, bà ta vào học tại một trường Công giáo trong 3 năm. Và năm 17 tuổi bà trở lại đạo, đă được rửa tội và rước lễ. Nhưng sau đó, do sự ép buộc của gia đ́nh bà phải lấy chồng; chồng bà là một nhà sư Phật giáo, trụ tŕ một ngôi Chùa tại một vùng núi xa xôi. Ở đấy bà có 8 người con, nhưng rồi những đứa con của bà cũng lần lượt qua đời. Cách đây 10 năm, chồng bà cũng qua đời. Thế là có một nhà sư khác đến thay thế, bà phải rời khỏi Chùa và sống vô gia cư, không nơi nương tựa.

Cha Albert hỏi bà: "Trong suốt những năm tháng qua, bà có nhớ đến Chúa không?" bà nh́n Cha và khó nhọc đưa cánh tay phải lần vào thắt lưng và rút ra một trang chuỗi Mân côi cũ kỷ và nói: "Trong suốt những năm tháng qua, không có ngày nào là con không lần chuỗi, có ngày nhiều lần. Con lần chuỗi lúc rănh rỗi, cả khi làm việc. Con luôn luôn có tràng chuỗi trong tay hay trong túi, và con cũng luôn cầu xin cùng Mẹ là trước khi con chết, cho con được một lần gặp một Linh mục Công giáo, để con xưng tội và rước lễ. Hôm nay Mẹ đă nhậm lời con".

Ôi biết bao Hồng ân, phần hồn, phần xác, mà Mẹ đă ban cho những ai siêng năng lần chuỗi Mân côi. Chúng ta không sao kể hêt được.

Giờ đây, mọi người chúng ta hăy sốt sắng dâng lên Mẹ tràng chuỗi Mân côi với suy niệm 5 sự Mừng, để xin Mẹ ban mọi ơn lành hồn xác cho chúng ta, và đưa nhiều người đến với Chúa qua tay Mẹ.

 

Duy Trà Phạm Cảnh Đăng

 

* * * * *   * * * * *